Phong trào nghệ thuật Bauhaus và ảnh hưởng trong thiết kế

0
490

Nhắc đến Châu Âu, chắc hẳn điều đầu tiên các bạn nghĩ đến là những công trình kiến trúc độc đáo được cả thế giới phải ngưỡng mộ. Trong giới nghệ thuật ở Châu Âu và cả thế giới, có một cái tên rất nổi tiếng mà ai ai cũng phải ghi nhớ. Đó chính là Bauhaus. Vậy Bauhaus là gì? Phong trào Bauhaus có ảnh hưởng thế nào đến nền thiết kế, mỹ thuật và phong cách nghệ thuật của thế giới ? Hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào.

Một số thông tin quan trọng về phong trào nghệ thuật Bauhaus

Với giới nghệ thuật, không ai là không biết tới trường phái Bauhaus cả. Để giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức và có được cái nhìn khách quan hơn về lĩnh vực thiết kế thì các bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Bauhaus là gì?

Nếu bạn có tìm hiểu về nước Đức xinh đẹp thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua trường đại học Bauhaus – Weimar rồi. Đây được biết đến là một trường chuyên đào tạo về kiến trúc xây dựng, thiết kế và mỹ thuật nổi tiếng nhất hiện nay. Đồng thời cũng là một ngôi trường có tiếng vang lớn trong nền mỹ thuật thế giới vì là tiên phong trong việc kết hợp thủ công và mỹ thuật từ những năm 1919 – 1933.

Bauhaus la gi - Phong trào nghệ thuật Bauhaus và ảnh hưởng trong thiết kế - kien-truc
Ảnh 1: Bauhaus là gì? (Nguồn: Internet)

Nhưng không chỉ vậy, điều khiến Bauhaus trở nên nổi tiếng và luôn được khắc sâu trong tâm trí của mỗi người là do những quan điểm mới mẻ, độc đáo về phong cách thiết kế. Cho đến nay, những quan điểm ấy vẫn còn ảnh hưởng trực tiếp tới phong cách thiết kế của thời hiện đại.

Lịch sử và sự phát triển mạnh mẽ của Bauhaus style

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã đem lại cho nước Đức một cái kết bi thảm của một đất nước bại trận. Điều này kéo theo những sự suy vong về vật chất cũng như nền nghệ thuật ở Đức thời bấy giờ. 

Nghệ thuật là một lĩnh vực độc đáo và chứa nhiều sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Với những cá nhân làm nghệ thuật ở Đức thời đó, họ không còn sức cho sáng tạo và luôn tự đặt ra câu hỏi phong cách nghệ thuật là gì mà khiến cho giới nghệ sĩ phải đau đầu đến vậy.

Lich su va su phat trien manh me cua phong trao Bauhaus - Phong trào nghệ thuật Bauhaus và ảnh hưởng trong thiết kế - kien-truc
Ảnh 1: Lịch sử và sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Bauhaus (Nguồn: Internet)

Cũng tại thời điểm đó, có một vị kiến trúc sư tên Walter Gropius đã nhận ra một điều vô cùng đặc biệt và đã tạo ra một cuộc phong trào về nghệ thuật. Đó là cái nhìn về nguyên tắc kiến trúc thời xưa không còn phù hợp nữa. Ông quyết định xóa bỏ những họa tiết không cần thiết và nhanh chóng loại bỏ những quy ước dành cho những công trình kiến trúc Châu Âu. 

Chính thức vào ngày 12/4/1919, Walter được chính quyền thành phố Weimar cấp phép thành lập học viện thiết kế Bauhaus có sự kết hợp của trường Nghệ thuật thủ công Weimar và Đại học nghệ thuật tạo hình. Đây chính là cơ sở tiền đề cho sự phát triển phong cách thiết kế Bauhaus.

Vào những năm đầu được thành lập, Bauhaus đã tự xây dựng cho mình một trường phái riêng biệt về sự cân bằng của công năng và sự thống nhất của nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Với tư tưởng mong muốn tìm đến những cái mới mẻ và sự cải tiến về mặt nghệ thuật, trường phái Bauhaus đã thành công với việc thiết kế nội thất văn phòng thời bấy giờ. 

Những đặc trưng cơ bản về Bauhaus

Sau khi đã được tìm hiểu những thông tin quan trọng về trường phái Bauhaus, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những điều thú vị về nét đặc trưng của chúng nhé.

Công năng

Bauhaus design luôn luôn chú trọng đến công năng. Bởi điều quan trọng nhất của nghệ thuật là làm thỏa mãn nhu cầu của xã hội. Vì thế, để tạo được một nét đẹp riêng biệt cho nội thất thì trước hết phải đạt chuẩn công năng đã. Quan điểm mới mẻ này đã ảnh hưởng rất mạnh tới thế hệ sau và tạo ra một làn sóng mới cho phong cách thiết kế của thế giới.

Dac trung co ban ve phong cach thiet ke Bauhaus - Phong trào nghệ thuật Bauhaus và ảnh hưởng trong thiết kế - kien-truc
Ảnh 2: Đặc trưng cơ bản về phong cách thiết kế Bauhaus (Nguồn: Internet)
Phong cách nghệ thuật của Bauhaus độc đáo đến nỗi những tác phẩm của họ đều được tạo dựng theo ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được công năng. Không chỉ vậy, vào năm 1923, Bauhaus đã đưa ra một quan điểm mới đó là nghệ thuật và công nghệ.Tất cả mọi sản phẩm khi được đưa ra ngoài thị trường cần phải đảm bảo 3 yếu tố : Thẩm mỹ – Công năng – Tiện dụng. Cho đến ngày nay, các đơn vị sản xuất đều tuân thủ theo 3 yếu tố này của trường phái Bauhaus.

Sự hòa quyện giữa thủ công và nghệ thuật

Chú trọng công năng thôi là chưa đủ, trường phái Bauhaus còn đặc biệt quan tâm tới sự hòa quyện giữa thủ công và nghệ thuật. Các bạn có thể thấy rõ điều này ở những sản phẩm được thiết kế theo phong cách Bauhaus. Chúng có những công năng tuyệt vời và sự hòa quyện giữa thủ công và nghệ thuật đã tạo nên một sản phẩm hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

Chắc chắn Bauhaus style đã truyền cảm hứng và tạo nên một con đường hoàn toàn mới dành cho những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật ở bất kỳ thời đại nào.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phong trào Bauhaus mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn. Hy vọng mọi người đã có thêm được thật nhiều kiến thức thú vị về phong cách nghệ thuật độc đáo này. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments