Ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên từ căn nhà được thiết kế như một “hộp kính”

Phạm Thị Lý

Điểm nhấn của công trình này chính là phần cầu thang bên ngoài trời, dẫn trực tiếp đến không gian phòng khách mà không cần thông qua cầu thang riêng tư với tầng trên được hình thành từ chiếc hộp bằng kính.

Theo Người đồng hành, ngôi nhà là tổ ấm hạnh phúc của một gia đình trẻ, tọa lạc ở một ngôi làng nhỏ nằm ở miền Đông của nước Bỉ. Căn nhà được thiết kế giống như những chiếc hộp xếp chồng lên nhau, tạo nên một không gian sống độc đáo cho gia chủ.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-1-1661737158.jpg
Căn nhà là tổ ấm hạnh phúc của gia đình nhỏ ở nước Bỉ

Để giúp cho tầm nhìn từ bên trong nhà ra không gian bên ngoài luôn được đảm bảo, nhóm kiến trúc sư quyết định bố trí các khu vực sinh hoạt chung của gia đình ở tầng trên, không gian riêng tư hơn như phòng ngủ, nhà tắm, nhà vệ sinh được bố trí ở tầng trệt. Trên thực tế, không gian tầng trệt được thiết kế theo phong cách khép kín ngược với thiết kế mở của tầng một được lắp kính bao quanh.

Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn cho công trình các kiến trúc sư đã bố trí một cầu thang ngoài trời, có thể di chuyển trực tiếp lên không gian phòng khách ở bên trên mà không cần đi qua không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-2-1661737158.jpg
Cầu thang bên ngoài trời để đi lên không gian phòng khách mà không ảnh hưởng tới không gian riêng tư của gia chủ

Không gian tầng trệt được thiết kế như một cột lớn với không gian khép kín và được quét vôi màu sáng. Tầng trên được thiết kế như một chiếc hộp kính được tạo thành từ một khung gỗ nhẹ được đặt trên một giá đỡ vững chắc. 

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-3-1661737158.jpg
Trái ngược với không gian mở ở tầng 1, tầng trệt được thiết kế khép kín, giữ được sự riêng tư cho gia chủ

Không gian tầng trên được thiết kế từ những khung gỗ siêu nhẹ với mái nhà được làm từ các thanh xà bằng gỗ, mang đến không gian tiếp khách rộng rãi, thoáng đãng.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-4-1661737158.jpg
Tầng trên được tạo thành từ các khung gỗ siêu nhà với mái nhà được thiết kế từ các thanh xà ngang

Khi thiết kế căn nhà, các kiến trúc sư cho biết họ dựa theo tiêu chí bền vững, phục vụ cho nhu cầu sống lâu dài của gia chủ. Chính vì thế, căn nhà có sự thông thoáng theo điều kiện hướng gió của khu đất, trên mái nhà còn được đặt thêm những tấm pin năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng cho gia chủ.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-5-1661737158.jpg
Căn nhà được thiết kế dựa theo nhu cầu sống của gia chủ với tiêu chí bền vững, tiết kiệm năng lượng

Không gian phòng khách được bố trí nằm liên thông với khu vực phòng ăn và bếp nấu. Không gian này đã được hạn chế tối đa các rào chắn, giúp cho không gian liền mạch, thoáng đãng tự nhiên.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-6-1661737158.jpg
Không gian sinh hoạt chung được thiết kế liên thông với nhau, tạo nên một không gian liền mạch

Bên trong căn nhà cũng được bố trí thêm một cầu thang giúp kết nối tầng trệt và không gian tầng trên. Thiết kế này giúp cho việc di chuyển bên trong căn nhà trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-7-1661737158.jpg
Cầu thang bên trong nhà giúp cho việc di chuyển từ tầng trệt lên tầng 1 dễ dàng hơn
can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-8-1661737158.jpg
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng trệt của căn nhà
can-nha-duoc-thiet-ke-nhu-mot-hop-kinh-9-1661737158.jpg
Sơ đồ thiết kế mặt bằng tầng 1