Những công dụng tuyệt vời của phụ gia chống nứt bê tông

Trần Thị Ánh Dương

Thiết kế xây dựng là tâm huyết của các nhà đầu tư, nhà thầu. Vì thế mà để xuất hiện vết nứt sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và an toàn của công trình, Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, phụ gia chống nứt bê tông ra đời là chất xúc tác có khả năng chống nứt, tăng độ bền cho bê tông. Chúng ta cùng tìm hiểu chất phụ gia này qua bài viết sau nhé.

1. Phụ gia chống nứt bê tông là gì?

Nứt bê tông là một hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay, việc khắc phục nó khó, và phức tạp. Thời tiết thay đổi liên tục làm cho bê tông giãn nở ra rồi co lại, gây ra các vết nứt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, việc xử lý nó cũng cần qua các khâu.

Trong đó, phụ gia chống nứt bê tông là vật liệu sử dụng rộng rãi trong việc thi công. Phụ gia này có thể trộn trực tiếp vào bê tông khi đổ, hoặc phụ gia chống nứt thi công ngoài bề mặt. Nó là phương án hữu hiệu mà nhiều người tin dùng.

phu-gia-chong-nut-be-tong-1-1651309583.jpg

Phụ gia chống nứt bê tông là vật liệu sử dụng rộng rãi trong việc thi công

2. Ưu điểm vượt trội của phụ gia chống nứt bê tông

Một ngôi nhà đẹp là bảo đảm cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Nhiều khi do tác động ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm làm cho công trình xảy ra sai sót. Vì thế, các chuyên gia đã sản xuất ra phụ gia chống nứt bê tông để xử lý các đường nứt. Việc chia đúng tỉ lệ vật liệu với nhau, kết hợp với phụ gia giúp bê tông có nhiều công dụng hơn:

  • Sản phẩm có tính trương nở, giúp bê tông không bị co ngót. Phụ gia khi trộn chung với vữa sẽ có độ ninh kết ổn định, không giãn nở nhiều giảm được các vết rạn nứt.

  • Cải thiện độ lỏng mà không cần phải bỏ thêm vật liệu khác vào, điều này tiết kiệm được chi phí xây dựng. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể kéo dài thời gian thi công.

  • Tăng khả năng chống thấm cho vữa trát. Sản phẩm làm cho bê tông bám chắc vào sắt thép, gạch đá. Từ đó, công trình sẽ bền đẹp theo thời gian.

  • Tăng độ bám dính của vữa. Phụ gia trộn cùng với các vật liệu khác làm cho hỗn hợp tăng độ kết dính, có độ dẻo, không bị lỏng. Khi tiến hành trát vữa sẽ bám chắc vào tường.

  • Giãn nở thể tích trong tình trạng ướt. Điều này làm cho khối bê tông không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, trời mưa, hay trời nồm cũng tránh được co ngót.

  • Có thể đạt cường độ nén cao ngay cả khi có yêu cầu giãn nở cao. Khi gặp các thời tiết nắng nóng vữa bị nở ra, phụ gia giúp khối bê tông vẫn chịu nén tốt nhất.

  • Chống nứt, không bắt cháy. Các khối bê tông lớn khi có chất phụ gia sẽ giảm độ nóng trên bề mặt, giảm được nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, trong chất phụ gia chuyên về chống nứt, nên bảo đảm bê tông sẽ bền chắc.

  • Không chứa tác nhân gây ăn mòn. Dưới tác động của môi trường, kim loại ngập trong đất, nước,không khí rất dễ bị ăn mòn. Điều này dẫn đến tuổi thọ của công trình xuống cấp. Phụ gia đã khắc phục được tác nhân như thế.

  • An toàn cho người thi công và người sử dụng. Phụ gia chống nứt bê tông là dạng bột có thành phần hóa học không gây nguy hiểm cho người lao động.

phu-gia-chong-nut-be-tong-2-1651309583.jpg

Phụ gia chống nứt bê tông để xử lý các đường nứt

3. Các loại phụ gia chống nứt bê tông được ưa chuộng hiện nay

Trong ngành xây dựng hiện nay, các nhà sản xuất phụ gia chống nứt bê tông với nhiều chủng loại khác nhau, phù hợp với mọi công trình. Việc lựa chọn được sản phẩm thích hợp vô cùng quan trọng với nhà thầu. Trên thị trường đang có một số dòng sản phẩm như:

3.1. Phụ Gia Chống Co Ngót Cho Bê Tông Và Vữa Exp02

EXP 02 là loại phụ gia dạng tổng hợp. Nó có tác dụng nâng cao tính công tác, làm cho vữa đặc chắc. Đặc biệt, nó chống co ngót cho bê tông, chống nứt rạn. Bên cạnh đó, sản phẩm dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, lại an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, phụ gia EXP 02 không chứa ion clo nên sắt thép không bị ăn mòn. Chúng có khả năng thích ứng với các vật liệu khác như xi măng, các loại phụ gia khác. Mặt khác, độ nở của hỗn hợp luôn ở mức thích hợp làm cho khối bê tông không bị giãn nở mạnh.

Hơn nữa, phụ gia này nâng cao khả năng chống co ngót, độ bền cacbonat. Công trình cũng vì thế chống nứt bề mặt, sắt thép bên trong giảm được nguy cơ ăn mòn. Tuổi thọ kiến trúc dài lâu, bền với thời gian, độ thẩm mỹ đạt được như mong muốn.

phu-gia-chong-nut-be-tong-3-1651309583.jpg

Phụ gia EXP 02 nâng cao khả năng chống co ngót

3.2. Maxcrete 650 – Vữa rót không co ngót gốc xi măng

Maxcrete 650 là loại vữa tự san có cường độ cao. Loại này được tạo bởi xi măng Portland,cốt liệu tự nhiên được chọn lọc, phụ gia bù co ngót. Sản phẩm chỉ cần đổ nước tạo thành vữa tự chảy. Hơn nữa, thời gian thi công kéo dài phù hợp với nhiệt độ các vùng miền.

Bên cạnh đó, loại này sử dụng rất đơn giản, có thể bơm bằng máy bơm vữa thích hợp. Maxcrete 650 có độ chảy lỏng đặc tính tự san, không cần đến máy móc hay nhân công. Cũng nhờ tính năng này, sản phẩm có thể lấp đầy các khe nứt phức tạp.

Đồng thời, Maxcrete 650 sớm đạt cường độ cuối cao nhất. Mặt khác, chúng có khả năng kháng rung, chống va đập, làm cho tuổi thọ của công trình bền vững. Ngoài ra, sản phẩm không chứa clorua, sắt, không độc hại cho người tiêu dùng.

3.3. Phụ gia chống co ngót giảm nứt PCR-3000

PCR-3000 là loại phụ gia thích hợp với nhiều tính năng như bê tông, vữa chảy, vữa trát, vữa rót của mọi công trình. Với những ưu điểm vượt trội, chống nứt hiệu quả, lại an toàn lao động. Sản phẩm đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Bên cạnh đó, PCR-3000 là phụ gia chống co ngót tốt, cách sử dụng dễ dàng. Sự ăn mòn sắt thép, kim loại làm công trình xuống cấp nghiêm trọng. Vì thế, phụ gia này giúp bê tông chống lại sự ăn mòn trong thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, chúng còn tăng sự chịu nén cho các công trình kiến trúc.

phu-gia-chong-nut-be-tong-4-1651309583.jpg

Phụ gia giúp bê tông chống lại sự ăn mòn trong thời tiết khắc nghiệt

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng chất phụ gia bê tông

Vấn đề bê tông bị nứt, hay các ngôi nhà, kiến trúc bị rạn đang thường xuyên xảy ra. Lý do có khả năng do đặc tính của vật liệu bê tông, cùng sự tác động của ngoại cảnh. Vì thế, ngay đang thi công có thể sử dụng luôn biện pháp phòng chống nứt luôn.

Phụ gia chống nứt bê tông sẽ thực sự hiệu quả khi trộn đúng tỉ lệ, hàm lượng phù hợp. Không phải tự dưng các chuyên gia đưa ra công thức cho từng vật liệu, mọi thứ phải vừa đủ, đúng số lượng thì mới chống nứt được tốt. Nếu trộn quá nhiều thì việc ninh kết bê tông kéo dài.

Ngoài ra, khi sử dụng phụ gia người lao động phải có bảo hộ lao động như bao tay, mũ, khẩu trang để che chắn. Vì nó là dạng bột nên dễ bay vào mũi, miệng. Đặc biệt, sản phẩm phải dùng máy móc để trộn, không dùng trực tiếp bằng tay.

Hơn nữa, phụ gia này phải được trộn ướt, không được trộn khô. Vì sản phẩm này có thể giảm được độ lỏng của vữa nên chúng ta có thể cho một lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp. Các bạn cũng cần lưu ý, phụ gia chỉ là chất xúc tác nhằm mục đích hỗ trợ, chứ không thể thay thế cho vật liệu xây dựng, nên phải chú trọng vào các vật liệu.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải bảo quản phụ gia ở nơi khô mát, có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, người tiêu dùng phải để ý đến hạn sử dụng, tránh dùng sản phẩm đã hết hạn. Mặc dù, sản phẩm có thành phần hóa học không gây hại cho con người, nhưng chúng ta cũng phải tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt.

phu-gia-chong-nut-be-tong-5-1651309583.jpg

Phụ gia chống nứt bê tông sẽ thực sự hiệu quả khi trộn đúng tỉ lệ

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã thấy được những công dụng tuyệt vời của phụ gia chống nứt bê tông. Nó đem lại chất lượng tốt nhất cho công trình, tiết kiệm chi phí cho nhà thầu, mang lại sự an tâm cho người sử dụng. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm vừa ý, chính hãng, chúng ta cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn nhà cung cấp uy tín.