Ngôi nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được 5 vấn đề nan giải trong suốt nhiều năm của gia chủ

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà là không gian sống của gia đình 3 thế hệ bao gồm 7 thành viên. Ngoài việc bị xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa, căn nhà còn đang nằm trong dự án chưa có quy hoạch cụ thể và đang vướng phải nhiều khó khăn cần phải giải quyết.

Theo Nhịp sống Việt, ngôi nhà này có tên gọi là Honey’s House, thuộc sở hữu của một gia đình tại Quảng Nam, được xây dựng chỉ với 1 tầng nhưng đã giải quyết được 5 vấn đề nan giải còn vướng mắc nhiều năm nay của gia chủ. 

nha-quang-nam-1-1650309111.jpg
Căn nhà xây dựng chỉ với 1 tầng nhưng có thể giải quyết được 5 vấn đề nan giải của gia chủ

5 vấn đề cần giải quyết lần lượt là: Căn nhà bị xuống cấp sau thời gian dài sinh sống; công năng và diện tích của căn nhà không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình ba thế hệ; mảnh đất làm vườn có thể bị thu hồi trong tương lai; căn nhà gặp phải tình trạng ngập lụt vào những ngày mưa lớn; vấn đề tiếng ồn, khói bụi do căn nhà nằm tiếp giáp với trục đường chính của địa phương.

nha-quang-nam-2-1650309112.jpg
Căn nhà nằm sát với trục đường chính, cách xa khu dân cư

Sau khi trao đổi, bàn bạc với gia chủ, nhóm KTS thiết kế công trình đã xử lý các vấn đề theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên là mở rộng diện tích, thay đổi kết cấu không gian đồng thời cải thiện chất lượng sống cho gia đình 3 thế hệ này.

Để phù hợp với thói quen sinh hoạt và di chuyển của các thành viên trong gia đình có người già và trẻ nhỏ thì các KTS quyết định giữ lại kết cấu nhà 1 tầng. Việc bố trí toàn bộ các không gian sống trên một mặt bằng cũng góp phần tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt chung hàng ngày.

Ngôi nhà được xây dựng với mặt chính quay về hướng Đông để có thể nhận được những cơn gió mát từ biển. Mặt hướng Tây hướng nắng gần như được đóng kín hoàn toàn. Để tạo ra khoảng không gian đệm ngăn giữa đường lớn và không gian sống bên trong, các KTS đã thiết kế một khoảng lùi khoảng 6.5m tính từ vỉa hè đến công trình. Khoảng lùi này vừa giúp ngăn bụi, giảm tiếng ồn còn được sử dụng làm garage với mái che được làm bằng kết cấu thép.

nha-quang-nam-3-1650309112.jpg
Hiện tại, do vẫn chưa có quyết định thu hồi đất nên phần vườn phía sau vẫn được gia đình duy trì để trồng và chăm sóc cây xanh. Đây cũng chính là niềm vui mỗi ngày của hai ông bà
nha-quang-nam-4-1650309112.jpg
Cây xanh được trồng xung quanh nhà để giúp cho ngôi nhà có thêm không khí trong lành đồng thời giúp cản bớt khói bụi
nha-quang-nam-5-1650309112.jpg
Mặt chính quay về hướng Đông giúp đón gió biển cho căn nhà, mặt hướng Tây gần như đón kín hoàn toàn
nha-quang-nam-6-1650309325.jpg
Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế mở, dễ dàng kết nối với không gian bên ngoài nhờ hệ cửa kính trượt được gập đóng mở linh hoạt
nha-quang-nam-7-1650309325.jpg
Khi thời tiết đẹp trời, các thành viên trong gia đình thường mở hết các cánh cửa để tận hưởng không khí mát lành

Một trong những bất lợi cần phải thay đổi của căn nhà chính là tọa lạc ở vùng đất khá trũng và ở gần khu vực hạ lưu sông, chính vì thế ngôi nhà thường xuyên bị ngập úng. Để xử lý được khó khăn này, các KTS đã nâng sàn cao hơn mắt đất, đồng thời tạo ra nhiều lối đi bằng cách sắp xếp các bậc cấp nằm sole nhau một cách tự do. Điều này còn giúp cho mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các không gian từ nhiều vị trí khác trong căn nhà một cách dễ dàng.

nha-quang-nam-8-1650309326.jpg
Để tránh cho nhà bị ngập nước vào mùa lũ lớn nên sàn nhà đã được nâng cao hơn so với mặt đất
nha-quang-nam-9-1650309325.jpg
Nâng sàn vừa giúp giải quyết vấn đề của gia chủ mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của căn nhà
nha-quang-nam-10-1650309325.jpg
Nhóm KTS đã bố trí nhiều lối đi quanh nhà để các thành viên trong gia đình có thể thuận tiện di chuyển đến không gian mà mình yêu thích
nha-quang-nam-11-1650309408.jpg
Phòng bếp và phòng ăn được thiết kế mở được xây vượt nhịp lớn
nha-quang-nam-12-1650309409.jpg
Không gian này được thiết kế rộng rãi, đủ để các thành viên trong gia đình cùng sử dụng
nha-quang-nam-13-1650309408.jpg
Màu sắc của căn nhà được bố trí hài hòa, hiện đại
nha-quang-nam-15-1650309408.jpg
Bàn ăn lớn thích hợp với gia đình đông người
nha-quang-nam-16-1650309505.jpg
Ánh sáng tự nhiên lan tỏa đến từng ngóc ngách trong khu bếp
nha-quang-nam-17-1650309505.jpg
Gia chủ dành riêng cho các con một khoảng không gian nhỏ để con trẻ vui chơi, ca hát
nha-quang-nam-18-1650309505.jpg
Một hành lang dài có vai trò là trục giao thông chính dẫn đến không gian riêng tư
nha-quang-nam-19-1650309506.jpg
Mỗi phòng ngủ trong căn nhà đều được thiết kế hướng ra phía biển 
nha-quang-nam-20-1650309506.jpg
Nhóm KTS cũng đã bố trí thêm một khoảng hành lang, kết hợp với 2 cửa nhôm kính và cửa gấp bằng nhôm kính và lam sắt bao bên ngoài
nha-quang-nam-21-1650309609.jpg
Thiết kế này có tác dụng tạo ra khoảng đệm để căn nhà có một khoảng đẹp lớn, du thời tiết mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến hoạt cũng như không gian các phòng
nha-quang-nam-22-1650309610.jpg
Không gian thư giãn được gia chủ bố trí ở hiên trước
nha-quang-nam-23-1650309610.jpg
Đây là không gian để người lớn uống trà nghỉ ngơi, phía trước là sân cỏ thích hợp cho trẻ nhỏ vui đùa
nha-quang-nam-24-1650309611.jpg
Cách thành viên trong và ngoài nhà đều được liên kết với nhau nhờ hệ cửa mở
nha-quang-nam-25-1650309610.jpg
Phòng ngủ của trẻ nhỏ sinh động và tươi sáng
nha-quang-nam-26-1650309610.jpg
Nội thất được làm từ gỗ, đồng bộ với thiết kế tổng thể của căn nhà
nha-quang-nam-27-1650309958.jpg
Vào ban ngày căn phòng vẫn luôn sáng sủa vì thiết kế tối ưu của các KTS
nha-quang-nam-28-1650309958.jpg
Phòng của của hai vợ chồng gia chủ giản dị và nhã nhặn
nha-quang-nam-29-1650309958.jpg
Căn phòng này nằm ở ngoài cùng nên được bố trí thêm 2 cửa sổ kéo sáng
nha-quang-nam-30-1650309959.jpg
Nội thất tối giản giúp căn phòng nhà bạn trở nên thoáng mát hơn

Nhóm KTS đã tiến hành cải thiện phần mái của gia đình nhờ việc sử dụng tôn chống nóng ở phía trần nhà. Ở bên dưới là kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Thiết kế này đều được các KTS tính toán kỹ phòng trường hợp tương lai sân phía trước nhà bị thu hồi mảnh sân vườn, lúc đó phần mái hiện tại được tháo dỡ đơn giản và tạo hiệu quả cao cho sân vườn. Đây cũng là biện pháp chống nắng hiệu quả, có thể bù đắp phần nào những tấm lòng của gia đình khi khoảng sân vườn bị thu hồi lại.

nha-quang-nam-32-1650309959.jpg
Mỗi khi lên đèn căn nhà trở lên lung linh, rực rỡ
nha-quang-nam-33-1650310078.jpg
Khuôn viên đắt giá của Honey’s House
nha-quang-nam-34-1650310077.jpg
Bản vẽ mặt bằng khu đất
nha-quang-nam-351-1650310078.jpg
nha-quang-nam-35-1650310182.gif
Bản vẽ phân tích kế hoạch thiết kế đón sáng và thông gió cho căn nhà
nha-quang-nam-36-1650310077.jpg
nha-quang-nam-37-1650310077.jpg
Bản vẽ các mặt cắt
nha-quang-nam-38-1650310078.jpg
Bản vẽ mặt bằng
nha-quang-nam-39-1650310078.jpg
Bản vẽ tầng mái

Thông tin công trình

Tên công trình: Honey’s House

Diện tích: 200m2

Địa điểm: Tam Kỳ, Quảng Nam

Kiến trúc sư: Tô Hữu Dũng

Ảnh: Tô Hữu Dũng