Tại sao nên sử dụng bạt lót sàn bê tông khi xây dựng công trình?

Trần Thị Ánh Dương

Đổ bê tông là một trong những công đoạn quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Nếu nhà thầu sử dụng bạt lót sàn bê tông kém chất lượng thì ngôi nhà sau khi đưa vào sử dụng dễ bị thấm dột, nứt vỡ bề mặt. Vì thế đơn vị thi công cần có sự chọn lọc kỹ càng cho loại vật liệu này.

1. Bạt lót sàn bê tông là gì?

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, bạt lót sàn bê tông là vật liệu xây dựng được sản xuất từ chất nhựa PE hay còn gọi là nilon. Sản phẩm chuyên dùng để lót sàn trước khi đội thợ tiến hành đổ các khối bê tông lên trên bề mặt sàn, trần nhà. Bạt được thiết kế đa dạng về màu sắc, kích thước và độ dày nhằm đáp ứng tối ưu yêu cầu của chủ công trình.

Trên thị trường bạt lót sàn đổ bê tông thường có màu đen, trắng trong hoặc sọc 3 màu kết hợp. Trong đó bạt sọc 3 màu, bạt lót màu trắng chuyên dùng để đổ bê tông trong các công trình xây dựng. Chúng đảm bảo khả năng chống thấm, che mưa nắng hiệu quả. Còn bạt nhựa màu đen chủ yếu dùng để đổ bê tông hay màng phủ trồng cây công nghiệp, nông nghiệp.

bat-lot-san-be-tong-1-1651301415.jpg
Bạt lót sàn bê tông là vật liệu xây dựng được sản xuất từ chất nhựa PE hay còn gọi là nilon

2. Đặc điểm nổi bật của bạt lót sàn bê tông

Bạt lót sàn bê tông là một trong những loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Dòng sản phẩm này sở hữu rất nhiều đặc tính vượt trội cùng nhiều công dụng hữu ích cho nhà thầu, chủ công trình. Một số ưu điểm nổi bật của bạt lót sàn có thể kể đến như:

2.1. Kích thước, khổ bạt đa dạng

Bạt lót sàn đổ bê tông sản xuất với khổ đa dạng, độ dài khác nhau. Tùy vào nhu cầu, diện tích mặt sàn của công trình mà nhà thầu xây dựng sẽ lựa chọn kích thước cho phù hợp.  Thông thường khi đổ bê tông người ta sẽ lựa chọn loại bạt có độ dày khoảng từ 0.2 dzem đến 0.6 dzem. Kích thước sản phẩm có khổ từ 1.2m cho tới 6m tùy loại.

2.2. Khả năng chống thấm tốt

Theo các chuyên gia xây dựng bạt lót sàn để đổ bê tông phải có khả năng chống thấm tốt. Bởi vậy trong quá trình sản xuất tại nhà máy người ta đã phủ lên bề mặt một lớp chống thấm dày. Thế chúng ta có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ bền, hiệu quả vượt trội. 

Bạt lót sàn giống như một loại màng ngăn chống thấm, chống thất thoát xi măng ra bên ngoài. Nếu bị hở hoặc rách thì công dụng của nó cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Bởi vậy hầu hết các loại bạt đổ bê tông trên thị trường hiện nay đều đảm bảo đặc tính kín khít, bền dẻo, không rách. 

2.3. Độ rộng luôn thừa ra ngoài diện tích bao phủ

Độ rộng của bạt lót sàn đổ bê tông luôn thừa ra ngoài độ rộng của bê tông. Điều này sẽ đảm bảo cho khối bê tông không bị mất nước hay nước thấm ngược vào bên trong khi gặp trời mưa, không khí ẩm ướt. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm so với loại bạt thông thường. Trong trường hợp mua phải bạt nhỏ hơn so với diện tích đổ bê tông thì chúng ta có thể dùng máy hàn hoặc cao dán chuyên dụng để ghép bạt.  

2.4. Thân thiện, an toàn với môi trường

Bát nhựa được sản xuất bằng nhựa PE chất lượng cao. Chất liệu này khá an toàn, không gây độc hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Mặt khác sản phẩm còn có mức giá thành phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của hầu hết chủ công trình.

bat-lot-san-be-tong-2-1651301415.jpg
Bạt lót sàn như một loại màng ngăn chống thấm, chống thất thoát xi măng

3. Tại sao cần sử dụng bạt lót sàn bê tông trong xây dựng?

Đổ bê tông là một trong những công đoạn quan trọng khi xây dựng công trình cần phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật tiêu chuẩn. Sau khi xử lý xong bề mặt chúng ta nên sử dụng bạt lót sàn bê tông để ngăn nước. Đây là loại vật liệu đóng vai trò thiết yếu giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Trước kia người ta thường dùng nilon, giấy thấm dầu để lót sàn. Tuy nhiên ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ bạc lót sàn trở nên thông dụng hơn với nhiều tính năng ưu việt. Thực tế bê tông tươi cần có thời gian để đông đặc và hoặc hòa quyện giữa các thành phần với nhau trước khi tạo thành một khối thống nhất vững chắc. Để làm được điều này thì cần đảm bảo chất lượng xi măng nhưng nó lại rất dễ bị rửa trôi theo nước. 

Vì thế đơn vị thi công cần dùng đến một sản phẩm có tác dụng ngăn thất thoát xi măng. Trong đó tấm lót sàn đổ bê tông được xem là sự lựa chọn tối ưu nhất. Dòng vật liệu này có khả năng chống thấm, chống dột kỳ tốt cho công trình. Đồng thời nó cũng giúp cho lớp sàn cần đổ bê tông không quá khô hoặc quá ướt. Như vậy quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi, đạt chất lượng tiêu chuẩn cao. 

bat-lot-san-be-tong-3-1651301415.jpg
Bạt lót sàn đổ bê tông có khả năng chống thấm, chống dột hiệu quả cao

4. Giá bạt nhựa lót sàn bê tông là bao nhiêu?

Hiện nay bạt lót sàn bê tông được bán ở rất nhiều cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng. Do đó giá bán sản phẩm cũng có sự khác nhau ở từng địa chỉ cung cấp. Nhìn chung giá thành sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

4.1. Chất lượng sản phẩm

Thực tế cho thấy thị trường có rất nhiều thương hiệu bạt nhựa lót sàn lớn nhỏ khác nhau. Mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng nguyên liệu sản xuất riêng biệt nên chất lượng sản phẩm cũng không đồng nhất. Đây là những yếu tố khiến cho giá bán có sự chênh lệch. Tuy nhiên các sản phẩm tốt, chất liệu bền đẹp thường có giá cao hơn.

4.2. Độ dày của sản phẩm

Bát nhựa đổ bê tông được thiết kế với nhiều độ dày khác nhau khoảng từ 0.3 - 0.5mm. Các loại bạt dày hơn thì giá thành sẽ cao hơn so với loại mỏng. Vì thế chủ công trình nên cân nhắc lựa chọn loại phù hợp nhất

4.3. Địa chỉ cung cấp sản phẩm

Tùy theo từng cửa hàng phân phối và chính sách bán hàng tại địa chỉ đó mà giá bạt lót sàn sẽ khác biệt. Nếu muốn yên tâm chúng ta nên tìm mua trực tiếp tại các cơ sở sản xuất uy tín, có kinh nghiệm hoạt động lâu năm. Như vậy khách hàng sẽ được đảm bảo giá thành phải chăng, chất lượng tốt.

bat-lot-san-be-tong-4-1651301415.jpg
Giá bạt nhựa lót sàn bê tông sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

5. Các loại bạt lót sàn bê tông thông dụng hiện nay

5.1. Bạt sọc 3 màu ( xanh - trắng - đỏ)

Bạt sọc 3 màu thường được dùng để che chắn một khu vực, hàng hóa, nhà xưởng. Nó có khả năng chống chịu tốt trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chống thấm nước tốt, độ bền cao. Hơn nữa sản phẩm có  tráng một lớp nhựa PE mỏng nên thích hợp sử dụng cho việc che chắn, lót đổ bê tông trong các công trình xây dựng. Tùy vào diện tích sàn thi công nhà thầu có thể lựa chọn bạt có kích thước như: 2m x100m, 4m x 50m, 6m x 50m.

5.2. Bạt nilon lót sàn đổ bê tông màu trắng, đen

Đây là dòng sản phẩm chuyên dùng để lót về mặt sàn công trình trước khi đổ bê tông. Bạt nilon có khả năng chống mất nước và bảo dưỡng bề mặt bê tông hiệu quả. Mặc dù sản phẩm có chi phí rẻ nhưng lại khá hữu dụng, độ bền cao. Hơn nữa nó cũng không độc hại, có thể tái sử dụng nhiều lần giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối ưu chi phí. Bạt nilon lót sàn đen, trắng thiết kế với kích thước từ 1 - 2m hoặc sản xuất theo yêu cầu của chủ công trình.

bat-lot-san-be-tong-5-1651301415.jpg
Bạt sọc 3 màu luôn chống chịu tốt trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính năng của bạt lót sàn bê tông. Sản phẩm có thể sử dụng cho hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ khác nhau giúp chống thấm trên bề mặt. Đồng thời nó còn đảm bảo cho khối bê tông có kết kết bền vững, đạt tiêu chuẩn cao. Nhờ đó công trình cũng sẽ bền đẹp lâu dài theo năm tháng mà không lo thấm dột.