Ngôi nhà có thiết kế tối giản với mặt tiền dùng gạch đảo ngược, tạo nên một diện mạo độc đáo cho không gian sống

Phạm Thị Liễu

Để tăng thêm sự riêng tư cho gia chủ và tính kín đáo nhưng vẫn đảm bảo được sự thông thoáng cho ngôi nhà, các kiến trúc sư đã sử dụng loại gạch 4 lỗ thay vì đặt ngang mà lại xoay dọc chúng lại, quay mặt lỗ ra phía đường. 

Theo VnExpress, ngôi nhà có tên là Peaceful house nằm gần khu công nghiệp Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Căn nhà có diện tích rộng gần 173m2 đã được gia chủ hoàn thiện vào năm 2022. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-1-1652874799.jpg
Ngôi nhà nằm ở gần khu công nghiệp Tam Phước, tỉnh Đồng Nai

Do mỗi ngày đi làm, gia chủ phải tiếp xúc với môi trường nhà máy, khói bụi và tiếng ồn rất nhiều nên khi về nhà họ mong muốn có được một không gian sống yên bình, thư thái, tránh xa tiếng ồn của phố xá. Ngôi nhà này được xây trên mảnh đất vuông vức với hai bên là vườn trồng rau của gia đình, cho nên 3 mặt căn nhà đều là mặt thoáng. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-2-1652874800.jpg
Ngôi nhà có 3 mặt thoáng nên không gian bên trong luôn thoáng đãng

Khi xây dựng căn nhà, gia chủ đã đưa ra yêu cầu với kiến trúc sư là xây dựng được một căn nhà đáp ứng với nhu cầu sống của gia đình 5 người với chi phí không quá cao nhưng thỏa mãn các yếu tố: thông gió và chiếu sáng tự nhiên, không dùng nhiều thiết bị điện, có không gian hướng nội và yên tĩnh. Để có thể hài hòa với cảnh quan xung quanh, căn nhà được thiết kế không quá cao, có chiều cao tăng tần từ trước ra sau nhà theo hướng mái dốc. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-3-1652874800.jpg
Ngôi nhà có mặt tiền đảo ngược này được thiết kế với chiều cao đồng bộ với xung quanh

Mặt tiền của căn nhà được xây dựng bằng loại gạch ống 4 lỗ vuông thông thường. Tuy nhiên xây dựng không theo cách thông thường mà được xoay dọc. Loại gạch lỗ này có kích thước lớn, tránh được việc nhìn từ bên ngoài vào bên trong nhà, giúp hạn chế tiếng ồn nhưng vẫn đảm bảo được sự thông gió, thông khí mà giá thành phải chăng. 

Thiết kế sử dụng gạch đảo ngược này tiếp tục được các kiến trúc sư sử dụng để xây ở các vùng tiếp giáp giữa căn nhà với đất trống ở hai bên hông nhà, có tác dụng đối lưu gió cho căn nhà. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-4-1652874800.jpg
Gạch đảo ngược được sử dụng ở các khu vực khác trong căn nhà

Công trình này được thiết kế hai sân trước và sau, kết hợp với khoảng thông tầng lớn ở giữa căn nhà. Ba loại thiết kế này giúp căn nhà có được hệ thống thông gió hiệu quả và lấy sáng tối đa. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-5-1652874800.jpg
Căn nhà được thông gió hiệu quả nhờ thiết kế hợp lý

Khi nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà trông khá kín đáo, tuy nhiên khi bước vào bên trong, không gian sống là mở hoàn toàn. Căn nhà bao gồm 4 phòng ngủ và 4 nhà vệ sinh. Tầng trệt bao gồm khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình, phòng ngủ của bố mẹ. Không gian tầng trên là phòng của các con, các căn phòng được kết nối với nhau tạo thành một khoảng thông tầng ở giữa căn nhà. Nhờ thiết kế thông tầng mà các thành viên trong gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau hơn dù mọi người đang ở các tầng khác nhau.

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-6-1652874800.jpg
Không gian bên trong luôn thoáng sáng nhờ các bố trí mặt thoáng và khu vực thông tầng

Gia chủ là người yêu thích sự tối giản và nhẹ nhàng, chính vì thế các kiến trúc sư đã lựa chọn màu trắng làm gam màu chủ đạo, kết hợp hài hòa cùng với màu gỗ sồi. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-7-1652874800.jpg
Chủ nhà yêu thích sự nhẹ nhàng và tối giản

Trong nhà có nhiều vị trí để trồng cây xanh, ở khu vực sân trước, sân sau, khu vực nghỉ chỗ cầu thang, ở khu vực hành lang chung và khu nhà để xe… Tất cả để tạo thành một không gian tươi mát cho cả gia đình cùng sinh sống. 

xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-8-1652874800.jpg
Cây xanh được bố trí ở nhiều nơi khác trong căn nhà
xay-nha-bang-gach-dao-nguoc-9-1652874799.jpg
Sơ đồ cấu trúc của căn nhà

Căn nhà được thi công trong vòng 4,5 tháng với tổng chi phí khoảng 1,6 tỷ đồng.