Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất

0
455
Ảnh 2: Mẫu biên bản nhật ký ép bê tông mới nhất
Ảnh 2: Mẫu biên bản nhật ký ép bê tông mới nhất

Nhật ký ép cọc là mẫu biên bản không thể thiếu trong quá trình làm móng của mọi công trình xây dựng. Vậy nhật ký ép bê tông là gì và cách ghi nhật ký ép cọc như thế nào? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc này thông qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Nhật ký ép cọc là gì?

Nhật ký ép cọc được xem như một biểu mẫu ghi chép lại các thông tin cần thiết, quan trọng trong quá trình ép bê tông làm móng công trình. Bởi trong quá trình ép cọc bê tông công việc sẽ chia thành rất nhiều giai đoạn khác nhau. Và tại mỗi giai đoạn chủ đầu tư cần phải giám sát rất chặt chẽ để đảm bảo công trình tiến triển đúng theo bản khai toán và dự toán. Như vậy, vai trò của nhật ký ép cọc lúc này là vô cùng quan trọng.

ep coc be tong - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Nhật ký ép cọc tác động to lớn đến cả chủ thầu và nhà đầu tư

Ngoài ra, biểu mẫu nhật ký còn là một trong những giấy tờ hỗ trợ chủ đầu tư làm căn cứ nghiệm thu công tác thi công. Nhờ vào bản nhật ký, chủ đầu tư kịp thời đánh giá chất lượng công việc. Nếu công việc không đạt chất lượng thì chủ đầu tư cần thoả thuận lại với chủ thầu để đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

Mẫu nhật ký ép cọc bê tông mới nhất

Mẫu nhật ký ép cọc bê tông đã được viện Khoa học Công nghệ Xây dựng- Bộ Xây dựng biên soạn sẵn. Bạn có thể tìm thấy chúng trong phụ lục A tài liệu tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc ép. Một vài bộ phận khác sẽ sử dụng tên viết tắt TCVN 9394: 2012 thay thế cho tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cọc ép.

bien ban ep coc - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Mẫu biên bản nhật ký ép bê tông mới nhất

Bạn hoàn toàn yên tâm về độ uy tín của biểu mẫu nhật ký ép cọc. Vì biểu mẫu chính thức được công bố rộng rãi bởi 2 cơ quan là Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và Bô Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, đây cũng là biểu mẫu tiêu chuẩn được Bộ xây dựng khuyến khích các đơn vị xây dựng sử dụng. Để tránh mất thời gian tìm kiếm của bạn, bạn có thể tải mẫu nhật ký ép cọc mới nhất TẠI ĐÂY.

Khi nào cần báo cáo mẫu nhật ký ép cọc bê tông?

Ép cọc bê tông thuộc giai đoạn thi công móng nên mẫu nhật ký cần đưa vào sử dụng khi công trình đi vào giai đoạn làm móng. Như đã nói ở trên trong quá trình làm móng công việc sẽ chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Vì vậy trong từng giai đoạn nói riêng và trong suốt quá trình nói chung thì cũng đều cần báo cáo nhật ký ép bê tông. 

mong bang ep coc - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Bản báo cáo được sử dụng trong suốt quá trình thi công móng

Trong trường hợp, tiến độ công việc không theo đúng kế hoạch, đơn vị chủ thầu cũng phải báo cáo mẫu nhật ký. Mẫu báo cáo nhật ký sai phạm cần chi tiết và giải quyết nhanh chóng hơn các mẫu bình thường.Vì chỉ cần phạm một lỗi dù rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công trình xây dựng.

Mục đích mẫu báo cáo mẫu nhật ký ép cọc bê tông

Mẫu báo cáo nhật ký ép bê tông làm móng thường phục vụ cho 4 mục đính chính sau: 

 • Hỗ trợ đội nhóm thi công cũng như chủ đầu tư quan sát, nắm chắc mọi tình hình trong quá trình xây dựng
 • Kịp thời phát hiện và báo cáo lại các sai phạm để cùng tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.
 • Lưu trữ lại mọi hoạt động thi công để làm hồ sơ cho công trình sau này. Một vài lợi ích mà hồ sơ công trình đem lại như giúp đơn vị chủ thầu thương lượng chi phí xây dựng với chủ đầu tư và ngược lại.
 • Làm tư liệu để nâng cao kinh nghiệm xây dựng cho cả 2 bên, đặc biệt là bên chủ thầu. Nhờ những tư liệu này mà bạn có thể học hỏi và tránh các sai lầm đã phạm phải lần trước.
mau ep coc - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Biên bản báo cáo thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa chủ thầu và nhà đầu tư

Cách ghi mẫu nhật ký ép cọc chuẩn nhất

Các biểu mẫu nhật ký ép cọc có thể giúp bạn thực hiện công việc ghi chép, báo cáo đơn giản hơn. Tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ bàn một phần còn về cơ bản bạn vẫn phải nắm chắc các nguyên tắc, cách ghi biểu mẫu đúng đắn. Bạn tìm hiểu và ghi nhớ 3 nguyên tắc ghi nhật ký ép bê tông như sau:

 • Ghi chép rõ ràng, chi tiết: Bạn phải ghi rõ ràng chi tiết từng hoạt động trong quá trình thi công, kể cả đó là số nhát búa hay trọng lực, độ sâu của từng cọc. Ngoài ra, một số liệu cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó là thông số của đồng hồ đo áp.
 • Ghi chép ngay lập tức: Bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian ghi chú bất cứ khi nào có thông số công trình. Vì nếu không ghi ngay lập tức, bạn có thể sẽ bị quên hoặc nhớ không chính xác tuyệt đối.
 • Ghi chép liên tục: Ngoại trừ trường hợp bạn phải dừng lại tạm thời để giải quyết sự cố thì việc ghi chép thông số liên tục là rất cần thiết.
nhat ky ep coc be tong - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Ghi đúng đủ và liên tục là những yếu tố hàng đầu trong nguyên tắc ghi biểu mẫu nhật ký đúng cách

Yêu cầu của nhật ký ép cọc bê tông

Một bản báo cáo đạt yêu cầu phải là một bản báo cáo đem lại giá trị cho chủ đầu tư và công trình. Điều này đòi hỏi mẫu nhật ký ép cọc phải đảm bảo thực hiện đúng đủ 3 yếu tố. Cụ thể như sau: 

 • Tính chân thực: Bản nhật ký cần ghi chép lại y nguyên mọi thông tin do chủ thầu đo lường, giám sát và thu thập được. Điều này đồng nghĩa với việc bản báo cáo sẽ không chấp nhận các trường hợp bị sai số do nhầm lẫn hay tự nâng cao chất lượng.
 • Tính chi tiết: Bản báo cáo tuyệt đối không chứa các thông tin qua loa, đại khái mà phải đi vào chi tiết với những con số cụ thể.  
 • Sự cố thi công: Mọi công trình đều chứa đựng mức độ rủi ro nhất định vì vậy bạn đừng nên quá lo lắng mà hãy ghi chính xác những sự cố xảy ra khi thi công.
ep coc - Nhật ký ép cọc là gì? Mẫu, cách ghi & quy định mới nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 6: Mẫu báo cáo càng thoả mãn nhiều yêu cầu thì chất lượng cao trình càng cao

Như vậy website đã chia sẻ cho bạn tất cả các thông tin về nhật ký ép cọc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hoàn thành bản báo cáo nhật ký một cách tốt nhất. Và đừng quên theo dõi website thường xuyên để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích về xây dựng nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments