Top 10+ cách tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà nhanh chóng nhất

Anh Vân - Phòng SEO

“An cư lạc nghiệp” là một câu nói của ông bà ta ngày xưa, khi có được nhà thì chúng ta có thể an tâm để chu toàn cho các mặt khác trong cuộc sống. Nhưng ở bối cảnh cuộc sống như hiện nay, những nhu cầu về chi tiêu ngày càng tăng cao khiến ước mơ “an cư” của mọi người ngày càng xa cách. Tuy nhiên, các kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà sẽ giúp bạn trong tương lai gần nhất có thể mở được cửa mái ấm mơ ước của mình.

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng

Để tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất, đầu tiên bản thân chúng ta phải thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền rõ ràng. Cách thức này giúp việc sở hữu được ngôi nhà sớm đạt được nhất có thể. Việc thiết lập được mục tiêu tiết kiệm thường rất quan trọng và giúp mọi người định hình được những mong muốn của bản thân dựa trên tình hình tài chính hiện tại.

Ảnh 1: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà bằng cách thiết lập mục tiêu rõ ràng
Ảnh 1: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà bằng cách thiết lập mục tiêu rõ ràng

Một số cách thiết lập mục tiêu tiết kiệm tiền có thể kể đến như:

  • Xác định tình hình tài chính của bản thân ở thời điểm hiện tại.
  • Xác định vị trí căn nhà bản thân mong muốn là ở đâu?
  • Tìm hiểu và xác định được tiện ích cũng như diện tích ngôi nhà bản thân mong muốn sở hữu là như thế nào?
  • Khoảng thời gian nhất định có thể sở hữu được ngôi nhà mong muốn là bao lâu? Có thể đưa ra mốc thời gian là 3 năm.
  • Nếu trong khoảng thời gian nhất định chưa tiết kiệm tiền mua nhà đủ cần vay vốn, mượn tiền bao nhiêu và từ những nguồn nào?

Từ chính những câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được mong muốn hiện tại của bản thân là gì? Nhờ vào đó mà có thể lên được một kế hoạch chuẩn bị tài chính hay điều chỉnh để phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân.

 Bắt đầu tiết kiệm tiền với 1% trên thu nhập mỗi tháng

Một trong những cách tích lũy tiền mua nhà hiệu quả đó chính là bắt đầu tiết kiệm tiền với 1% trên thu nhập mỗi tháng. Đối với việc mua nhà, hình thức tiết kiệm nhanh là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên cần phải bắt đầu từ những bước nhỏ nhất để làm nền tảng cho kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà.

Ngay từ khi bắt đầu xác định mục tiêu tiết kiệm tiền mua nhà cần bỏ ra một khoảng tiền vào heo đất hay một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên tài khoản ngân hàng này phải là tài khoản khác với tài khoản hiện đang nhận lương hằng tháng. Số tiền tối thiểu mà bạn có thể bỏ vào tiết kiệm ban đầu là khoảng 1% trên thu nhập mỗi tháng.

Ảnh 2: Bắt đầu tiết kiệm tiền để mua nhà với 1% thu nhập mỗi tháng
Ảnh 2: Bắt đầu tiết kiệm tiền để mua nhà với 1% thu nhập mỗi tháng

Tăng dần mức tiết kiệm lên 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập

Sau khi bắt đầu tiết kiệm tiền với 1% trên thu nhập mỗi tháng, một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả đó chính là tăng dần mức tiết kiệm lên 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập.

Khi bản thân bạn và gia đình vẫn có thể sống được thoải mái với 99% mức thu nhập hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải tăng dần mức tiết kiệm lên 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập để tiết kiệm tiền mua nhà. Thậm chí con số lớn hơn có thể lên tới là 20% trên tổng mức lương thu nhập hiện tại.

Bên cạnh đó nếu gia đình vẫn có thể chi trả được đầy đủ cho cuộc sống hiện tại, một mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà đó chính là chuyển thẳng ngay một phần lương mỗi tháng vô tài khoản tiết kiệm của bản thân bạn. Mẹo này còn giúp tránh được những tình huống đưa ra quyết định trong việc mua sắm không đúng lúc. 

Ngày nay một trong những cách để dành tiền mua nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất đó chính là chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao. Theo đó việc bạn cần thực hiện lúc này là tìm hiểu và xác định ngân hàng hiện có lãi suất cao và tốt nhất. Vậy chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao là như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Ảnh 3: Mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà với 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập
Ảnh 3: Mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả để mua nhà với 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập

Chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

Đối với việc gửi tiết kiệm ngân hàng có thể chọn ngay ngân hàng đang nhận lương để tiến hành mở sổ tiết kiệm, hay một ngân hàng lớn khác để bản thân có thể an tâm hơn trong việc tiết kiệm tiền mua nhà. Bên cạnh đó cũng có thể lựa chọn một ngân hàng nhỏ hơn tuy nhiên lại có lãi suất cao hơn hai sự lựa chọn còn lại. Cách tiết kiệm tiền mua nhà này tùy thuộc vào sự lựa chọn của bản thân bạn.

Đối với việc sử dụng nhiều ngân hàng, có thể thời gian đầu lập tài khoản sẽ tốn đôi chút thời gian và công sức. Tuy nhiên xét về lợi ích kinh tế đây chính là những dịch vụ đem đến giá trị cao hơn và đối với tiết kiệm thì giá trị này chính là tiền bạc.

Bên cạnh lãi suất tiết kiệm, bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả đó chính là lựa chọn một ngân hàng hiện có biểu phí thấp cũng như nằm trong một mạng lưới liên kết với những ngân hàng khác nhau, đối tác dịch vụ phổ biến. 

Ảnh 4: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà với hình thức tiết kiệm có lãi suất cao
Ảnh 4: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà với hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

Đối với việc lựa chọn biểu phí thấp này sẽ giúp giảm được phần phí ngân hàng nhất định, bên cạnh đó là số tiền tiết kiệm cộng thêm từ những ưu đãi liên kết. Đối với những việc nhỏ này bạn vẫn sẽ nhận thêm được một khoản tiền tiết kiệm để có thể nhanh chóng thực hiện việc mua nhà. 

Tiết kiệm tiền riêng lẻ - tích tiểu thành đại

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả đó chính là tiết kiệm tiền riêng lẻ hay còn gọi là tích tiểu thành đại.

Trong công việc nếu được nhận một khoản tiền bất ngờ thường năm hoặc thưởng tháng, hãy nhanh tay bỏ khoản 50% số tiền thường đó vào tài khoản tiết kiệm dành riêng ra để mua nhà. Đối với việc tích tiểu thành đại này, đôi lúc bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bản thân gầy dựng được.

Ngoài ra đối với việc tiết kiệm tiền riêng lẻ - tích tiểu thành đại này cũng sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến cuộc sống cũng như những khoản thu chi hằng ngày của bản thân bạn.

Ảnh 5: Cách thức tiết kiệm tiền riêng lẻ - tích tiểu thành đại để mua nhà
Ảnh 5: Cách thức tiết kiệm tiền riêng lẻ - tích tiểu thành đại để mua nhà

Luôn tính toán & tiêu xài thông minh tiết kiệm tiền

Đối với việc tiết kiệm tiền mua nhà luôn phải tính toán & tiêu xài tiết kiệm tiền một cách thông minh và hiệu quả. Để có thể thực hiện được điều này cần phải lập ngân sách chi tiêu, thiết lập quỹ tiết kiệm, chỉ mua sắm khi cần thiết cũng như hạn chế mua sắm online và thanh toán bằng tiền mặt.

 Lập ngân sách chi tiêu

Đối với tất cả mọi người để có thể sở hữu một ngôi nhà mơ ước do bản thân tự mua được cần xác định kế hoạch tài chính kỹ lưỡng. Đối với việc trả nợ hoặc trả lãi suất ngân hàng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chi tiêu hằng tháng của các thành viên trong gia đình. 

Ảnh 6: Lập ngân sách chi tiêu hợp lý để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà
Ảnh 6: Lập ngân sách chi tiêu hợp lý để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà

Chính vì vậy để không gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như áp lực khi thực hiện bản thân cần phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, rõ ràng mỗi tháng.

Việc lập ngân sách chi tiêu mỗi tháng sẽ giúp bản thân bạn đưa ra được kế hoạch thu và chi một cách phù hợp. Bên cạnh đó còn kiểm soát dòng tiền hiệu quả và có cách thức chi tiêu cho nhu cầu cần thiết của bản thân trước.

Sau khi đã liệt kê ra được những nhóm chi tiêu cần phải phân bổ tiền lương dành cho những khoản chi này. 

Thiết lập quỹ tiết kiệm

Ngày nay một trong những cách thức để có thể tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả đó chính là việc xây dựng quỹ tiết kiệm cho bản thân càng sớm càng tốt.

Đối với nhiều người, một trong những cách tiết kiệm không quá xa lạ đó chính là trích ra một phần thu nhập khi nhận được lương để thiết lập quỹ tiết kiệm. Cách thức thực hiện này sẽ giúp cho bản thân bạn đưa ra được kế hoạch chi tiêu khoa học và hợp lý. Đặc biệt là tránh được tình trạng bội chi khá phổ biến ở giới trẻ hiện tại.

Ảnh 7: Kinh nghiệm tiết kiệm tiền để mua nhà bằng cách thiết lập quỹ tiết kiệm
Ảnh 7: Kinh nghiệm tiết kiệm tiền để mua nhà bằng cách thiết lập quỹ tiết kiệm

Bên cạnh đó còn có những phương pháp tiết kiệm hằng ngày khác. Quan trọng là bạn có tạo được thói quen tiết kiệm và thắt chặt được chi tiêu, kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ để có thể gia tăng được tài khoản tiết kiệm nhanh chóng.

Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà hiện nay đó chính là tính toán được chính xác số tiền hiện tại bản thân đang có gồm tiền mặt, tài sản đang có, vàng, bạc,... Từ đó có thể tính toán được một cách chính xác số tiền còn đang thiếu cũng như thời gian để tiết kiệm đủ số tiền sở hữu căn nhà. 

Hiện tại những chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên rằng chỉ nên đưa ra quyết định mua nhà khi bản thân đã sở hữu tối thiểu là 50% giá trị của ngôi nhà.

Chỉ mua sắm khi cần thiết

Một trong những vấn đề hiện tại sẽ ảnh hưởng lớn đến ngân sách chi tiêu đó chính là việc mua sắm, tiêu xài không cần thiết. Chính vì vậy chỉ mua sắm khi cần và điều chỉnh hành vi trong việc mua sắm hiện tại của bản thân. 

Theo đó có thể lên một danh sách trước khi mua sắm, tận dụng chương trình khuyến mãi, tham khảo giá và mang đủ số tiền để mua sắm. Bên cạnh đó cũng có thể áp dụng thêm quy tắc 24h trong mua sắm. 

Ảnh 8: Chỉ mua sắm khi cần thiết để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà
Ảnh 8: Chỉ mua sắm khi cần thiết để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà

Ảnh 8: Chỉ mua sắm khi cần thiết để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà

Hạn chế mua sắm online

Trong tiết kiệm tiền mua nhà, một trong những thói quen gây hại mà nhiều chị em mắc phải là việc mua sắm online. Việc chi tiêu mất kiểm soát cũng chính là nguyên nhân này gây nên. Chính vì vậy để có thể khắc phục được tình trạng này cần tránh xem những giảm giá và quảng cáo trên mạng xã hội.

Thanh toán bằng tiền mặt

Khi tiết kiệm tiền để mua nhà, việc thanh toán tất cả bằng tiền mặt sẽ giúp bản thân kiểm soát được dòng tiền, tránh được tình trạng chi tiêu ảnh hưởng đến tình hình tài chính hiện tại của bản thân. 

Ảnh 9: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà là thanh toán bằng tiền mặt
Ảnh 9: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà là thanh toán bằng tiền mặt

Tìm cách gia tăng thêm thu nhập thụ động hàng tháng

Ngoài cách thức tiết kiệm tiền hiện nay, việc gia tăng thêm thu thâm thu nhập thụ động hằng tháng là điều hết sức cần thiết. Việc này sẽ giúp bản thân bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra. Để có thể gia tăng được thu nhập hằng tháng, những công việc ngoài giờ là sự lựa chọn không tồi. 

Theo đó có thể tận dụng sở trường của bản thân để làm thêm những công việc khác trong thời gian rảnh. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sức khỏe và thời gian để chăm sóc gia đình.

Ảnh 10: Gia tăng thêm thu nhập thụ động hàng tháng để tiết kiệm được tiền mua nhà
Ảnh 10: Gia tăng thêm thu nhập thụ động hàng tháng để tiết kiệm được tiền mua nhà

Chia sẻ kế hoạch mua nhà, nhận sự giúp đỡ người thân

Nếu bản thân đang có kế hoạch mua nhà hãy chia sẻ dự định này và nhận sự giúp đỡ từ phía người thân. Thay vì việc vay ngân hàng với lãi suất hằng tháng thì vay người thân, họ hàng sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí lãi suất cao này.

Ảnh 11: Nhận sự giúp đỡ từ người thân để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà
Ảnh 11: Nhận sự giúp đỡ từ người thân để tiết kiệm tiền cho việc mua nhà

Tự săn lùng nhà, không cần môi giới để tiết kiệm tiền

Việc tự săn lùng nhà thông qua người quen, mạng xã hội, những tờ rơi quảng cáo là cách thức tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả hiện nay. Ngoài ra cũng có thể dựa vào những mối quan hệ liên quan đến ngân hàng vì hiện tại một số căn nhà đang bị ngân hàng siết nợ và phát mãi với giá khá rẻ. 

Ảnh 12: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà là tự săn lùng và không cần môi giới
Ảnh 12: Bí quyết tiết kiệm tiền để mua nhà là tự săn lùng và không cần môi giới

Hãy tránh xa nợ nần, không vay mượn

Để tiết kiệm được tiền nhanh chóng và hiệu quả hãy tránh xa việc mượn nợ và không vay mượn trong bất kỳ tình huống nào. Đặc biệt là việc vay ngân hàng nếu bạn không giải tính toán và biết cách xoay dòng tiền thành lợi nhuận. 

Vay mượn trong quá trình tiết kiệm sẽ đồng nghĩa với việc hằng tháng phải trả nợ cho xong và sẽ mãi không tiết kiệm được đủ tiền mua nhà.

Ảnh 13: Cách thức để tiết kiệm tiền là tránh xa nợ xấu và không vay mượn
Ảnh 13: Cách thức để tiết kiệm tiền là tránh xa nợ xấu và không vay mượn

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc giả top 10+ cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan hãy liên hệ với  chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.

Quí bạn đọc có thể cập nhật và theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi qua chuyên mục Mách bạn nhé.