Tầng trệt là gì? thông tin đầy đủ về tầng trệt

0
303
Có những lưu ý gì khi thiết kế lầu trệt?
Có những lưu ý gì khi thiết kế lầu trệt?

Hiện nay, tầng trệt hay lầu trệt xuất hiện rất nhiều trong các công trình xây dựng. Khi diện tích đất hạn hẹp việc xây dựng lầu trệt sẽ tăng thêm được không gian. Tuy nhiên vẫn có người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết dưới dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho mọi người về thuật ngữ này.

Tầng trệt là gì?

Hiện nay, có rất nhiều cách để gọi thuật ngữ này. Nhưng mọi người có thể hiểu cơ bản rằng, tầng trệt hay lầu trệt là tầng đầu tiên hay tầng sát mặt đất của một ngôi nhà hay một công trình kiến trúc khác. Thường mọi người sẽ lấy tầng này làm trung tâm phân chia tầng hầm và các tầng lầu. Các tầng phía trên là tầng 2, tầng 3, … Và các tầng phía dưới hay tầng hầm là b1, b2, …

Đối với nhà ở, tầng sát mặt đất này là nơi sinh hoạt gia đình, có thể bao gồm các phòng như phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, … Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, sẽ sử dụng tầng này để làm nơi để xe.

Lau tret la gi - Tầng trệt là gì? thông tin đầy đủ về tầng trệt - kien-truc
1. Lầu trệt là gì?

Phân biệt cách gọi tầng và lầu

Thuật ngữ này cũng gây ra rất nhiều tranh cãi khi mỗi vùng lại gọi theo một cách khác nhau, và đều này cũng khiến nhiều người nhầm lẫn và cãi nhau. Dưới đây là một số cách gọi thuật ngữ này.

Cách gọi của miền Bắc

Đối với người dân ở miền bắc, thuật ngữ này được gọi là tầng trệt hay tầng 1. Những tầng kế tiếp là tầng 2, tầng 3, …

Cách gọi của miền Trung

Đối với người dân miền trung, nhiều nơi gọi lầu và nhiều nơi gọi là tầng. Và thường ở Bắc trung bộ người dân thích gọi là tầng, Nam trung bộ gọi là lầu, Trung trung bộ thì thường lẫn lộ giữa tầng và lầu.

Cách gọi của miền Nam

Đối với người miền nam, họ thường dùng chữ lầu để chỉ các tầng của tòa nhà. Tầng sát mặt đất là lầu trệt, các lầu kế tiếp là lầu 1, lầu 2, lầu 3,…

Cách gọi của nước ngoài

Ở nước ngoài, thuật ngữ này dịch ra tiếng Anh là Ground Floor, là tầng sát mặt đất và tầng này sẽ không được đánh số, các tầng tiếp theo là tầng 1, tầng 2, … Và cách quy ước ở nước ngoài giống như cách gọi của người miền nam nước ta.

Cách gọi trong ngành xây dựng

Vậy trong xây dựng thuật ngữ này có khác gì so với cách gọi của các vùng, miền? Trong ngành xây dựng, họ thường gọi ngắn gọn là trệt hay nền trệt để chỉ thuật ngữ này. Tuy nhiên, tùy mỗi người sẽ có cách gọi khác, vì hiện nay chưa có bất cứ quy định nào yêu cầu phải thống nhất cách gọi tầng này.

Sự khác nhau giữa tầng trệt và tầng lửng

Cũng có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa lầu trệt và tầng lửng. Mặc dù có chung mục đích sử dụng, nhưng hai tầng này khác nhau hoàn toàn. Vậy hai tầng này có gì khác nhau? 

Theo như chúng ta đã tìm hiểu, lầu trệt là lầu sát mặt đất của một ngôi nhà. Còn tầng lửng chỉ là một gác nhỏ được xây thêm và thiết kế như một tầng mà thôi.

Tầng lửng được thiết kế để mở rộng thêm cho không gian ngôi nhà, nằm ở giữa 2 tầng và thường có chiều cao trung bình từ 2.2m – 2.5m. Mục đích của hai tầng này đều là để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình và mở rộng thêm không gian cho ngôi nhà. 

Phan biet lau tret va tang lung - Tầng trệt là gì? thông tin đầy đủ về tầng trệt - kien-truc
2. Phân biệt lầu trệt và tầng lửng

Những lưu ý khi thiết kế lầu trệt

Khi thiết kế lầu trệt, nên chú ý một số điều để ngôi nhà trông thẩm mỹ và đẹp mắt hơn như quy định về chiều rộng, độ cao của lầu trệt.

Quy định về chiều rộng lầu trệt

Chiều rộng của lầu trệt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cách bày trí cho ngôi nhà. Vì vậy, cần phải tính toán kỹ lưỡng chiều rộng lầu trệt để có một ngôi nhà cân bằng, đẹp mắt. Ngoài ra, chủ nhà nên lưu ý về cách bày trí nội thất trong lầu trệt để các kiến trúc sư đưa ra chiều rộng phù hợp cho ngôi nhà. 

Quy định về độ cao lầu trệt

Chiều cao của một ngôi nhà hay lầu trệt đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi xây nhà. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cách bố trí nội thất mà còn ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của một gia đình. Khi xây dựng lầu trệt cần chú ý một số quy tắc sau:

  • Nếu lộ giới có chiều rộng từ 20m trở lên thì chiều cao của lầu trệt tối đa là 7m.
  • Nếu lộ giới có chiều rộng từ 7m – 12m thì chiều cao của lầu trệt tối đa là 5.8m.
  • Nếu lộ giới có chiều rộng nhỏ hơn 3.5m thì chiều cao của lầu trệt tối đa là 3.8m.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện và khu vực sống của từng nhà mà quy định chiều cao phù hợp, nhưng chiều cao lầu trệt lý tưởng vẫn là từ 3.6m – 4.5m.

co nhung luu y gi khi thiet ke lau tret 1 - Tầng trệt là gì? thông tin đầy đủ về tầng trệt - kien-truc
3. Có những lưu ý gì khi thiết kế lầu trệt?

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người kiến thức về tầng trệt và các thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Bây giờ, chắc hẳn mọi ngữ đã không còn nhầm lẫn cách gọi về thuật ngữ này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người khi có dự định xây nhà có thêm lầu trệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here