Kinh nghiệm làm sale cực hữu ích dành cho người nhập môn

Anh Vân - Phòng SEO

Không có công việc nào là dễ cả, đặc biệt đối với vị trí nhân viên kinh doanh, mọi người cần phải có kinh nghiệm làm sale . Nhất là với những ai mới nhập môn, chưa có nhiều hiểu biết trong ngành, nhất định phải đọc ngay bài viết này. Đảm bảo những thông tin bên dưới sẽ giúp ích được rất nhiều trong công việc nhưng phải nhớ rằng “không có con đường nào trải hoa hồng cả”, cần phải luyện tập, học hỏi rất nhiều đấy.

Luôn lắng nghe khách hàng - Kinh nghiệm làm sale

Ảnh 1: Kinh nghiệm làm sale là luôn biết lắng nghe
Ảnh 1: Kinh nghiệm làm sale là luôn biết lắng nghe

Kinh nghiệm làm sale đầu tiên là phải luôn biết lắng nghe những đóng góp ý kiến từ khách hàng. Từ đó ghi nhận lại những ưu nhược điểm, khắc phục những việc làm chưa tốt và nhờ đó phát triển bản thân theo hướng tích cực.

Đồng thời, việc lắng nghe khách hàng cũng chính là một kỹ năng cực kỳ cần thiết để tìm ra nhu cầu của người tiêu dùng. Không chỉ thế mà còn có thể tạo được thiện cảm, thể hiện sự tôn trọng, gầy dựng mối quan hệ thân thiết giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, bạn phải biết sàng lọc thông tin, phân tích nhạy bén, nắm bắt và khai thác tâm lý của đối tượng.

Khả năng kết nội mối quan hệ

Ngành sale, dịch vụ được coi là nghề “làm dâu trăm họ”, thế nên mọi người phải có khả năng giao tiếp tốt, biết tạo sự kết nối giữa cả 2 lại gần nhau hơn. Đây là một kinh nghiệm sale xương máu được những tiền bối đi trước truyền lại.

Để mọi người dễ hiểu hơn, bạn sẽ phải nhạy bén trong việc phân tích tính cách, phương pháp giao tiếp với đối tượng. Ví dụ như khi người ta nói nhanh thì bản thân cũng nên bắt nhịp cùng họ. Khi khách hàng bắt đầu nói chậm lại, bạn cũng nên chậm theo nhằm tạo ra sự đồng điệu, hòa hợp hơn về tâm hồn, tính cách. Từ đó, khả năng bán được sản phẩm sẽ cao hơn rất nhiều so với thông thường.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Kinh nghiệm sales thứ 3, đó là phải luôn nắm bắt và khai thác được tâm lý của khách hàng (như đã nói sơ qua bên trên). Có thể người mua đang lưỡng lự, gặp khuất mắc ở một số vấn đề nào đó nên chưa tin tưởng bạn hoàn toàn. Khi này, sự nhạy bén, tinh tế sẽ vô cùng cần thiết, chỉ cần “nắm thóp” và giải quyết được một số vấn để của đối tượng, công việc đảm bảo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ nhé, trong trường hợp khách hàng đang cảm giác lạc lõng giữa việc chọn sản phẩm mà bạn đang “chào” hàng với một thương hiệu khác. Khi này, mọi người hãy khai thác rõ hơn về thắc mắc của đối tượng, sau đó phân tích các khía cạnh nổi bật, ưu điểm của mặt hàng mà bạn đang muốn sale. Điển hình như về chất lượng, kiểm định, tên tuổi hãng,....

Làm chủ cuộc giao tiếp

Đối với nghề sale, khả năng giao tiếp, “mồm miệng” là một kỹ năng cực kỳ cần thiết, nếu không có thì mọi người hãy tự suy nghĩ về việc có nên tiếp tục làm hay không nhé. Bởi việc chủ động trong một cuộc hội thoại sẽ thể hiện độ chuyên nghiệp, khả năng xử lý tính hướng. Đồng thời cũng một phần nào khả đặng về sự tự tin về chất lượng đối với mặt hàng mà bạn đang kinh doanh.

Nhờ vào việc ăn nói lưu loát, làm chủ được cuộc hội thoại sẽ giúp tạo lòng tin với khách hàng một cách dễ dàng, gây thiện cảm, chắc chắn việc sale sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nắm rõ về sản phẩm cần sale

Việc trước tiên hết để thành công trong việc bán một sản phẩm nào đó, chính là bạn phải tìm hiểu và thật sự nắm rõ mọi thứ về mặt hàng đó. Khi giao tiếp, trao đổi với khách hàng, mọi người không chỉ thể hiện được năng lực bản thân mà còn phần nào quảng bá, kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng, giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết.

Điển hiện như việc mọi người giới thiệu chi tiết về sản phẩm, ưu điểm, phù hợp với đối tượng nào, giá thành thấp hơn những đối thủ cạnh tranh,... Đây là một phương pháp cực kỳ tinh tế, hiệu quả, “chìa khóa” để mở ra cánh cửa thành công trong ngành sale mà không phải ai cũng biết và quan tâm đến.

Đứng ép khách hàng mua sản phẩm

Nghe có vẻ hơn bất hợp lý nhỉ, tuy nhiên, đứng bào sồ cố gắng ép khách hàng mua sản phẩm để chạy KPI. Việc của bản cần làm đó là phải thuyết phục học tự nguyện mua, đảm bảo rằng người mua phải tự cảm thấy mặt hàng có lợi với bản thân, đáp đúng đúng nhu cầu cần thiết. Chỉ cần “gãi đúng chỗ ngứa”, tự khác người ta sẽ có thiện cảm và đặt hàng ngay thôi.

Đặc biệt, người tiêu dùng cực kỳ ghét và mất thiện cảm khi bị ép mua hàng không phù hợp với nhu cầu bản thân cũng như chẳng đem lại lợi ích cần thiết mà họ mong muốn. Hãy sử dụng những mặt lợi của sản phẩm để gây sự chú ý, thu hút và tuyệt phục khách hàng thôi nhé, đừng hành động quá “lố”. Nên biết điểm dừng hợp lý.

Mọi người thấy những kinh nghiệm làm sale như thế nào, có thật sự hợp lý vào tiêu chí làm việc mà mọi người đang tìm kiếm hay không. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều điều mà bạn cần học hỏi đấy, hãy cố gắng tìm hiểu thêm nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Các bạn xem thêm các bài viết mà chúng tôi chia sẻ tại chuyên mục Mách bạn nhé.