So sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn loại nào tốt hơn

Trần Thị Ánh Dương

Trong những năm gần đây với tình phát triển của khoa học kỹ thuật, các trạm trộn bê tông thương phẩm ngày càng phát triển mạnh, đem đến những khối bê tông tươi đã được trộn sẵn đến tận các công trình. Được đánh giá là loại bê tông tiết kiệm về chi phí, thời gian và công sức. Bê tông tươi đang là phương án được nhiều người lựa chọn để áp dụng thi công cho công trình của mình. Vậy nên chúng ta cùng đi so sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn loại nào tốt hơn nhé.

Các ưu nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi

Bê tông tươi (hay còn được gọi là bê tông thương phẩm) là một hỗn hợp gồm cốt liệu xi măng, đá, cát, nước và phụ gia theo tỷ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau (gọi là Mác bê tông). Được trộn sẵn từ các trạm trộn bê tông và vận chuyển đến công trình xây dựng.

Vậy nên loại bê tông trộn sẵn này (hay còn được gọi với tên phổ biến là bê tông tươi) tức là vận chuyển đến công trình xây dựng và sử dụng ngay mà không phải trộn lại.

Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng như các công trình cao tầng, công nghiệp và các công trình nhà phố dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc tự trộn thủ công thông thường. Hầu hết bê tông tươi chỉ sử dụng để đổ sàn.

Ưu điểm

Bê tông tươi có những ưu điểm như sau:

 • Ưu điểm lớn nhất của bê tông tươi là thời gian thi công nhanh chóng, không mất nhiều công sức nhân công. Vì quá trình tạo bê tông thực hiệu tại nhà máy bê tông. Không mất thời gian vào các công đoạn lên kế hoạch mua nguyên vật liệu tập kết tại công trình, không cần nhân công trộn và vận chuyển bê tông. 

 • Giá thành hợp lý phải chăng, với diện tích sàn càng lớn thì việc sử dụng bê tông tươi càng tiết kiệm. Bởi không cần nhiều nhân công trộn và vận chuyển bê tông.

 • Không mất diện tích để tập kết các vật liệu thi công như cát, đá, xi măng…Vì quá trình trộn bê tông đã diễn ra ở nhà máy bê tông nên mọi vật liệu thi công điều ở nhà máy.

 • Chất lượng bê tông tươi đồng đều hơn, bởi đổ bằng máy với tỉ lệ chuẩn có sẵn được kiểm định trước không giống do ước lượng như bê tông trộn thủ công

 • Dễ dàng tính ra khối lượng bê tông cần đổ dựa theo diện tích sàn của ngôi nhà.

 • Xe chở bê tông đến công trình xây dựng là loại xe chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, hao hụt hoặc mất nước khi vận chuyển.

 • Do không phải tập kế các vật liệu và không chịu tác động tiếng ồn khi trộn bê tông nên phần nào tránh được ô nhiễm do bụi bê tông, và tiếng ồn trộn.

 • Linh hoạt thực hiện dựa theo yêu cầu đặc biệt của từng công trình, ở những vị trí thi công khó khăn.

so-sanh-be-tong-tuoi-va-be-tong-tu-tron-1-1651301491.jpg

Ưu điểm lớn nhất của bê tông tươi là thời gian thi công nhanh chóng

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì bê tông tươi cũng có một số nhược điểm khi sử dụng mà chủ đầu tư cũng cần chú ý:

 • Bê tông tươi chỉ nên sử dụng cho nền có diện tích lớn trên 50m2 vì 1 xe chuyên dụng vận chuyển bê tông có thể tích tối thiểu 6 mét khối. Vậy nên, nếu diện tích sàn quá nhỏ sử dụng bê tông tươi thì chi phí sẽ tốn nhiều hơn với sử dụng bê tông thủ công.

 • Vì xe chuyên dụng chở bê tông khá to và cồng kềnh, nên đường vào khu vực công trình xây dựng phải rộng hơn 4m thì xe vận chuyển bê tông mới đi vào được và không vướng bất kì vật cản trở nào như dây điện, trụ điện. 

 • Do bê tông đã được trộn sẵn ở nhà máy nên chất lượng sẽ không được kiểm định, đôi khi chất lượng bê tông tươi có thể không đảm bảo do vật liệu sử dụng khó kiểm chứng được, nếu không tìm được đơn vị sản xuất bê tông uy tín.

so-sanh-be-tong-tuoi-va-be-tong-tu-tron-2-1651301491.jpg

Do bê tông đã được trộn sẵn ở nhà máy nên chất lượng sẽ không được đảm bảo

Các ưu nhược điểm của bê tông tự trộn

Bê tông tự trộn là cách gọi của bê tông được trộn và đổ trực tiếp bằng tay của những người nhân công ngay tại công trình thông qua máy trộn bê tông thủ công. Bê tông tự trộn cũng được trộn bởi phụ gia r7 để giúp ninh kết bê tông nhanh hơn. Bê tông đổ sàn mái được kết hợp phụ gia chống thấm plastocrete để chống thấm nước.

Ưu điểm

Dưới đây là nhwungx ưu điểm khi sử dụng bê tông tự trộn tại các công trình xây dựng:

 • Do máy móc nhỏ gọn, chủ yếu phụ thuộc và nhân công nên dễ dàng di chuyển tới các công trình ở các con ngõ hẻm nhỏ. 

 • Chất lượng bê tông, cũng như chất lượng vật tư được đảm bảo do chủ thầu tự lựa chọn, tự vận chuyển đến công trình xây dựng.

 • Các hạng mục công trình có khối lượng ít như: đà lanh cửa, đổ bê tông cột, nền có diện tích nhỏ.. đều thực hiện đổ bê tông trộn tự trộn.

 • Nhà diện tích nhỏ việc đổ bê tông tự trộn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng bê tông tươi.

so-sanh-be-tong-tuoi-va-be-tong-tu-tron-3-1651301490.jpg

Do máy móc nhỏ gọn, chủ yếu phụ thuộc và nhân công nên dễ dàng di chuyển

Nhược điểm

 • Do bê tông tự trộn chủ yếu là sử dụng sức nhân công nên tốn nhiều chi phí thuê nhân công, sức người.

 • Mất nhiều thời gian để trộn bê tông.

 • Phụ thuộc vào thời tiết.

 • Cần mặt bằng để tập kết vật tư và trộn bê tông.

 • Tỉ lệ phối trộn không đạt tiêu chuẩn, độ chính xác tuyệt đối chỉ dựa vào kinh nghiệm. Nên chất lượng bê tông sẽ không đồng đều.

 • Bê tông trộn phải sử dụng luôn nếu không sẽ bị đông cứng lại.

 • Gây ô nhiễm môi trường bởi bụi cát, đá, xi măng, tiếng ồn máy trộn.

so-sanh-be-tong-tuoi-va-be-tong-tu-tron-4-1651301490.jpg

Do bê tông tự trộn chủ yếu là sử dụng sức nhân công nên tốn nhiều chi phí

Bê tông tươi và bê tông tự chọn cái nào tốt hơn

Như vậy về cơ bản, những ưu nhược điểm đã nêu trên thì bê tông tươi tốt hơn bê tông tự trộn. Với thời gian chế tạo bê tông, tính linh hoạt trong các công trình có kết cấu đặc biệt , đảm bảo môi trường xanh thì bê tông tươi vượt trội hơn bê tông tự trông. Ngoài ra bê tông tươi được ứng dụng phổ biến rộng rãi hơn, không những chỉ là là vật liệu chính trong các công trình xây mà còn sử dụng để sản xuất một số đồ trang trí.   

Bên cạnh đó chi phí khi sử dụng bê tông tươi thấp hơn bê tông tự trộn. Vì thực thế chi phí tạo ra 1m3 mác 150 bê tông tươi là 710.000 đồng còn bê tông tự trộn là 1.050.000 đồng, mác 200 bê tông tươi là 750.000 đồng còn bê tông tự chọn là 1.080.000 (với cùng 1 loại cốt liệu: đá 1x2, xi măng pc40, cát vàng và diện tích cần đổ là 100 m2). Đối với giá thành của bê tông tươi sẽ tùy thuộc vào từng công, từng khu vực. Còn với bê tông tự trộn thì tuỳ thuộc vào chất lượng vật tư và nhà cung cấp vật tư. Nhìn chung tổng chi phí sử dụng bê tông tươi thấp hơn bê tông tự trộn.

Song với các công trình có diện tích nhỏ hẹp, hay các công trình đổ cột ở các công trình nhà dân sinh lượng bê tông sử dụng không nhiều, nên nếu sử dụng bê tông tươi thì chi phí lại cao hơn bê tông tự trọng. Còn đối với các công trình nhà cao tầng, công cộng, chung cư, nhà ở quê có diện tích rộng, biệt thự vườn, … thì nên các bạn nên sử dụng bê tông tươi. Tùy theo từng công trình bạn có thể  lựa chọn loại bê tông phù hợp nhất.

so-sanh-be-tong-tuoi-va-be-tong-tu-tron-5-1651301490.jpg

Bê tông tươi và bê tông tự chọn cái nào tốt hơn

Kết luận

Qua bài viết So sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn cái nào tốt hơn? giúp chúng ta những điểm vượt trội của từng loại bê tông. Phụ thuộc vào vị trí các công trình khác nhau chúng ta có thể lựa chọn loại bê tông phù hợp để tránh tốn nhiều chi phí, thời gian và đảm bảo được chất lượng cũng như tín độ hoàn thành công trình. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.