Ngôi nhà với cây xanh bao bọc xung quanh, là không gian sống gần gũi với thiên nhiên mà bố mẹ xây dựng để tặng cho con gái 

Phạm Thị Lý

Kiến trúc nhiệt đới và sự thô cứng của vật liệu bê tông bên trong ngôi nhà đã bị xóa nhòa bởi lớp cây xanh phủ kín từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới. 

Theo VnExpress, căn nhà này có tên gọi là Freedom House với diện tích mặt sàn rộng 305m2 tại thành phố Nha Trang. Đây là tổ ấm của một gia đình nhỏ gồm 4 người là bố mẹ và hai cô con gái. 

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-1-1661871202.jpg
Căn nhà Freedom House là không gian sống của một gia đình 4 người gồm bố mẹ và 2 con gái

Căn nhà nằm trong khu đô thị mới của thành phố, dù không gian khá yên tĩnh nhưng căn nhà lại có mặt tiền hướng Tây Bắc, chịu nhiều tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời mỗi khi trời nóng. Để có thể hạn chế lượng nhiệt và ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà, gia chủ đã tìm đến các kiến trúc sư để giải quyết được vấn đề này.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-2-1661871203.jpg
Căn nhà có mặt tiền hướng tây thường bị hắt nắng vào mùa nóng

Căn nhà được thiết kế với kiến trúc nhiệt đới đương đại cùng những giải pháp giúp dung hòa điều kiện khí hậu thời tiết địa phương. Phong cách thiết kế này tập trung chủ yếu vào việc giúp làm giảm lượng nhiệt đồng thời giúp lưu thông không khí bên trong căn nhà. Để có thể đáp ứng được điều kiện này, khi thiết kế các kiến trúc sư đã lựa chọn thiết kế mở cùng giải pháp bỏ bọc đa lớp tránh nhiệt. 

Phía ngoài cùng là gian lam đỏ được làm từ vật liệu nhôm giả, đan xen vào đó là các loại dây leo. Lớp vỏ này giúp che chắn cho căn nhà khỏi lượng bức xạ trực tiếp của mặt trời, tạo thành một bức rèm xanh, vừa giúp mang đến mảng xanh cho căn nhà vừa tạo hiệu ứng đẹp mắt khi nhìn từ bên ngoài vào. Phần mái bê tông được thiết kế nằm vươn ra xa tạo thành mái hiên, giúp che mưa, che nắng cho căn nhà. Đây cũng chính là yếu tố đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới.

Ngay cổng chính của căn nhà, gia chủ bố trí hệ thống cây xanh và một hồ cá Koi, tạo nên một cảm giác gần gũi gần với thiên nhiên. Khu vực này cũng chính là không gian thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Xung quanh tường bao được ốp bằng đá chẻ đục thô, đây là loại đá đặc trưng của địa phương nên chi phí hợp lý, có độ cảm vật liệu đẹp, gần gũi với môi trường xung quanh. 

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-3-1661871202.jpg
Hồ nuôi cá Koi ở phía trước nhà là không gian nghỉ ngơi yêu thích của các thành viên trong gia đình

Sắc xanh được bao phủ khắp căn nhà từ mặt tiền đến hiên nhà cùng những khu vực chức năng khác bên trong căn nhà. Phía ngoài mặt tiền được trồng hàng cúc tần Ấn Độ, chúng sinh trưởng và phát triển tốt tạo thành một tấm rèm giúp che nắng cho công trình. Cây xanh được bố trí xung quanh nhà, vừa có tác dụng làm đẹp vừa giúp thanh lọc không khí. Không những thế, cây xanh còn giúp chắn nắng cho căn nhà, giúp cho căn nhà giảm đi những bức xạ nhiệt đến từ hướng Tây. 

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-4-1661871202.jpg
Hàng cúc tần Ấn Độ cùng những cây xanh trồng quanh nhà có tác dụng làm đẹp cho căn nhà và che chắn không gian sống khỏi ánh nắng mặt trời

Phòng khách và phòng bếp được kết nối với nhau, thiết kế cửa trượt lớn giúp cho tầm nhìn thẳng ra vườn cây xanh phía trước nhà. Thiết kế theo phong cách này cho phép ánh sáng dễ dàng truyền vào các phòng của căn nhà đồng thời giúp làm mờ ranh giới giữa các khu vực chức năng bên trong căn nhà. Nhờ thiết kế này mà không gian sinh hoạt chung của gia đình luôn thông thoáng, mát mẻ, giúp cho gia chủ có được cảm giác thư thái.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-5-1661871201.jpg
Thiết kế phòng khách và bếp không có vách ngăn giúp cho các phòng bên trong căn nhà có được sự liên kết, tạo nên sự rộng rãi cho không gian sống

Trong nhà các kiến trúc sư bố trí hệ giếng trời giúp đưa ánh sáng sâu vào bên trong căn nhà. Nhờ hệ giếng trời bên trên mà cây cối ở trong nhà vẫn có đủ ánh sáng để sinh trưởng và phát triển thật tốt.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-6-1661871202.jpg
Giếng trời giúp đưa ánh sáng vào bên nhà để cây cối sinh trưởng tốt

Giải pháp tính toán giúp lấy sáng tự nhiên kết hợp với thiết kế “bẫy nhiệt” giúp căn nhà có thể thông gió tự nhiên theo phương ngang và phương đứng tập trung ở các khu vực chuyển tiếp như hành lang và cầu thang. Các không gian riêng tư và không gian sinh hoạt chung bên trong căn nhà nhận được ánh sáng chuyển tiếp, phù hợp với thị giác của các thành viên trong gia đình theo từng thời điểm trong ngày.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-7-1661871202.jpg
Các kiến trúc sư đã tính toán thật giúp thông gió cho căn nhà theo cả phương ngang và phương thẳng đứng

Khi xây dựng căn nhà, gia chủ mong muốn bố mẹ và con cái có sự gắn kết với nhau nên phòng ngủ của bố mẹ được kết nối với phòng ngủ của hai người con bằng một khoảng đệm. Hai phòng ngủ thiết kế thông nhau giúp bố mẹ dễ dàng quan sát cũng như tương tác với con cái được nhiều hơn.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-8-1661871202.jpg
Khoảng đệm giúp kết nối không gian nghỉ ngơi của bố mẹ và con cái

Căn nhà được thiết kế mở giúp cho không gian sống của gia đình gắn kết tối đa với thiên nhiên. Cây xanh ngoài tác dụng giảm nhiệt còn kết hợp với ánh nắng giúp tô điểm thêm cho những bức tường trắng của căn nhà. Phòng ngủ được bố trí ở tầng 1 khi mở cửa ra có thể dễ dàng ngắm nhìn ra sân vườn với rất nhiều cây xanh. 

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-9-1661871202.jpg
Thiết kế mở của căn nhà giúp không gian sống có được sự gắn kết tối đa với thiên nhiên

Gia chủ là người yêu thích thiên nhiên nên bất kỳ không gian nào bên trong căn nhà cũng được trồng cây xanh và có đủ nguồn sáng, kể cả đó là khu vực phòng vệ sinh. Tại khu vực này các kiến trúc sư còn sử dụng loại gạch kính vừa có tác dụng lấy sáng vừa giúp trang trí cho không gian này.

ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-10-1661871203.jpg
Nhà vệ sinh luôn thoáng sáng nhờ thiết kế giếng trời, khu vực này không thể thiếu sự hiện diện của cây xanh 
ngoi-nha-voi-cay-xanh-bao-boc-xung-quanh-11-1661871201.jpg
Bản vẽ thiết kế công trình

Tổng thời gian để hoàn thành công trình này là 6 tháng.

Thông tin công trình

Thiết kế: Chơn A 

Kiến trúc sư trưởng: Quảng Chơn 

Ảnh: Chơn A