So sánh xi măng PCB30 và PCB40: Ưu điểm và cách ứng dụng từng loại trong công trình xây dựng

Trần Thị Ánh Dương

Trong ngành xây dựng xi măng là một loại vật liệu không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng khác nhau được sử dụng tùy theo mục đích và nhu cầu của công trình. Trong đó xi măng PCC30 và PCB40 là hai trong các loại được dùng phổ biến. Vậy 2 loại xi măng này có điểm gì khác nhau? Ứng dụng như thế nào trong từng loại công trình xây dựng. Mời bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây.

1/ Xi măng PCB là gì? Hai loại xi măng PCB30 và PCB40 thường dùng

Xi măng (tên tiếng anh là Cement) là một loại chất kết dính thủy ở dạng bột mịn. Khi trộn xi măng với nước tạo thành một dạng hồ dẻo, có khả năng đóng rắn trong không khí và trong nước nhờ các phản ứng hóa lý. Khi hoá cứng sẽ thành vật liệu dạng đá, có khả năng chịu được cường độ nén lớn và có tính ổn định cao.

Xi măng PCB là một trong những chủng loại xi măng, hay còn gọi là xi măng pooclăng hỗn hợp. Dòng xi măng này được sản xuất từ clinker, thạch cao và chất phụ gia. Thành phần chứa không quá 20% chất phụ gia, được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260: 2009. 

Ưu điểm chung của xi măng PCB:

Chủng xi măng PCB được sử dụng cho hầu hết các loại công trình có yêu cầu về chất lượng bê tông không quá cao. Nói cách khác, đó là dùng trong công trình với chi phí xây dựng thấp, yêu cầu chất lượng bê tông không quá cao. Cụ thể có những ưu điểm đặc biệt như:

 • Được sử dụng cho hầu hết các loại công trình xây dựng với yêu cầu về chất lượng bê tông không quá cao.

 • Không cần bê tông phát triển cường độ sớm quá nhanh, nhiệt thủy hóa thấp.

 • Phù hợp với công trình có chi phí xây dựng thấp.

 • Giảm nguy cơ nứt bê tông do hiện tượng nhiệt thủy hóa.

 • Tạo ra vữa xây có độ dẻo và cường độ cao.

xi-mang-pcb30-va-pcb40-1-1651316094.jpg

Xi măng PCB là xi măng pooclăng hỗn hợp, chứa không quá 20% chất phụ gia

2/ Chi tiết về xi măng PCB30: Ưu điểm và ứng dụng

Trị số 30 trong khí hiệu PCB30 đó là quy định về cường độ nén tối thiểu cho mẫu vữa chuẩn ở tuổi 28 ngày đóng rắn, tính bằng mặt phẳng, xác định theo TCVN 6016:1995 (ISO 679:1989).

2.1. Ưu điểm của xi măng PCB30

Xi măng PCB30 cũng là một loại xi măng Pooc - lăng hỗn hợp. Vì vậy, trước hết cũng có những đặc tính và ưu điểm giống với xi măng PCB nói chung. Đó là được sử dụng hầu hết các loại công trình có yêu cầu về chất lượng bê tông không quá cao. Ngoài ra, sản phẩm xi măng PCB30 này có những ưu điểm như:

 • Độ bền của xi măng tương đối, chất lượng ổn định, đủ để đáp ứng nhu cầu của công trình.

 • Thi công đơn giản.

 • Dùng xi măng PCB30 giúp giảm nguy cơ nứt bê tông do nhiệt thủy hóa

 • Có thể sử dụng để chế tạo vữa xây tô có độ dẻo cao và cường độ cao

 • Chống xâm thực trong các môi trường có hệ số dư mác cao, phù hợp với khí hậu thời tiết khắc nghiệt như ở Việt Nam.

 • Xi măng PCB30 có đủ tiêu chuẩn đáp ứng mọi công trình xây dựng như: nhà dân dụng, nhà cao tầng, đường sá,...

 • Sử dụng xi măng PCB30 giúp tiết kiệm chi phí cho cả công trình do có giá thành thấp. Đặc biệt giúp tiết kiệm lượng xi măng khi sử dụng nhờ cường độ xi măng PCB30 luôn có độ dư mác lớn.

2.2. Ứng dụng của xi măng PCB30

Nhờ vào những đặc tính của mình, xi măng PCB30 được lợi thế là quá trình thi công đơn giản, có tính chất cơ học tốt. Công trình sử dụng xi măng PCB30 cũng có tuổi thọ khá cao. Nhờ vậy, loại xi măng này hiện nay được sử dụng rất rộng rãi. Đây là loại vật liệu chính thường được dùng trong các công trình xây cầu, nhà, kênh, cống. Có thể nói là khá phổ biến trong các dự án xây dựng dân dụng. 

xi-mang-pcb30-va-pcb40-2-1651316094.jpg

Xi măng PCB30 thường dùng trong các công trình dân dụng

3/ Chi tiết về xi măng PCB40: Ưu điểm và ứng dụng

Trị số 40 trong khí hiệu PCB40 đó là quy định về cường độ nén tối thiểu cho mẫu vữa chuẩn ở tuổi 28 ngày đóng rắn, tính bằng mặt phẳng, xác định theo TCVN 6016:1995 (ISO 679:1989).

3.1. Ưu điểm của xi măng PCB40

Xi măng PCB30 và PCB40 cũng có đặc tính chung của dòng xi măng Pooc - lăng hỗn hợp. Ngoài ra, có một số ưu điểm nổi trội của xi măng PCB40 có thể kể đến như:

 • Xi măng PCB40 giúp làm tăng độ dẻo của bê tông. Ngoài ra, còn có khả năng tăng cường độ chống thấm, chống xâm thực đối với môi trường.

 • Chất lượng xi măng PCB40 tương đối ổn định. Đặc biệt, cường độ của loại xi măng này luôn có độ dư mác lớn giúp tiết kiệm lượng xi măng sử dụng. Điểm này 2 loại xi măng PCB30 và PCB40 là giống nhau

 • Xi măng PCB40 có khả năng chống lại xâm thực sunfat, điểm này rất có lợi cho các công trình ngầm dưới mặt đất, mặt nước hay những vùng nhiễm mặn. Hơn nữa độ tỏa nhiệt thấp giúp thuận lợi cho thi công bê tông với khối lượng lớn.

 • Nếu sử dụng xi măng PCB40 để trộn bê tông thì vữa xây trát sau khi sử dụng sẽ không xuất hiện hiện tượng nứt vỡ khối bê tông và kết cấu tường.

3.2. Ứng dụng của xi măng PCB40

Điểm qua một số phạm vi ứng dụng của xi măng PCB40 như sau:

 • Ứng dụng vào sản xuất bê tông chất lượng cao

 • Được dùng trong sản xuất các loại bê tông thương phẩm có mac lên đến 90 MPa.

 • Dùng được cho cả công trình dân dụng lẫn công nghiệp lớn như: đổ bê tông đập thủy điện, nhiệt điện,...

 • Các công trình yêu cầu cường độ cao và phát triển sớm.

 • Phù hợp với các kết cấu như móng, dầm, cột. Hơn nữa, xi măng PCB40 còn đủ tiêu chuẩn áp dụng cho các cấu kiện bê tông khối lớn, có cường độ nén cao, cường độ uốn, độ bền hóa học cao.

xi-mang-pcb30-va-pcb40-3-1651316094.jpg

Xi măng PCB40 thường dùng trong các công trình công nghiệp quy mô lớn

4/ Sự khác nhau về thông số kỹ thuật giữa hai loại xi măng PCB30 và PCB40

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai dòng xi măng PCB30 và PCB40 là giới hạn cường độ chịu nén sau 3 ngày tuổi và 28 ngày tuổi theo TCVN 6260:2009.

 

 

 

Chỉ tiêu

Xi măng PCB30

Xi măng PCB40

Cường độ chịu nén

Sau 3 ngày 14 N/mm2 (Mpa)

Sau 28 ngày ≥ 30 N/mm2 (Mpa)

Sau 3 ngày 18 N/mm2 (Mpa)

Sau 28 ngày ≥ 40 N/mm2 (Mpa)

Giá thành

Thấp

Cao

 

5/ Hướng dẫn sử dụng xi măng PCB30 và PCB40 đúng cách

Xi măng sau khi mua về thì nên dùng ngay, không nên để lâu ngày. Nếu lưu kho càng lâu, chất lượng của xi măng sẽ càng giảm. Vì thế, nên sử dụng xi măng PCB30 và PCB40 trong vòng 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng.

Các bao xi măng nên được xếp riêng theo từng lô, chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích và giúp dễ dàng  kiểm soát số lượng. Lưu ý, không nên xếp quá 10 bao xi măng mỗi chồng.

Khi sử dụng, cần dựa theo thống kê kiểm tra lại lô xi măng nào nhập về trước thì dùng trước, không nên sử dụng tùy ý không theo thứ tự.

Trong quá trình vận chuyển xi măng PCB30 và PCB40, sàn xe của các phương tiện dùng để chở xi măng cần phải được giữ sạch sẽ, khô ráo. Tránh tình trạng sàn xe có nước hoặc ẩm ướt, nước thấm vào sẽ làm ẩm xi măng, khiến xi măng dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, trên nóc xe vận chuyển đừng quên lắp thêm mái che, rạp bạt để che chắn cho xi măng khỏi mưa, nắng.

Không vận chuyển xi măng PCB30 và PCB40 chung với các loại hàng hóa khác, có thể gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng của xi măng.

Kho lưu trữ xi măng phải đảm bảo khô, sạch, nền cao, hoặc có giá đỡ xi măng. Biện pháp này giúp tránh cho xi măng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, gây ẩm, hỏng xi măng. Nhà kho nên có tường bao và mái che chắc chắn, có lối cho xe ra vào xuất nhập dễ dàng. Trường hợp các đơn vị không có nhà kho mà để xi măng ở ngoài trời thì cũng phải dùng rạp chống mưa, nắng che xi măng cẩn thận.

​​

xi-mang-pcb30-va-pcb40-4-1651316094.jpg

Xếp xi măng theo từng lô, chồng nên nhau và có kệ đỡ

6/ Một vài lưu ý khi sử dụng xi măng PCB30 và PCB40

Trong quá trình sử dụng xi măng PCB30 và PCB40, cần lưu ý một số vấn đề như sau để có thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất của xi măng.

 • Khi kết hợp xi măng để trộn hồ dầu hay làm bê tông phải dùng cát, sỏi, đá phải sạch và không bị nhiễm mặn.

 • Cần thực hiện bước trộn khô xi măng PCB30 và PCB40 với cát, sỏi, đá trước khi tiến hành cho nước vào.

 • Với những công trình đổ bê tông, thì cần phải dùng các biện pháp che chắn cẩn thận để tránh mưa gió trong 10 giờ đầu.

 • Khâu bảo quản xi măng PCB30 và PCB40 để có thể giữ được chất lượng của xi măng tốt nhất, cần để xi măng ở chỗ khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt.

 • Không nên để xi măng trực tiếp xuống nền đất, cần có giá đỡ để kê lên cao.

 • Xi măng đã mở ra tốt nhất nên sử dụng nay. Trường hợp không dùng hết cần buộc chặt lại để bảo quản.

xi-mang-pcb30-va-pcb40-5-1651316095.jpg

Cần trộn khô xi măng PCB30 và PCB40 trước khi hoà vào nước

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về xi măng PCB30 và PCB40, cũng như ứng dụng của 2 loại xi măng Pooc - lăng hỗn hợp này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho đọc giả trong việc lựa chọn được loại xi măng phù hợp cho kế hoạch xây dựng nhà ở, công trình của mình.