Những điều có thể bạn chưa biết về thi công bê tông lót đá 4x6

Trần Thị Ánh Dương

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ khách hàng như lớp bê tông lót là gì? Bê tông lót đá 4x6 dùng để làm gì, chúng được thi công như thế nào? Nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc những thông tin bổ ích nhất về bê tông lót đá 4x6, hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét cơ bản về lớp lót bê tông

Lớp bê tông lót là một lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hay các cấu kiện tiếp xúc với đất. Chúng có tác dụng hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên, từ đó tạo sự bằng phẳng cho đáy móng và đà giằng. 

Bê tông lót có thành phần chính bao gồm: cát, đá, vữa xi măng. Trong đó, đá có thể là đá 4×6 hay đá 1×2, người ta thường sử dụng đá 4×6 để làm lót bê tông lót.  

Vốn dĩ, móng và cột là phần ngầm của các công trình xây dựng, sau khi thi công thì việc lấp đất ngay nên rất khó có thể kiểm tra và đánh giá được chúng có tốt hay không. 

Đất móng thường nằm ở dưới mực nước ngầm cho nên khi thi công bê tông sẽ khó có thể đạt được theo yêu cầu về kỹ thuật. Còn cốt luôn luôn ở trong môi trường ẩm ướt, thậm chí ở trong cả nước ngầm với nước thải có hóa chất ăn mòn bê tông.

Nếu bạn sử dụng đá 1x2 thì cần phải có một lớp cát đệm lót móng nhằm tránh việc bê tông tiếp xúc trực tiếp với đất. Như vậy, việc sử dụng đá 4x6 sẽ là sự lựa chọn ưu tiên bởi đá 4x6 có độ cứng cao so với đá 1x2. Ngoài ra, việc sử dụng đá 4x6 không tạo lỗ rỗng như một số quan niệm của một số người, bởi nếu kỹ thuật của đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, đúng quy trình thì vữa xi măng sẽ len lỏi được vào các khe đá một cách kín đáo nhất. 

be-tong-lot-da-4x6-1-1651310879.jpg

Lớp bê tông lót là một lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hay các cấu kiện tiếp xúc với đất

Đá 4×6 là gì?

Đá 4×6 hay còn gọi với tên gọi khác là đá dăm macadam, đây là loại đá được sử dụng trong xây dựng. Chúng được sàng tách từ hỗn hợp nhiều loại đá khác nhau và kích thước của đá dao động từ 40 - 60mm.

Sau khi sàng lọc đá 4x6 xong cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định đã đặt ra với lượng bùn, bụi và sét (không được vượt quá 0.4%), không có các hạt mềm yếu hay các hạt thoi dẹt không được quá 7.4%, và độ ẩm dao động từ 0.2 - 0.3% cùng với mức độ hút nước từ 0.1 - 0.2%.

Ngoài ra, ta có khối lượng thể tích xốp đá đạt khoảng 1270 - 1380 kg/cm3 khi không lèn chặt, còn khi lèn chặt là 1420 - 1460 kg/cm3. Khối lượng riêng của đá loại đá này sẽ dao động từ 2.71 - 2.74 g/cm3. Hơn nữa, khi dập trong xi lanh thì đá 4×6 có độ nén khoảng 9%, còn khi ở trong tang quay thì đá có độ mài mòn từ 13 - 14.5%.

be-tong-lot-da-4x6-2-1651310880.jpg

Đá 4×6 hay còn gọi với tên gọi khác là đá dăm macadam được sử dụng trong xây dựng

Có nên dùng bê tông đá 4×6 trong thi công xây dựng hay không?

Trong những năm trở về trước, có nhiều người quan niệm rằng không nên dùng đá 4×6 để đổ bê tông vì lớp bê tông này sẽ nhược điểm là nhiều lỗ rỗng. Do đó, việc thi công chúng được thực hiện bằng cách xếp đá, sau đó dùng vữa xi măng đổ lên trên. Chúng có thể tạo ra sự lún do lớp lót, bởi đất dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng nằm trong bê tông đá 4×6.

Thông thường người ta thường dùng bê tông đá 4×6 để làm bê tông lót trước khi đặt thép đổ bê tông móng đá 1×2. Từ đó, việc kiểm soát chất lượng bê tông hay công trình thêm khó khăn, đồng thời khi có lực gia tăng đột ngột dẫn tới hiện tượng lún tức thời do những viên đá 4×6 dịch chuyển. 

Mặt khác, về sau nếu bên cạnh có công trình khác thi công, khi đào móng có khả năng gây phá hoại lớp lót này rồi gây lún thêm cho công trình. Chính vì vậy mà người ta không dùng đá 4×6 để đổ bê tông cho công trình của mình.  

Thế nhưng, đơn vị chuyên về lĩnh vực này với nhiều năm kinh nghiệm khuyên nên sử dụng bê tông lót đá 4×6 thay vì đá 1×2 cho việc lót móng hay lót nền. Bởi loại đá 4×6 có độ cứng tốt hơn, đồng thời việc dùng đá này cũng không tạo lỗ rỗng nếu kỹ thuật thi công tốt và chuẩn quy định. Từ đó, vữa xi măng len lỏi vào giữa các viên đá nhằm tạo nên độ cứng tuyệt vời cho công trình của bạn.

be-tong-lot-da-4x6-3-1651310879.jpg

Tùy vào công đoạn xây dựng ở mức độ nào mà lựa chọn loại đá phù hợp để giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm

Tác dụng của bê tông lót là gì?

Phần bê tông lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm móng nền và đà giằng móng. Một số tác dụng chính của lớp bê tông lót bao gồm:

 • Lớp bê tông lót làm bằng phẳng để thi công

 • Hỗ trợ chống sự mất nước xi măng của lớp bê tông trên

 • Giúp đất đai không bị biến dại do ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài

 • Chống những xâm hại bên ngoài nhằm bảo vệ lớp bê tông móng

Ví dụ, trong một số công trình như nhà dân sẽ thi công dùng bê tông gạch vỡ để làm bê tông lót. Nhằm tận dụng những nguyên liệu phá vỡ trong khi san lấp mặt bằng thi công để làm bê tông lót. Còn đối với phương án này, việc tiết kiệm chi phí kinh tế khá cao nhưng lại khó kiểm soát được chất lượng, đồng thời cũng không thể đánh giá được mức độ hay chất lượng của lớp bê tông lót.  

be-tong-lot-da-4x6-6-1651310879.jpg

 

 Phần bê tông lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm móng nền và đà giằng móng

 

Các bước thi công bê tông đá 4×6 chi tiết

Sau đây, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc các bước thi công bê tông lót đá 4x6 chi tiết để tham khảo cũng như nắm được quy trình cơ bản nhé!

Bước 1: chuẩn bị

Trước khi tiến hành thi công xây dựng bê tông đá 4×6 cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và thiết bị phục vụ cho quá trình thi công, đồng thời dọn sạch sẽ mặt bằng xây dựng. Vật liệu xây dựng và thiết bị thi công này cần phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng và đúng yêu cầu về thông số, kỹ thuật.

Bước 2: đầm nền đất

Sau khi dọn sạch mặt bằng xây dựng, bạn cần tiến hành đầm nền đất. Bởi lẽ khi dỡ công trình cũ hoặc dọn mặt bằng thì mặt đất sẽ không đảm bảo độ lèn chặt cần thiết. 

Do đó, làm như vậy nhằm giúp cho đất được nén chắc lại, khối lượng riêng cũng như độ bền chặt của đất tăng lên đủ sức để được tải trọng của công trình và tránh được tình trạng sụt lún, thấm dột, nứt nẻ,… Chất lượng của nền đất sau khi đầm xong sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố là lực, thời gian đầm và độ ẩm của đất.

Bước 3: trộn vữa xi măng

Để có một hỗn hợp vữa tiêu chuẩn bạn có thể trộn hỗn hợp cát và xi măng theo tỷ lệ 3:1. Ở điều kiện thời tiết thích hợp thì một bao xi măng thông thường cần trộn khoảng 12 lít nước để đạt được độ sệt thích hợp. Nhưng, tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết hay độ ẩm trong không khí cũng như độ ẩm của cát mà đổ một lượng nước sao cho phù hợp vào hỗn hợp.

Ở các bức tường phải chống chịu với gió mạnh ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì bạn có thể dùng thêm vôi để tăng độ kết dính và độ chắc chắn cho bức tường. Tỷ lệ trộn khi thêm vôi vào hỗn hợp nên là 6 phần cát + 2 phần vôi + 1 phần xi măng. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm rằng vôi sẽ giúp hỗn hợp đẩy nhanh quá trình đông tụ lại. Chính vì vậy, thao tác trộn cần phải thực hiện một cách nhanh chóng và mỗi mẻ trộn không nên trộn quá nhiều.

Bước 4: tiến hành đổ xi măng

Sau khi trộn xi măng xong cần tiến hành đổ bê tông ngay nhằm tránh trường hợp bê tông bị đông dẫn tới không sử dụng được gây lãng phí. Đồng thời, chúng đang trong quá trình đông lại làm giảm sự liên kết giữa các viên đá khiến chất lượng của công trình bị ảnh hưởng.

Bước 5: đầm lớp bê tông

Bê tông sau khi được đổ lên bề mặt lót đá 4×6 thì cần phải được san phẳng, rồi tiến hành đầm ngay lập tức. Từ đó, hỗn hợp vữa có thể len vào giữa các khe đá để gia tăng sự liên kết. Bên cạnh đó, công đoạn đầm lớp bê tông còn giúp cho lớp bê tông được chặt hơn cũng như độ kết dính tốt.

be-tong-lot-da-4x6-4-1651310879.jpg

Tham khảo 5 bước thi công bê tông lót đá 4x6 chi tiết để có một công trình hoàn thiện cùng độ bền cao nhất

Những sai lầm phổ biến khi thi công bê tông lót đá 4×6

Hầu hết, trong quá trình thi công bê tông lót đá 4x6, khá nhiều người mắc phải những sai lầm không đáng có. Mọi sai lầm ấy sẽ gây lún toàn diện theo thời gian. Bên cạnh đó, khi có sự tác động vào thì các viên đá đó sẽ bị dịch chuyển dân tới thể tích bên dưới bị thiếu hụt. Cụ thể, một số sai lầm phổ biến mà bạn cần quan tâm tới như:

 • Không có sự chỉ dẫn thiết kế kỹ thuật thi công bê tông lót đá 4x6 

 • Không yêu cầu đầm chặt do đó mà lớp bê tông này có độ rỗng lớn

 • Không lựa chọn đúng được các biện pháp thi công bê tông đá 4×6

 • Kỹ thuật thi công sai

 • Các thiết bị không đáp ứng cho việc thi công, đồng thời chúng khiến chất lượng của bê tông lót đá 4×6 giảm đi đáng kể

 • Thời gian thi công bê tông lót đá 4x6 khá dài, nhưng đội ngũ nhân công có thể rút bớt thời gian thi công khiến cho lớp bê tông chưa đạt được chuẩn yêu cầu về chất lượng.

 • Cường độ mác không quá 100 và không đạt yêu cầu, do đó phần kết cấu của lớp bê tông dễ bị phá vỡ sau khi thi công.

be-tong-lot-da-4x6-5-1651310880.jpg

Các sai lầm khi thi công bê tông lót đá 4x6 sẽ gây lún toàn diện theo thời gian mà bạn cần chú ý

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về bê tông lót đá 4x6 mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng, bạn sẽ lựa chọn chính xác loại đá cũng như nắm rõ được việc thi công để có một công trình chất lượng tốt nhất!