Phân loại cát xây dựng và đặc tính, ứng dụng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Nắm rõ từng loại cát xây dựng và đặc tính, cách ứng dụng phù hợp giúp quý khách hàng sử dụng, chọn mua cát nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian thi công.

Các loại cát xây dựng phổ biến hiện nay

Dựa vào kích thước, màu sắc, chủng loại mà phân chia cát xây dựng thành những loại dưới đây:

 • Cát vàng xây dựng

Cát vàng xây dựng có màu vàng, là loại cát đa dạng kích thước từ nhỏ, trung bình và lớn, sử dụng phù hợp với nhiều công trình, dự án khác nhau.

Cát vàng xây dựng phù hợp cho nhiều quy mô công trình, tuy nhiên phổ biến nhất là các loại thi công xây tường, đổ bê tông, giúp tăng khả năng chịu tải. Bên cạnh đó, cát vàng còn là thành phần trong vữa xi măng lát nền, giúp tăng khả năng chống ẩm.

cat-vang-xay-dung-1024x768-1651260734.jpg
Cát vàng xây dựng phù hợp cho nhiều quy mô công trình

Cát vàng được biết đến nhiều dưới tên gọi cát đổ bê tông tươi, do thường xuyên sử dụng cho hạng mục thi công này, giúp bê tông nhanh cứng, nhanh khô hơn so với sử dụng các loại cát khác. Khi trộn bê tông bằng cát vàng cần quan sát, làm sạch sàn trước khi thi công và sử dụng tỉ lệ các thành phần trong bê tông đúng chuẩn.

Trong một số trường hợp, cát vàng được sử dụng để thi công trát tường song phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế như khiến tường không được mịn, xù xì, tốn kém thêm chi phí cát san lấp, cát tô để khắc phục.

 • Cát xây tô

Cát xây tô hay được biết đến với tên gọi cát xây: loại cát này thường mịn, sạch và ít lẫn tạp chất, phù hợp cho thi công trát, xây tường. Tiêu chuẩn của cát xây tô:

 • Mô đun cát không ít hơn 0.7
 • Tổng khối lượng cát không chứa nhiều hơn 1% hàm lượng muối gốc sunfit, sunfat và 5% chất hữu cơ, bùn sét
 • Cát xây tô không lẫn tạp chất sỏi hạt lớn, không chứa sét và các tạp chất khác
 • Trong thực tế, cát xây tô thường có kích thước hạt khá lớn. Tường rào là bộ phận bảo vệ an toàn căn nhà, là bộ mặt thể hiện tính thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà, cát xây tô là thành phần chính ảnh hưởng đến vẻ đẹp, chất lượng tường. Cần đảm bảo lựa chọn loại cát xây tô phù hợp, đảm bảo phù hợp ngân sách mà hoạt động hiệu quả.
 • Cát san lấp

Cát san lấp sử dụng chủ yếu trong thi công san lấp mặt bằng, phần nền, không đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn. Chọn cát san lấp là loại cát sạch, không lẫn quá nhiều tạp chất giúp công trình có khả năng thoát nước tốt, vững chắc, tuổi thọ dài. Bên cạnh đó, tránh san lấp mặt nền bằng cát san lấp ở các công trình có hệ thống nước ngầm dày đặc, ảnh hưởng đến lớp nền.

thi-cong-nen-cat-2-1651258486.jpg
Cát san lấp sử dụng chủ yếu trong thi công san lấp mặt bằng
 • Cát bê tông

Cát bê tông hay còn gọi là cát đổ bê tông tươi, có kích thước lớn, là thành phần chủ yếu trong quy trình sản xuất bê tông. Cát bê tông thường là loại cát vàng, có màu vàng đặc trưng, giúp tăng thời gian đông cứng cho hỗn hợp bê tông.

 • Cát đen

Cát đen là loại cát thường có màu sẫm tối, gần với màu đen, thường có độ mịn cao, kích cỡ khá nhỏ, ít tạp chất và giá thành đa dạng trên thị trường. Loại cát này thường được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân sinh như nhà ở, công trình nhỏ, các tòa nhà nhỏ. Bên cạnh đó, cát đen còn được sử dụng làm thành phần trong hỗn hợp vữa san lấp, vữa xây trát tường...

cat-den-xay-dung3-1651260734.jpg
Cát đen là loại cát thường có màu sẫm tối

Phân biệt cát xây dựng và cát bê tông

Những đặc tính khác biệt của cát xây dựng và cát bê tông khiến hai loại cát này được sử dụng cho những công trình, thi công khác nhau.

Cát bê tông có vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng thi công với tiêu chuẩn bắt buộc như:

 • Modun cát từ 2 đến 3,3
 • Hàm lượng muối sunfat bên trong cát không quá 1%
 • Hàm lượng sỏi đường kính từ 5 đến 10mm bên trong cát không được quá 5%
 • Hàm lượng mica trong cát không quá 1%
 • Cát phải đạt màu chuẩn, độ sạch, không lẫn tạp chất, khối lượng thể tích khoảng 1400kg/m3, kích cỡ hạt không thấp hơn 0,25mm.

Cát xây tô: đây cũng là loại cát có vai trò quan trọng trong thi công, xây dựng các công trình xây dựng với các tiêu chuẩn như: 

 • Modun không nhỏ hơn 0,7
 • Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit không lớn hơn 1%
 • hàm lượng chất hữu cơ, tạp chất, bùn sét không lớn hơn 5%
 • Cát sạch không chứa các tạp chất sét, á sét, sỏi có đường kính từ 5 đến 10mm
gia-1651260734.jpg
Loại cát tốt nhất là loại cát phù hợp với nhu cầu sử dụng của người thi công

Lựa chọn loại cát xây dựng theo nhu cầu sử dụng

Loại cát tốt nhất là loại cát phù hợp với nhu cầu sử dụng của người thi công. Tránh chọn mua loại cát giá rẻ, không đạt tiêu chuẩn, chất lượng, không phù hợp với tính chất công trình, nhu cầu sử dụng. 

 • Cát có kích thước hạt lớn phù hợp với quá trình thi công đổ bê tông.
 • Cát có kích thước hạt trung phù hợp thi công xây tường, trát tường.
 • Cát hạt mịn phù hợp thi công san lấp nền móng.

Bên cạnh đó, yếu tố góp phần quan trọng đảm bảo chất lượng công trình là chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu cát xây dựng uy tín, chất lượng, giàu kinh nghiệm xây dựng, đảm bảo việc vận chuyển, bảo quản nguồn cát chất lượng cao trước khi bàn giao.

Chọn đơn vị cung cấp uy tín giúp quý khách hàng yên tâm, tối ưu hóa nguồn ngân sách, tiết kiệm chi phí, thời gian. Nên chọn đơn vị cung ứng có bến bãi gần với công trình thi công giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

gia-cat-nhan-tao-co-re-hon-cat-tu-nhien-khong-1651260125.jpg
Chọn đơn vị cung cấp uy tín giúp quý khách hàng yên tâm

Xem xét, so sánh bảng giá các loại cát

Bảng giá cát cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu cần xem xét khi lựa chọn cát xây dựng. So sánh giá các loại cát giúp quý khách hàng tìm ra ưu nhược điểm, giá trị thực của mỗi loại cát so với giá trị mua bán. Tại mỗi khu vực lại có giá thành các loại cát chênh lệch khác nhau, tham khảo nhiều nguồn cung cấp giúp quý khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Thời gian lựa chọn càng kỹ lưỡng càng giúp quý khách hàng có những tính toán tỉ mỉ, cẩn thận.

Chắc chắn những thông tin chi tiết, đầy đủ trên đây sẽ giúp quý khách hàng có thêm hiểu biết, tự tin trong lựa chọn loại cát xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng, tính chất công trình, tối ưu chi phí, thời gian thi công