Ngôi nhà phố tưởng bí bách mà rộng rãi không tưởng nhờ thiết kế “giấu” bếp dưới tầng hầm

Phạm Thị Liễu

Căn nhà phố tọa lạc tại bờ biển phía Đông của Singapore nơi có địa hình dốc với nhiều đồi núi. Ngôi nhà có tầm nhìn tuyệt đẹp ra quang cảnh đồi núi xung quanh đồng thời sở hữu thiết kế đặc biệt với một “tầng hầm nấu ăn” đặc biệt.

Theo Happynest, căn nhà có tên gọi là Hill Terrace House. Ngay từ mặt tiền nó đã gây ấn tượng với người nhìn nhờ phong cách thiết kế trang nhã cùng với một khoảng sân rộng rãi ở phía trước nhà và ban công lớn ở tầng 2. Toàn bộ không gian sinh hoạt của gia đình được lùi lại vài mét để toàn bộ căn nhà đón được không khí mát mẻ từ biển đưa vào. 

nha-pho-giau-bep-1-1652642977.jpeg
Ngôi nhà được thiết kế với tông màu trắng sáng kết hợp thêm màu xám và nâu trên các vật liệu làm bằng kim loại
nha-pho-giau-bep-2-1652642966.jpeg
Ban công của Hill Terrace House có diện tích rộng rãi ngang với một căn phòng

Từ bên ngoài nhìn vào, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đây là một ngôi nhà cao 3 tầng và 1 tum. Nhưng trên thực tế, nhờ địa hình dốc về phía sau mà các kiến trúc sư đã bố trí thêm một tầng hầm đặc biệt. Không giống như những thiết kế tầng hầm khác nằm trọn dưới lòng đất, ít nhận được ánh sáng tự nhiên, tầng hầm của Hill Terrace House lại thoáng sáng tự nhiên. Các kiến trúc sư đã dành riêng khu vực này để bố trí gian bếp với bàn ăn trong nhà và ngoài nhà. 

nha-pho-giau-bep-3-1652642966.jpeg
Mặt sau ngôi nhà với khoảng sân sau thoáng đãng cùng khu vực nấu ăn ngoài trời

Hill Terrace House có thiết kế nửa kín, nửa mở. Ngôi nhà có thiết kế mở vì có nhiều khu vực tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài như sân vườn, ban công. Tại mặt sau của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã bố trí cửa kính toàn phần ở tầng 1 và tầng 2 để gia chủ có thể ngồi ở trong nhà và ngắm nhìn được sân sau thoáng đãng. Các tầng cao hơn là không gian sinh hoạt của gia đình nên được thiết kế có phần kín đáo hơn với lô gia cùng với hệ cửa lam có tác dụng chắn nắng.

nha-pho-giau-bep-4-1652642966.jpeg
Lô gia xây lồi tạo thành bóng mát cho khu vực sinh hoạt chung của gia đình ở tầng 1 và tầng 2

Khi đã ở bên trong căn nhà, các thành viên trong gia đình có thể trải nghiệm không gian ăn uống ở cả trong nhà và ngoài trời. Khoảng thông tầng ở khu vực bàn ăn có tác dụng lưu thông không khí và ánh sáng giữa các tầng nhà. Thiết kế thông tầng còn giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng kết nối, trò chuyện với nhau hơn. 

nha-pho-giau-bep-5-1652642966.jpeg
Khu vực ăn uống nằm ở tầng hầm nhưng vẫn cực kỳ thoáng đãng và sáng sủa
nha-pho-giau-bep-6-1652642966.jpeg
Không gian ăn uống mát mẻ vào buổi tối của cả gia đình

Hill Terrace House được thiết kế theo phương pháp lấy sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ không gian sống. Một giếng trời ở trên mái thông dọc theo chiều cao của ngôi nhà xuống dưới. Tất cả các cửa đều được lắp kính để giúp cho không gian bên trong nhận được nguồn sáng tự nhiên tối đa. Ở mỗi phòng ngủ, các kiến trúc sư đều lắp thêm hệ lam kính giúp thông gió, chắn nắng đồng thời giữa được sự riêng tư cho các thành viên ở bên trong nhà. 

nha-pho-giau-bep-7-1652642966.jpeg
Thiết kế giếng trời cùng khoảng thông tầng nằm xuyên suốt căn nhà

Ngôi nhà có thiết kế nội thất theo phong cách tối giản với những bề mặt bằng phẳng và những đường nét mảnh mai. Bạn sẽ không thể tìm được một sự rườm rà hay phức tạp nào ở trong Hill Terrace House. 

nha-pho-giau-bep-8-1652643046.jpeg
Khoảng chuyển tiếp giữa sân trước của căn nhà và không gian phòng cách mang nét sang trọng nhờ các vật liệu từ đá bê tông và gỗ 
nha-pho-giau-bep-9-1652643046.jpeg
Phòng làm việc rộng rãi nằm ở tầng 2
nha-pho-giau-bep-10-1652643046.jpeg
Phòng làm việc có cửa dễ dàng mở ra nhìn về phía ban công lớn
nha-pho-giau-bep-11-1652643046.jpeg
Khoảng ban công rộng được bố trí thêm bộ bàn ghế ngoài trời, gia chủ sẽ nghỉ ngơi ở đây mỗi khi rảnh rỗi 

Ngoài ban công lớn ở tầng 2, Hill Terrace House còn được thiết kế thêm nhiều không gian gần gũi với thiên nhiên là các ban công và lô gia ở mỗi căn phòng ngủ. 

nha-pho-giau-bep-12-1652643046.jpeg
Ban công rộng rãi, thoáng đãng của phòng ngủ master với nhiều cây xanh mát
nha-pho-giau-bep-13-1652643046.jpeg
Lô gia và hệ lam chắn giúp bảo vệ sự riêng tư của không gian phòng ngủ
nha-pho-giau-bep-14-1652643046.jpeg
Thiết kế mặt cắt của công trình

Hill Terrace House là ngôi nhà có thiết kế chuẩn theo phong cách của Singapore với thiết kế hiện đại nhờ những đường nét khỏe khoắn và đặc biệt phong cách đưa thiên nhiên đến gần hơn với từng không gian sống. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Hill Terrace House

Địa điểm: Singapore

Diện tích: 360 m²

Năm: 2021

Đơn vị thiết kế: Atelier M+A

Ảnh: Masaki Harimoto