Ngắm nhìn nhà vườn của cặp vợ chồng trung niên, sở hữu bộ sưu tập cây bonsai đẹp tuyệt vời sau 20 năm sưu tầm và chăm sóc

Phạm Thị Liễu

Sau 20 năm trồng và chăm sóc, đôi vợ chồng đã sử hữu vô số cây cảnh đẹp tuyệt vời theo phong cách Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, khi có đủ điều kiện để xây dựng ngôi nhà mơ ước, họ mong muốn có một không gian để trưng bày bộ sưu tập cây quý giá của mình.

Theo Happynest, căn nhà này của đôi vợ chồng trung niên, sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn họ đã đủ điều kiện để xây dựng ngôi nhà mơ ước bấy lâu của mình. Ngôi nhà nằm ở ngay vịnh nhỏ trên hồ Washington ở khu vực Washington Park của Seattle. Khu đất này có tầm nhìn bao quát ra hồ Washington và dãy núi Cascade. Căn nhà này được đánh giá là nơi thích hợp nhất để đặt bộ sưu tập cây cảnh của vợ chồng gia chủ.

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-1-1653043975.jpg
Căn nhà sở hữu một vị trí đẹp tại Seattle, Úc

Nơi đây có phong cảnh hữu tình, gần gũi với thiên nhiên, lưng tựa núi mặt hướng hồ, mang đến cho gia chủ một cuộc sống thanh bình và yên tĩnh. Sau khi hiểu rõ mong muốn của gia chủ, các kiến trúc sư đã tìm cách thiết kế nên một không gian sống theo phong cách Nhật Bản thông qua lăng kính cảm thụ của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương hiện đại.

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-2-1653043974.jpeg
Góc thư giãn ở bên trong căn nhà có tầm nhìn hướng ra khu vườn xanh mát ở bên ngoài

Toàn bộ số cây cảnh của gia chủ được chia vào hai khu vườn và liên kết với nhau nhờ một hồ nước. Các khối vườn này được bố trí nằm xen kẽ vào các gian nhà, giúp gia chủ có thể dễ dàng nhìn ngắm những cây cảnh yêu thích của mình đồng thời tạo nên một bầu không khí trong lành, yên bình và dễ chịu cho gia chủ. Bên cạnh đó, vì ngại việc di chuyển lên xuống cầu thang mà gia chủ quyết định xây căn nhà này chỉ với 1 tầng.

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-3-1653043974.jpeg
Cây cảnh bên trong khuôn viên căn nhà được sắp xếp khéo léo, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc đồng thời tạo nên một cảnh quan thơ mộng và ấn tượng 
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-4-1653043974.jpeg
Tiểu cảnh sân vườn giúp cho ngôi nhà có sự kết nối hài hòa với thiên nhiên

Căn nhà có tổng cộng 4 gian, mỗi gian được thiết kế với diện tích khác nhau phù hợp với mục đích sống của gia chủ. Phía bắc của ngôi nhà là khu vực bếp và nhà để xe. Liền kề với nó là khu vực dành cho phòng khách và phòng ăn kết hợp với hiên nhà có mái che nhìn ra phía hồ Washington. Khối nhà chạy dọc theo phía nam của khu nhà là không gian nghỉ ngơi cho khách và một phòng làm việc. Ở phía tây là gian nhà tác biệt bao gồm một studio nghệ thuật, phòng tập thể dục và phòng khách. 

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-5-1653043974.jpg
Khu vực bếp nấu được bố trí gọn gàng, ngăn nắp với đầy đủ tiện nghi, tại đây có cả một quầy bar rộng rãi
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-6-1653043974.jpg
Bên cạnh khu bếp nấu là khu vực sinh hoạt chung của gia đình, có vai trò như một phòng khách thứ hai
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-7-1653043974.jpeg
Phòng khách chính nằm khu vực trung tâm của căn nhà, có tầm nhìn đẹp hướng ra hồ nhờ hệ cửa kính rộng lớn

Cách chi tiết gợi lên hình ảnh của ngôi nhà Nhật đã được các kiến trúc sư khéo léo đưa vào. Từ những cặp cột thép siêu mỏng vừa giúp nâng đỡ cho mái nhà vừa tạo thành lối đi có mái che, thiết kế này tương tự như kết cấu dầm và trụ của kiến trúc Nhật Bản. Hoặc thiết kế cửa trượt được sử dụng ở căn nhà cũng là hình ảnh tối giản của loại thiết kế cửa Shoji Nhật Bản.

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-8-1653043975.jpeg
Hành lang dài được bố trí liền kề với sân vườn để giúp cho gia chủ dễ dàng chăm sóc bộ sưu tập cây cảnh của mình

Căn nhà được xây dựng với mục đích khai thác được những lợi thế của thiên nhiên, núi rừng, sông hồ ở đây, cùng với đó là yếu tố ánh sáng tự nhiên bên trong căn phòng. Chính vì thế, các bức tường đã được lược bớt, thay vào đó là hệ cửa kính trong suốt và sát trần sàn nhà. Các thanh cột trụ chống đỡ cho căn nhà đều được thiết kế nhỏ hết mức nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt. Đặc biệt, sân thượng của ngôi nhà còn được thiết kế với mái siêu mỏng dài tới 14 mét, kết hợp với những chi tiết công xôn, giúp loại bỏ tất cả các cột chống, giúp cho tầm nhìn từ sân thượng ra hồ và núi không bị cản trở. 

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-9-1653043974.jpeg
Các bức tường kính bao các mặt giúp gia đình dễ dàng ngắm cảnh thiên nhiên bên ngoài căn nhà
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-10-1653044078.jpeg
Tầm nhìn ở sân thượng càng thêm đắt giá vì không có vật cản nào
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-11-1653044077.jpeg
Phần mái của ngôi nhà được nâng lên cao, được đặt trên các tấm thép tạo nên sự thông thoáng và giúp căn nhà sáng tự nhiên

Các phòng trong căn nhà hầu hết được trang trí bằng màu sắc trung tính theo lối thiết kế hiện đại với vật liệu tự nhiên như đá cẩm thạch và gỗ. Các kiến trúc sư đã kết hợp hài hòa gỗ sồi và gốm sứ để trang trí các khung cửa. Ngoài ra, phần trần nhà còn được ốp thêm một lớp cách âm và một lớp gỗ tuyết tùng vừa giúp căn nhà có tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tính cách âm thật tốt.

can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-12-1653044078.jpeg
Văn phòng làm việc tại nhà hiện đại, sang trọng, gọn gàng nhờ các kệ lưu trữ tài liệu với nhiều kích thước khác nhau
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-13-1653044078.jpeg
Các lọ gia vị cùng đồ dùng nhà bếp được cất gọn gàng trên các kệ tủ âm tường trong bếp vừa tiện dụng vừa thẩm mỹ
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-14-1653044078.jpeg
Trong nhà có một studio nhỏ, là góc sáng tạo yêu thích của gia chủ, căn phòng có cửa nhìn ra tiểu cảnh nước trước nhà
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-15-1653044078.jpeg
Nhà tắm kín đáo, sang trọng được trang trí với màu trầm làm chủ đạo, đây là khu vực thư giãn được gia chủ yêu thích
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-16-1653044078.jpeg
Trong phòng tắm chó cửa sổ lấy sáng được bố trí khéo léo
can-nha-voi-bts-cay-bon-sai-17-1653044078.jpeg
Căn nhà đã đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của gia chủ đặt ra

Căn nhà được thiết kế với sân vườn, cây cảnh và tầm nhìn ra hồ nước thoáng mát cùng với không gian sống đầy tiện nghi, hiện đại. Ngôi nhà đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sống và chăm sóc cây cối của mình. Đây là một mô hình nhà được nhiều gia đình yêu thích khi kết hợp hài hòa giữa cuộc sống bên trong nhà với thiên nhiên.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Hidden Cove Residence

Địa điểm: Seattle, Úc

Thiết kế: Stuart Silk Architects

Ảnh: Aaron Leitz