Quần thể nhà trên cây giữa rừng cây xanh tốt, không gian sống cực “chill” được gia chủ xây dựng sau 30 năm chờ đợi

Phạm Thị Liễu

Quần thể nhà trên cây đặc biệt này mang rất nhiều ý nghĩa, gia chủ đã phải đợi 30 năm mới tiền hành thi công xây dựng. Đây là niềm tự hào của gia đình, họ muốn xây nhà trên các thân cây để tăng sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình với thiên nhiên.

Theo Archdaily, tuần thể nhà ở này có tên gọi là Forest House, thuộc sở hữu của một gia đình thuộc tỉnh Uthai Thani, Thái Lan. Để có được quần thể nhà như hiện tại, 30 năm trước gia đình đã có quyết định táo bạo khi biến toàn bộ khoảng sân sau nhà thành khu rừng nhỏ trồng các loại thân gỗ lớn. Đợi đến khi cây non trưởng thành, gia chủ mới thực hiện ước mơ đã ấp ủ suốt nhiều năm qua.

nha-tren-cay-1-1649954218.jpg
Ngôi nhà này mang nhiều ý nghĩa đối với gia chủ khi chờ đợi rừng cây trưởng thành sau 30 năm mới tiến hành xây dựng

Để thực hiện được mong muốn của chủ nhà, một thách thức đã được đặt ra cho đơn vị thiết kế và gia chủ là khoảng cách giữa các thân cây rộng nhất cũng chỉ lên đến 2,7m, điều này sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế.

Sau một thời gian nghiên cứu và làm việc cùng nhau thì nhóm KTS đã quyết định thiết kế công trình nhà ở trên cây theo tỷ lệ 7:12. Kích thước này sẽ đáp ứng điều kiện tối đa để xây dựng nhà mà không phải loại bỏ bất kỳ cây nào gây ảnh hưởng tới cảnh quan xung quanh.

nha-tren-cay-2-1649954218.jpg
Nhóm KTS đã cùng với gia chủ dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách hiệu quả để xây dựng công trình mà không ảnh hưởng đến cảnh quan

Quần thể nhà gỗ trên cây được tạo thành từ 4 ngôi nhà gỗ hình chữ thập độc đáo. Mỗi ngôi nhà trong quần thể này đều có kích thước khác nhau phụ thuộc vào tình hình thực tế của thân cây trong quá trình xây dựng. Chính vì thế, mỗi căn nhà sau khi hoàn thiện đều có tầm nhìn riêng, nhưng tất cả đều có thể nhìn bao quát ra xung quanh. 

nha-tren-cay-3-1649954218.jpg
Mỗi căn nhà đều có độ cao khác nhau phụ thuộc vào điều kiện thực tế của khu rừng

Cả 4 căn nhà trên cây đều nằm ở độ cao cách mặt đất khoảng 1,2m để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cối. Đồng thời, các căn nhà gỗ đều được liên kết với nhau thông qua một hành lang chung cũng được làm từ gỗ.

nha-tren-cay-4-1649954217.jpg
Các khối nhà được kết nối với nhau bằng hành lang gỗ

Bên trong mỗi ngôi nhà gỗ trên cây đều được các kiến trúc sư bố trí 5 khu vực chức năng bao gồm hiên nhà, hành lang, không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Để các căn nhà có tầm nhìn bao quát ra xung quanh, nhóm KTS đã thiết kế và lắp đặt nhiều cửa sổ bằng kính. 

nha-tren-cay-5-1649954218.jpg
Cả 4 khối nhà đều tạo thành hình chữ thập độc đáo, có đầy đủ các phòng chức năng cần thiết

Các ngôi nhà đều được thiết kế đơn giản sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo, đem đến cho các căn nhà sự hài hòa với rừng cây. Trong quá trình trang trí nhà cửa, các KTS không bài trí quá nhiều đồ đạc để không tăng thêm quá nhiều tải trọng cho công trình nhưng vẫn đảm bảo đủ tiện nghi cho gia đình sử dụng.

nha-tren-cay-6-1649954371.jpg
Bên trong căn nhà được thiết kế đơn giản, không bố trí quá nhiều đồ đạc
nha-tren-cay-7-1649954372.jpg
Cửa sổ làm bằng kính mở ra bên ngoài giống như mái hiên nhỏ, đem đến cho căn nhà tầm nhìn đẹp
nha-tren-cay-8-1649954371.jpg
Bản vẽ mặt đứng của công trình
nha-tren-cay-9-1649954371.jpg
Bản vẽ mặt bằng một trong 4 khối của căn nhà
nha-tren-cay-10-1649954371.jpg
Sơ đồ bố trí công trình nhà trên cây Forest House

Forest House là công trình nhà ở có ý nghĩa lớn đối với gia chủ. Nơi đây đem đến cho gia chủ cảm giác bình yên, tránh xa khói bụi thành phố, thể hiện sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Forest House

Địa điểm: Tỉnh Uthai Thani, Thái Lan

Diện tích: 132m2

Đơn vị thiết kế: Studio Miti

Năm dự án: 2014

Ảnh: Tạp chí art4d / Ketsiree Wongwan