Nhà cấp 4 của gia đình trẻ xây dựng trên mảnh đất nở hậu, với vườn cây xanh mát ở quanh nhà

Phạm Thị Liễu

Thành phố công nghiệp Biên Hòa đang có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ. Giữa guồng quay đó có một gia đình nhỏ xây dựng tổ ấm của họ ở vùng ngoại ô thành phố. Đây là chốn đi về bình yên của đôi vợ chồng trẻ và 2 đứa con nhỏ, nơi mà họ được rũ bỏ mọi mệt mỏi của cuộc sống bên ngoài để nghỉ ngơi, thư giãn bên nhau.

Theo Happynest, hiện nay, ở vùng ngoại ô thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, kiến trúc nhà cấp 4 đang trở nên phổ biến vì phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như thói quen sinh hoạt của người dân địa phương. Nằm giữa mái nhà này, có một tổ ấm nhỏ mang tên Small House 01 nổi bật từ thiết kế bên ngoài đến nội thất bên trong, mang đến cho mọi người cái nhìn hoàn toàn mới về loại hình nhà cấp 4.

nha-dat-no-hau-1-1652175341.jpg
Căn nhà có không gian xanh mát được xây dựng trên mảnh đất rộng 150m2.
nha-dat-no-hau-2-1652175341.jpg
Ngôi nhà có vẻ ngoài khác biết khiến cho khách quan thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên

Ngôi nhà này nằm trên mảnh đất có diện tích rộng 150m2 rộng rãi có dáng nở hậu, xéo về hướng Tây Nam. Sau khi tính toán thật kỹ lưỡng, các kiến trúc sư đã quyết định tận dụng hình dáng nở hậu của mảnh đất để tạo nên một sân vườn xanh mát bên hông của căn nhà.

nha-dat-no-hau-3-1652175341.jpg
Theo quan niệm của dân gian ta từ bao đời, những khu đất có hình dáng nở hậu thường có phong thủy tốt, sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc vào nhà

Vườn cây xanh mát với sự có mặt của nhiều loại cây vừa tận dụng được khoảng xéo của mảnh đất mà còn giúp không gian trong nhà chính được cân đối hơn. Đây cũng là khoảng hành lang ngoài trời giúp mang ánh sáng và không khí tự nhiên vào bên trong căn nhà.

nha-dat-no-hau-4-1652175341.jpg
Khu vườn cây xanh bên hông nhà giúp cho căn nhà luôn xanh mát
nha-dat-no-hau-5-1652175341.jpg
Khu vườn cũng chính là hành lang ngoài trời giúp đưa sáng và đưa gió vào trong nhà

Các khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình được phân bố theo chiều dài của ngôi nhà. Mọi không gian bên trong căn nhà đều nhận được nguồn sáng tự nhiên và tầm nhìn xanh mát ra phía khu vườn. Đây cũng chính là không gian mà cả gia đình cùng yêu thích. Gia chủ thường xuyên sưu tầm những cây hoa cỏ lạ đem về nhà trồng trong mảnh vườn nhỏ này. Gia chủ thường hay rủ bạn đến nhà chơi cờ hoặc uống cafe, buổi tối cả gia đình thường cùng nhau đem ghề ra vườn vừa ngồi uống trà vừa cùng nhau trò chuyện. 

Các kiến trúc sư sử dụng kính để ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài căn nhà, giúp cho không gian bên trong luôn nhận được nguồn sáng tự nhiên. Ngồi ở bên trong nhà gia chủ cũng dễ dàng nhìn ra không gian bên ngoài, có thể thoải mái ngắm nhìn sân vườn toàn cây cối xanh tươi.

nha-dat-no-hau-6-1652175341.jpg
Cửa kính giúp ngăn cách giữa không gian bên trong và ngoài căn nhà
nha-dat-no-hau-7-1652175341.jpg
Đảo bếp được thiết kế nhìn thẳng ra khu vườn, giúp cho việc nấu ăn có thêm nhiều cảm hứng hơn
nha-dat-no-hau-8-1652175341.jpg
KTS sử dụng kính để ngăn cách không gian trong và ngoài nhà, giúp cho không gian được liền mạch và gần gũi với thiên nhiên hơn
nha-dat-no-hau-9-1652175420.jpg
Các kiến trúc sư còn mở thêm những khoảng hở ở vách tường để tăng hiệu quả lấy sáng và thông gió cho không gian bên trong

Không gian phòng khách, bàn ăn và khu bếp được các kiến trúc sư bố trí trên một trục tạo nên sự thông thoáng đồng thời giúp các thành viên gia đình thêm gắn kết hơn khi đang ở trong phòng này có thể dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của các thành viên trong căn phòng khác. Sàn nhà và tường được lát bằng gạch và quét vôi màu trắng giúp cho không gian bên trong thêm rộng rãi hơn

nha-dat-no-hau-10-1652175421.jpg
Phòng khách - bàn ăn - bàn bếp được bố trí trên một trục giúp không gian bên trong căn nhà luôn thông thoáng. Từ nhà bếp có thể dễ dàng nhìn ra khu vực bàn ăn và khu vườn bên cạnh nhà

Không gian nhà bếp được trang trí bằng bức tường gạch bông với hoa văn đen trắng cá tính, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho không gian nấu nướng của gia đình. Trong quá trình thi công và hoàn thiện cho căn nhà, các kiến trúc sư cũng gặp phải nhiều khó khăn khi tìm được đội thợ thi công đạt yêu cầu vì ngôi nhà nằm ở vị trí cách xa trung tâm.

nha-dat-no-hau-11-1652175421.jpg
Bức tường gạch bông trắng đen tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian bếp nấu
nha-dat-no-hau-12-1652175420.jpg
Bàn ăn rộng rãi được làm từ gỗ, có đủ sức chứa cho 8 người ăn cùng một lúc 

Theo đề xuất ban đầu của nhóm kiến trúc sư, mặt tiền của căn nhà được trang trí bằng cách xếp gạch thô nhưng gia chủ không đồng ý, một phần lo ngại về vấn đề bám bẩn, một phần sợ mất đi sự riêng tư. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế căn nhà đã cố gắng thuyết phục gia chủ rằng mặt tiền 2 lớp xen kẽ vừa giảm nắng gắt vào nhà vừa giúp cho gió tự nhiên có thể lưu thông vào sâu bên trong căn nhà mà không mất đi sự riêng tư. Chính vì thế, sau khi hoàn thành, căn nhà mới có diện mạo và thiết kế đồng bộ từ trong ra ngoài như hiện tại. Đây cũng chính là điểm khiến gia chủ cực kỳ ưng ý về mái ấm của gia đình mình. 

nha-dat-no-hau-13-1652175420.jpg
Mặt tiền của căn nhà được trang trí bằng 2 bức tường xếp gạch nằm xen kẽ giữa cửa chính và sản đệm giúp giảm nắng gắt nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ
nha-dat-no-hau-14-1652175420.jpg
Thiết kế này chính là thành quả tuyệt vời của đội ngũ thiết kế khi đã thuyết phục được gia chủ giữ lại mặt tiền xếp gạch xen kẽ nhau
nha-dat-no-hau-15-1652175420.jpg
Khi căn nhà lên đèn, ánh sáng xuyên qua những ô thoáng trông lung linh đẹp mắt
nha-dat-no-hau-16-1652175420.jpg
Mặt bằng ngôi nhà Small House

Căn nhà không chỉ là chốn đi về xinh đẹp, thoáng mát cho cả gia đình mà còn phù hợp với điều kiện kinh t cũng như nhu cầu sống của cả gia đình. Có lẽ đây cũng chính là nguồn cảm hứng và gợi ý về cách xây lên căn nhà phù hợp với sự yêu thích cũng như các trang trí của từng người.

Thông tin công trình:

Thiết kế: 90odesign

Vị trí: Biên Hòa, Đồng Nai

Diện tích: 150 m²

Năm dự án: 2019

Ảnh: Cung Vit