Bật mí kinh nghiệm làm telesales chuyên nghiệp

Anh Vân - Phòng SEO

Hiện nay, telesales là một trong những lĩnh vực được nhiều người theo đuổi. Đặc biệt là giới trẻ ngày nay rất hứng thú với nghề này. Tuy nhiên, để làm telesales thành công lại không phải việc đơn giản. Chính vì thế, “kinh nghiệm làm telesale” luôn là vấn đề rất được quan tâm. Vậy bạn đã biết những kinh nghiệm telesales hiệu quả chưa? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo top 6 kinh nghiệm telesale tốt nhất hiện nay nhé!

Telesales là gì?

Như chúng ta đã biết, “telesales” là một trong những từ khóa được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Thế nhưng, “telesale là gì?” bạn đã biết chưa?

Thực chất, telesales là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức bán hàng thông qua điện thoại di động. Người làm telesales sẽ thực hiện nhiệm vụ là: Sử dụng điện thoại, gọi cho khách hàng để giới thiệu thông tin cần thiết của các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp họ cung cấp. Nói một cách ngắn gọn thì đây chính là hình thức giới thiệu hàng hóa, dịch vụ qua điện thoại. Và chúng ta sẽ không cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình.

Ảnh 1: Telesales - lĩnh vực thu hút nhiều giới trẻ hiện nay (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Telesales - lĩnh vực thu hút nhiều giới trẻ hiện nay (Nguồn: Internet)

Qua đó, chúng ta thấy rằng nhân viên Telesales chính là một bộ phận thuộc team kinh doanh của doanh nghiệp. Họ luôn luôn phải tìm kiếm khách hàng qua điện thoại. Cố gắng tư vấn để thuyết phục khách hàng mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ của mình.

Nghe thì có vẻ rất đơn giản đúng không nào? Thế nhưng, thực tế thì không dễ dàng như vậy. Muốn trở thành một nhân viên telesale chuyên nghiệp, bạn cần phải có kinh nghiệm. Vậy bạn đã biết kinh nghiệm làm telesales chưa?

Kinh nghiệm làm telesale hiệu quả nhất 

Trên thực tế, telesales là một trong những ngành được rất nhiều người yêu thích. Dĩ nhiên, trong bất kỳ nghề nào cũng vậy, muốn thành công, bạn cần có kinh nghiệm làm việc. Và lĩnh vực telesale cũng như vậy. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn 6 kinh nghiệm làm telesales chuyên nghiệp nhất:

Nắm chắc thông tin về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp

Qua khái niệm về telesale, chúng ta đều biết nhân viên telesale phải giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng. Vậy nếu bạn không nắm được thông tin về hàng hóa dịch vụ của mình thì làm sao có thể thuyết phục khách hàng? Muốn khách hàng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ, bạn cần đưa ra lợi ích mà khách hàng có thể nhận được. Nếu bạn nói sai thông tin sản phẩm, khách hàng sẽ có ấn tượng xấu với sản phẩm của bạn đó!

Ảnh 2: Bạn không thể thuyết phục được khách hàng khi không hiểu rõ về sản phẩm (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bạn không thể thuyết phục được khách hàng khi không hiểu rõ về sản phẩm (Nguồn: Internet)

Lên danh sách khách hàng trước khi gọi

Để làm việc một cách khoa học, bạn cần lên danh sách tất cả các khách hàng mà bạn cần liên hệ. Như vậy, bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ khách hàng tiềm năng nào. Ngoài việc lên danh sách, bạn cũng cần tìm hiểu thông tin của khách hàng. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Và trong lĩnh vực telesales, bạn cũng cần áp dụng câu nói này.

Để tiếp cận được khách hàng của mình, bạn cần biết:

  • Khách hàng là nam hay nữ?
  • Nhu cầu của họ là gì?
  • Mức chi phí mà họ cảm thấy hợp lý là bao nhiêu?,...

Như vậy, bạn có thể biết sản phẩm của mình có thể đáp ứng được điều khách hàng mong muốn không. Đồng thời, dựa vào đó, bạn cũng vạch ra hướng thuyết phục tốt nhất.

Chọn thời điểm thích hợp - Kinh nghiệm làm telesale quan trọng

Đây là một trong những kinh nghiệm mà bạn không thể không biết đến khi làm telesales. Nếu làm trong lĩnh vực này một thời gian, bạn sẽ thấy ngay việc lựa chọn thời điểm gọi điện rất quan trọng. Vì khi bạn gọi vào thời gian khách hàng đang bận hoặc đang ngủ, họ sẵn sàng dập máy của bạn.

Ảnh 3: Lựa chọn thời điểm hợp lý là kinh nghiệm làm telesales vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Lựa chọn thời điểm hợp lý là kinh nghiệm làm telesales vô cùng quan trọng (Nguồn: Internet)

Để quá trình gọi điện đạt hiệu quả cao, bạn cần chọn thời gian tốt nhất để liên hệ với khách hàng. Thông thường, thời gian hành chính sẽ là lúc chúng ta nên gọi nhất. Cụ thể là vào khoảng 9h - 11h và 14h - 16h.

Tất nhiên, trước khi giới thiệu sản phẩm, bạn nên hỏi xin họ một chút thời gian. Nếu khách hàng nói bận, bạn hãy xin phép gọi lại sau. Tuyệt đối không cố nói tiếp vì khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu. Và dĩ nhiên, lúc đó, tỷ lệ chốt đơn hàng cho bạn là rất thấp.

Chuẩn bị trước kịch bản

Trước khi gọi điện cho khách hàng, bạn cần lên trước kịch bạn xem mình nên nói những gì. Đặc biệt là đối với những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm. Vì khi lên trước kịch bạn, bạn sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trôi chảy hơn. Tránh việc bị ngập ngừng hay khựng lại vì không biết tiếp theo nói gì. Nếu nói như vậy, khách hàng sẽ thấy ngay rằng bạn không có kinh nghiệm và khó lòng tin tưởng bạn.

Nếu có thể, bạn hãy:

  • Ghi ra những đoạn hội thoại cơ bản, những thông tin chính nhất định phải nói với khách hàng. Lập trước dàn ý đoạn hội thoại.
  • Luyện tập thêm bằng cách nới rồi ghi âm lại và tự nghe. Sau đó, điều chỉnh nhịp điệu và thời gian cho phù hợp.
  • Đưa cho những người có kinh nghiệm nghe để nhờ họ góp ý.

Cố gắng gọi càng nhiều khách hàng càng tốt

Tất nhiên, không phải khách hàng nào mà bạn liên hệ cũng đồng ý chốt đơn hàng của bạn. Có rất nhiều người, sau khi nghe bạn thuyết phục, họ vẫn thấy mình không hợp với sản phẩm, dịch vụ đó. Thế nên, để tăng tỉ lệ chốt đơn, gọi càng nhiều khách hàng càng tốt.

Ảnh 4: Gọi càng nhiều, tỉ lệ chốt đơn càng cao (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Gọi càng nhiều, tỉ lệ chốt đơn càng cao (Nguồn: Internet)

Học hỏi từ người có kinh nghiệm

Khi làm việc, bạn cần phải chú ý quan sát, lắng nghe và học hỏi những đồng nghiệp xung quanh. Nhất là những người giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Bạn hãy dành thời gian để lắng nghe khi họ liên hệ với khách hàng. Từ đó, bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Đó chính là 6 kinh nghiệm làm telesales cơ bản nhất mà bạn cần quan tâm. Với những kinh nghiệm này, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Hãy chia sẻ bài viết của chúng tôi đến những người đang cần nhé!

Bạn đọc có thể xem thêm nhiều bài viết hay, hữu ích khác mà chúng tôi chia sẻ tại chuyên mục Mách bạn nhé!