Ngôi nhà 3 tầng với 3 mái trượt và 3 khoảng hiên là tổ ấm hạnh phúc của một gia đình ba thế hệ

Phạm Thị Liễu

Theo Happynest, khoảng hiên nhà chính là góc lưu giữ được những kỉ niệm, những bữa ăn, giấc ngủ, cũng là nơi ngắm bình minh mỗi sáng thức giấc, cũng là khoảng trời với ánh trăng sáng vằng vặc trên đỉnh đầu, là những đêm nằm nghe ông bà kể chuyện...

Mang khoảng hiên đến với căn nhà, giúp gắn kết thiên nhiên với con người

Với gia chủ, Ngôi Nhà Ngói khiến anh nhớ về tuổi thơ yên bình, êm ấm bên khoảng hiên nhà khi xưa. Chính vì thế, một căn nhà với 3 mái hiên lớn đã được anh và các kiến trúc sư cùng nhau thiết kế, tái hiện nhẹ nhàng, lưu giữ lại những hình ảnh của ngôi nhà mái ngói truyền thống. Đây cũng là không gian sống của gia đình anh gồm 3 thế hệ ông bà, bố mẹ và các cháu nhỏ.

ngoi-nha-3-mai-hien-1-1653529873.jpg
Ngôi nhà có tên là Ngôi Nhà Ngói, nằm tại một thị trấn nhỏ ở miền Trung, gây ấn tượng với người xem bởi vẻ ngoài vừa quen thuộc vừa lạ lẫm
ngoi-nha-3-mai-hien-2-1653529873.jpg
Hệ xà gồ mái sắt cách điệu kết hợp hài hòa với mái ngói truyền thống 

Căn nhà được lấy cảm hứng từ những kí ức tuổi thơ bên mái hiên nhà của anh. Anh cũng mong muốn con trai nhỏ của mình sẽ có những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, đẹp đẽ bên mái nhà ngói cùng ông bà, bố mẹ.

ngoi-nha-3-mai-hien-3-1653529873.jpg
Hiên trước nhà thoáng đãng, rộng rãi, là không gian cậu con trai nhỏ của anh vô cùng yêu thích

Ba khoảng hiên nhà được bố trí khéo léo tại ba tầng của căn nhà. Mái hiên này vừa có tác dụng như khoảng đệm, giúp che chắn những đợt nắng gắt của miền Trung. Tuy nhiên, mỗi khoảng hiên cũng có tác dụng riêng của chúng. 

Khoảng hiên 1 là nơi cả nhà cùng nhau hóng gió, trò chuyện với nhau sau mỗi bữa cơm chiều. Đây cũng là không gian cậu con trai nhỏ chơi đùa với bạn bè, hàng xóm.

Khoảng hiên ở tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của vợ chồng gia chủ. Tại đây hai vợ chồng được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành, yên tĩnh, nhất là mỗi sáng sớm tinh mơ hay những đêm dưới sao trời lãng mạn. 

Khoảng hiên ở tầng 3 là không gian yêu thích của những người bạn, họ thường đến nhà chơi vào mỗi dịp cuối tuần để cùng nhau tận hưởng những bữa tiệc nướng BBQ tại nhà mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

ngoi-nha-3-mai-hien-4-1653529873.jpg
Khoảng hiện ngói vừa có tác dụng chắn nắng, chống nóng, tránh mưa và còn có thể điều hòa không khí
ngoi-nha-3-mai-hien-5-1653529873.jpg
Khoảng hiên nhà trở nên dịu dàng, lung linh dưới ánh đèn mỗi tối
ngoi-nha-3-mai-hien-6-1653529873.jpg
Ở hiên nhà tầng  1 là không gian yêu thích của cậu con trai, tại đây con sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ giống như thời xưa của bố
ngoi-nha-3-mai-hien-7-1653529873.jpg
Cùng chơi với những người bạn, cùng nô đùa dưới những cơn mưa rào

Mái hiên nhà còn có tác dụng như khoảng chuyển tiếp, giúp kết nối không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Tại khu vực này, gia chủ đã trồng thêm những cây cảnh, chúng giúp cho khoảng đệm này càng gần gũi với thiên nhiên hơn.

ngoi-nha-3-mai-hien-8-1653529959.jpg
Mái hiên là lớp đệm giúp kết nối bên trong và bên ngoài 
ngoi-nha-3-mai-hien-9-1653529959.jpg
Mái hiên ở tầng 3 là nơi những người bạn đến chơi nhà, cùng nhau nhâm nhi những chén trà, những ly cà phê, cùng trò chuyện mọi thứ trên đời
ngoi-nha-3-mai-hien-10-1653529959.jpg
Ngôi nhà 3 tầng với 3 mái trượt mang đến kiến trúc mới lạ cho vùng quê

Nét xưa cũ và nét hiện đại kết hợp hài hòa trong ngôi nhà sống với 3 thế hệ

Ngôi nhà với những mái hiên bằng ngói có diện tích rộng 220m2 bao gồm 3 tầng được xây dựng xung quanh những khoảng hiện nhà. Giếng trời được lắp đặt ở giữa giúp cho sự lưu thông không khí cho không gian bên trong căn nhà.

ngoi-nha-3-mai-hien-11-1653529959.jpg
Lối vào trong nhà từ sân trước 
ngoi-nha-3-mai-hien-12-1653529958.jpg
Thiết kế mở giúp gắn kết không gian bên trong và bên ngoài căn nhà nhờ hệ cửa kính

Phòng khách được thiết kế đơn giản, luôn thoáng sáng tự nhiên nhờ thiết kế mở với cửa kính rộng rãi. Bên trong phòng khách là bộ ghế sofa màu đèn và một chiếc bàn trà làm từ gỗ có mặt kính sáng bóng. Trong phòng khách còn có một chiếc tivi màn hình lớn, đáp ứng nhu cầu giải trí cho cả gia đình. Xung quanh chân tường là hệ tủ thấp, vừa giúp tăng không gian lưu trữ cho căn phòng vừa được dùng làm chỗ ngồi nghỉ ngơi, là chỗ chơi cho cậu con trai nhỏ. 

ngoi-nha-3-mai-hien-13-1653529959.jpg
Phòng khách được thiết kế hiện đại, mang phong cách tối giản, đảm bảo sự thoáng đãng

Nối tiếp với phòng khách là bàn ăn và bếp nấu rộng rãi, bên cạnh bếp là một hành lang thông ra vườn phía sau nhà. Nội thất và sàn được làm từ vật liệu gỗ làm chủ đạo, giúp cho không gian sống luôn dễ chịu, ấm áp. 

ngoi-nha-3-mai-hien-14-1653529958.jpg
Bàn ăn rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình 3 thế hệ
ngoi-nha-3-mai-hien-15-1653530030.jpg
Trong bếp còn có thêm quầy bar, là nơi các thành viên tận hưởng những bữa ăn thuận tiện
ngoi-nha-3-mai-hien-16-1653530030.jpg
Căn bếp được trang trí với màu gỗ làm chủ đạo, luôn thoáng sáng tự nhiên nhờ mảnh vườn sau nhà

Tầng 2 là không gian nghỉ ngơi của vợ chồng gia chủ và con trai. Khu vực sân thượng ở tầng 3 được sử dụng để làm sân chơi và khu vực giặt, phơi đồ. Căn nhà đã dược xây dựng lên nhờ những phương pháp thiết kế được chọn lọc và thiết chế nằm phù hợp được với tay nghề của thợ thi công địa phương. Ngôi Nhà Ngói đã được xây dựng với mức chi phí hiệu quả trong với điều kiện thi công của vùng. 

ngoi-nha-3-mai-hien-17-1653530030.jpg
Cầu thang được lát gỗ dẫn lên không gian nghỉ ngơi của gia chủ ở tầng 2
ngoi-nha-3-mai-hien-18-1653530030.jpg
Cầu thang dẫn lên các tầng đều được lát sàn gỗ
ngoi-nha-3-mai-hien-19-1653530030.jpg
Phòng ngủ của vợ chồng gia chủ thoáng đáng, sáng sủa nhờ mái hiên rộng và cửa sổ kính lớn

Đối với kiến trúc xây dựng nhà ở nông thôn hiện nay thì Ngôi Nhà Ngói giống như một nét chấm phá, độc đáo, nổi bật. Căn nhà vẫn giữ được những nét truyền thống đáng quý kết hợp với những nét hiện đại, đổi mới để mang đến không gian sống bình bên hiên nhà như ước mơ của gia chủ.

ngoi-nha-3-mai-hien-20-1653530030.jpg
 
ngoi-nha-3-mai-hien-21-1653530030.jpg
Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: Ngôi Nhà Ngói

Địa điểm: Nghệ An

Diện tích: 220m2

Đơn vị thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects

Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Khắc Phước

Nhóm thiết kế: Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình

Năm hoàn thành: 2020

Hình ảnh: Triệu Chiến