Quy trình xây nhà ở dân dụng bất cứ ai cũng phải biết

0
161

Ngôi nhà không chỉ là nơi trú mưa, trú nắng của những thành viên trong gia đình mà nó còn phải là mái ấm bình yên sau ngày lao động vất vả. Đặc biệt, phong thủy của nhà ở cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe, công việc của các thành viên. Vì vậy trong quá trình thực hiện cần phải chú ý đến từng chi tiết để có được một căn nhà thật ưng ý. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tham khảo quy trình xây nhà ở dân dụng để việc xây nhà được thuận lợi hơn…

1 anh 1 quy trinh xay nha o dan dung gom 3 buoc nguon internet - Quy trình xây nhà ở dân dụng bất cứ ai cũng phải biết - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Quy trình xây nhà ở dân dụng gồm 3 bước (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị là bước đầu tiên trong quy trình xây nhà ở dân dụng

Để đảm bảo cho việc thực hiện đúng tiến độ, thời gian, chủ nhà cần phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Chọn mảnh đất phù hợp để xây nhà đồng thời khảo sát địa chất công trình trước khi xây đối với những dự án đã có sẵn đất.
 • Lên ý tưởng ban đầu về mục đích, công năng sử dụng để quyết định xem xây bao nhiêu tầng, số phòng ra sao, diện tích như thế nào,…
 • Xem xét đến vấn đề tài chính: Nếu đã có kinh nghiệm có thể áng chừng được chi phí để xem xét xem mình có đủ tiền để xây nhà như vậy hay không? Có nguồn hỗ trợ nào không? Nếu không thì phải điều chỉnh làm sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn nên lập dự toán để theo dõi một cách cụ thể nhất.
 • Nhờ thầy chọn thời gian xây nhà hợp lý và xem xét vấn đề phong thủy.
 • Thuê Tư vấn thiết kế xây dựng để từ đó giúp chủ nhà có thể thiết kế phần kiến trúc ngôi nhà, thiết kế kết cấu, thiết kế điện nước, trang thiết bị nội thất. Nếu bạn đã ưng mẫu nhà nào hoàn toàn có thể tham khảo và nhờ đơn vị thiết kế tư vấn thêm. Hoặc nói rõ mong muốn, mục đích của mình để kiến trúc sư xem xét đưa vào thiết kế cũng như tư vấn để chủ nhà chọn được thiết kế phù hợp nhất.
 • Chọn nhà thầu thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong thi công các công trình nhà ở dân dụng. Nhà thầu buộc phải có đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp, đáp ứng tiêu chí về giá cả.
 • Xin cấp phép xây dựng tại địa phương.
2 anh 2 chuan bi day du cac buoc de viec thi cong dien ra thuan loi nguon internet - Quy trình xây nhà ở dân dụng bất cứ ai cũng phải biết - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Chuẩn bị đầy đủ các bước để việc thi công diễn ra thuận lợi (Nguồn: Internet)

Thi công công trình nhà ở dân dụng

Quy trình xây nhà dân dụng giai đoạn thi công gồm các bước sau đây.

Thông báo ngày khởi công cho địa phương

Theo quy định thì chủ nhà buộc phải thông báo đến cơ quan có thẩm quyền trước 7 ngày khởi công để đơn vị đó theo dõi việc thực hiện.

Giám sát việc thi công

Trong quá trình thi công chủ nhà tự giám sát hoặc thuê người giám sát quá trình thực hiện. Người giám sát phải đảm bảo mọi thứ thực hiện đúng theo quy định, theo đúng kỹ thuật, bản thiết kế và tiêu chuẩn. Quản lý vật tư, trang thiết bị, máy móc, sử dụng vật liệu một cách có hiệu quả. Từ đó mang đến một công trình chất lượng.

Trong quá trình thi công, chủ nhà cũng cần có mặt để giám sát chính công trình của mình. Yêu cầu người giám sát phải có ghi chép lại nhật ký thi công để đảm bảo kiểm soát một cách hiệu quả nhất.

Thi công phần thô

Thi công phần thô của ngôi nhà là cực kỳ quan trọng trong quy trình xây nhà ở dân dụng bởi nó là cốt lõi tạo nên một công trình bền vững. Việc thi công được thực hiện ở những công đoạn sau:

 • Móng: Đào đất, đóng cọc, gia công cốp pha và đổ bê tông,…
 • Thân: Gia công phần cốp pha, cốt thép; đổ bê tông các vị trí: cột, sàn, dầm; xây tường, xây tô, cán nền,…
 • Mái: Tùy vào từng loại mái sẽ có cách thi công khác nhau. Đầu tiên vẫn phải lắp dựng xà mái sau đó lọt mái.
 • Lắp phần khung bao cửa.
 • Đi hệ thống đường điện, nước, ống, mạng, cáp,… theo như thiết kế.
3 anh 3 can chu y giam sat trong qua trinh thi cong cong trinh nguon internet - Quy trình xây nhà ở dân dụng bất cứ ai cũng phải biết - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Cần chú ý giám sát trong quá trình thi công công trình (Nguồn: Internet)

Thi công hoàn thiện ngôi nhà

Sau khi đã hoàn thiện phần thô của công trình, thợ sẽ tiến hành các bước hoàn thiện bên trong ngôi nhà bao gồm:

 • Trát tường, bả matit.
 • Sơn nhà: sơn nước, sơn dầu.
 • Lắp đặt các loại cửa: ra vào, cửa sổ bằng gỗ, thép hoặc nhôm kính.
 • Lắp lan can mặt tiền, cầu thang và tay vịn cầu thang.
 • Đóng trần thạch cao.
 • Ốp lát gạch đá nền nhà, cầu thang, kệ bếp, nhà vệ sinh, sân.
 • Lắp đặt các thiết bị điện bên ngoài như: công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng,…
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bình nước nóng, bồn nước, máy bơm, lắp gương, vòi nước, treo khăn.

Nghiệm thu, bàn giao công trình và đưa vào sử dụng

Sau khi công trình đã được hoàn thành theo đúng quy trình xây nhà ở dân dụng, đơn vị thi công cùng với chủ nhà sẽ thực hiện nghiệm thi công trình theo đúng những gì đã quy định tại hợp đồng. Sau đó bàn giao công trình hoàn chỉnh.

Trong khi bàn giao, đơn vị thi công và nhà thầu phải dọn vệ sinh mặt bằng và giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan. Đơn vị thi công rút toàn bộ các tài sản ra khỏi công trình và trả lại đất như ban đầu.

4 anh 4 lam dung quy trinh de co cong trinh ung y nhat nguon internet - Quy trình xây nhà ở dân dụng bất cứ ai cũng phải biết - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Làm đúng quy trình để có công trình ưng ý nhất (Nguồn: Internet)

Trên đây là quy trình xây nhà ở dân dụng mà chủ nhà có thể tham khảo để thực hiện. Xây nhà là việc hệ trọng trong đời, vì thế mỗi bước cần thực hiện một cách quy củ và bài bản để có được một công trình hoàn hảo nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here