Nhà phố có thiết kế hàng rào độc đáo, có thể thay đổi 12 kiểu dáng, tạo nên không gian sống và làm việc thoáng đãng, tiện nghi

Phạm Thị Liễu

Chủ nhân của căn nhà phố có thiết kế hàng đào độc lạ này là những kiến trúc sư có tiếng ở Trung Quốc. Cặp vợ chồng này đã quyết định xây dựng ngôi nhà của mình trở thành nơi vừa để ở, vừa làm văn phòng làm việc khi thành lập công ty của riêng mình.

Theo Happynest, công trình nhà phố này nằm trong một khu dân cư đông đúc ở Thượng Hải. Ban đầu, công trình là một căn nhà ở, sát với bên nhà chính của bố mẹ, tuy nhiên, việc thành lập công ty đòi hỏi phải có một không gian thích hợp để làm việc. Hơn nữa, gia đình còn có con nhỏ nên đã quyết định cải tạo lại căn nhà cũ, tích hợp thêm văn phòng như mong muốn của mình.

nha-co-khung-thep-1-1651216499.jpg
Công trình nhà ở kết hợp văn phòng có kiến trúc độc đáo này nằm ngay cạnh bên nhà chính của công bà
nha-co-khung-thep-2-1651216499.jpg
Việc tích hợp không gian sống và phòng làm việc giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc hơn

Hầu như, phần ngoại thất ban đầu của công trình được gia chủ giữ nguyên. Trong đó, sự thay đổi lớn nhất chính là hàng rào ở sân trước nhà. Các ông thép với nhiều kích cỡ khác nhau đã được phun sơn và liên kết lại với nhau để tạo thành các mảnh ghép lớn.

Các mảnh ghép đó đã được xếp thành các hàng rào hoặc các lối đi nhỏ. Điều đặc biệt trong thiết kế này chính là, các mảnh ghép có thể dễ dàng điều chỉnh được và tạo ra 12 cách sắp xếp khác nhau cho sân trước, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình vợ chồng kiến trúc sư.

nha-co-khung-thep-3-1651216499.jpg
Hàng rào bằng thép đảm bảo giữ được sự riêng tư cho không gian sống bên trong căn nhà
nha-co-khung-thep-4-1651216499.jpg
Cây xanh được trồng nhiều hơn giúp mang tới bóng mát cũng như sắc xanh dễ chịu cho căn nhà
nha-co-khung-thep-5-1651216499.jpg
Các lối đi nhỏ đã được tạo ra có vai trò như những đường ống dẫn không khí và gió đi sâu vào bên trong căn nhà

Bên trong công trình, bố cục ban đầu đã được thay đổi, các không gian được sắp xếp lại. Tầng thứ nhất là không gian dành cho phòng khách, khu vực bếp nấu và bàn ăn, khu văn phòng. Tầng thứ hai được dùng làm nơi nghỉ ngơi cho gia chủ bao gồm phòng ngủ, phòng tắm và nhà vệ sinh, khu vực vui chơi của con nhỏ. 

nha-co-khung-thep-6-1651216576.jpg
Phòng khách còn có chức năng giống như một phòng họp nhỏ để gặp gỡ khách hàng hoặc làm không gian nghỉ ngơi cho nhân viên
nha-co-khung-thep-7-1651216576.jpg
Khu vực văn phòng được chia thành hai, một phần để lưu trữ còn một phần là khu làm việc
nha-co-khung-thep-8-1651216576.jpg
Nhà bếp và phòng ăn nhỏ gọn ở phía sau, được bố trí đầy đủ tiện nghi, hiện đại, được ngăn cách với khu văn phòng bằng khung cửa kín đáo

Là những người trong nghề, hai vợ chồng gia chủ đã nghiên cứu về khu dân cư ở Soi Bang Khae. Cả hai người đều nhận ra, các con hẻm giúp tạo ra một khoảng hở, giống như một đường hầm đón gió và lưu thông không khí. Nhận thấy các thiết kế này rất hợp với kiến trúc căn nhà của mình, hai người đã đưa vào các hành lang và cầu thang vào trong nhà để tạo thành những “con hẻm” giúp không khí trong nhà được lưu thông dễ dàng hơn.

nha-co-khung-thep-9-1651216576.jpg
Dọc theo chiều dài ngôi nhà là hành lang, nó băng qua các khu vực khác nhau và giúp kết nối các không gian lại
nha-co-khung-thep-10-1651216576.jpg
Những “con hẻm” ngay trong căn nhà là một trong những giải pháp thiết kế mới lạ giúp thông gió và đón sáng cho căn nhà
nha-co-khung-thep-11-1651216627.jpg
Ngoài ra, các khung cửa lớn và những ô thoáng cũng được bổ sung thêm để đưa gió, đưa sáng vào sâu bên trong căn nhà

Cả hai vợ chồng kiến trúc sư đều yêu thích sự đơn giản nên từng chi tiết trong căn nhà đều được tôi giản hóa. Nhiều chi tiết không cần thiết đã được loại bỏ như tay nắm cửa thông thường được thay bằng một lá cửa nhôm thép với thanh nhôm, máy lạnh được giấu vào phía sau cánh tủ và có thể mở ra sử dụng khi cần thiết.

nha-co-khung-thep-12-1651216627.jpg
Thiết kế cửa tối giản đem đến cho căn nhà nét thanh lịch, hiện đại đồng thời giúp việc vệ sinh, lau dọn của gia chủ trở nên dễ dàng hơn
nha-co-khung-thep-13-1651216627.jpg
Gia chủ không thích dùng rèm cửa nên đã lựa chọn một loại cỏ lá dài được chọn để trồng ở bên ngoài để thay thế, giúp tăng sự riêng tư cho không gian bên trong nhà

Phòng tắm có diện tích khá khiêm tốn nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi nhờ thoáng sáng tự nhiên. Bên trong nhà tắm có lọ hoa nhỏ, giúp mang thiên nhiên vào bên trong không gian riêng tư này. Máy giặt được đặt gọn gàng bên dưới mặt bàn, vừa tiện cho việc sử dụng vừa giúp không gian them gọn gàng hơn.

nha-co-khung-thep-14-1651216627.jpg
Phòng tắm thông thoáng và sạch sẽ, luôn tràn ngập ánh sáng mà không cần lắp đặt quạt thông gió

Không gian sinh hoạt của gia đình không lớn nên gia chủ đã tạo thành một thói quen mới để cho căn nhà luôn gọn gàng và thông thoáng. Những thứ không sử dụng trong vòng 6 tháng họ sẽ đem chúng đi tặng. Những thứ vẫn dùng được thì sẽ cất gọn vào trong tủ. Thói quen này giúp cho gia đình có lối sống mới, đơn giản và gọn gàng, thoải mái và dễ chịu hơn.

nha-co-khung-thep-15-1651216627.jpg
Hệ tủ lớn giúp cho việc lưu trữ và bảo quản tốt cho các đồ dùng của gia đình
nha-co-khung-thep-16-1651216674.jpg
Vật dụng thường ngày trong gia đình được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp
nha-co-khung-thep-17-1651216674.jpg
Gia chủ sử dụng tông màu trắng để trang trí cho căn nhà của mình, gam màu này giúp không gian sống thêm rộng rãi hơn
nha-co-khung-thep-18-1651216674.jpg
Gam màu trắng cũng giúp cho căn nhà thêm sáng sủa, sạch sẽ và thanh lịch hơn
nha-co-khung-thep-19-1651216674.jpg
Màu trắng được sử dụng nhiều cũng chính là lời nhắc nhở các thành viên trong gia đình cần nhẹ nhàng, cẩn thận và nâng niu không gian sống của mình. Như thế, căn nhà sẽ luôn sạch sẽ, gọn gàng và đẹp hơn.
nha-co-khung-thep-20-1651216674.jpg
Sau khi cải tạo lại, công trình đã trở thành mái ấm phù hợp với nhu cầu của cả gia đình đồng thời đáp ứng được công việc của hai vợ chồng gia chủ.

Nhờ những thay đổi này mà ngôi nhà đã trở thành không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc lý tưởng cho cả gia đình. Ngôi nhà mới tiện nghi này mang đến cho cả gia đình những trải nghiệm màu sắc đầy thú vị.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Trung Quốc

Thiết kế: HAS design and research

Ảnh: Anupong Chaisukkasem