Kinh nghiệm ép cọc bê tông cực kỳ hữu ích khi xây dựng nền móng

0
525

Trong xây dựng nhà ở, kinh nghiệm ép cọc bê tông cực kỳ quan trọng, đóng vai trò như “xương sống” của cả công trình. Do đó, những ai chưa có quá nhiều kiến thức thì nên học hỏi, tìm hiểu thêm thật kỹ. Và bài viết này chính là thứ bạn cần phải tham khảo ngay. Bên dưới sẽ cung cấp một vài thông tin cực kỳ bổ ích, hữu dụng cho công việc của mọi người đấy.

Lựa chọn phương pháp ép cọc – Kinh nghiệm ép cọc bê tông

Kinh nghiệm ép cọc bê tông đầu tiên mà mọi người nên nắm bắt, đó là lựa chọn phương pháp ép cọc phù hợp với điều kiện xây dựng, dạng công trình. Cụ thể như điều kiện địa chất của đất, vị trí thực hiện công trình, độ dài của cọc bê tông, thiết bị, máy móc,… Và hiện tại đang có 2 kiểu ép cọc được vận dụng nhiều nhất, tùy vào tình huống có thể áp dụng như sau:

Cách thực hiện thứ nhất

Cách thứ nhất, mọi người sẽ phải tiến hành đào hố móng nền tới cao trình của đỉnh cọc. Kế đến là đưa máy móc, thiết bị ép cọc vào rồi tiến hành quá trình ép cọc đến khi đạt độ sâu như trong bản thiết kế. Với phương pháp này sẽ có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Việc đào phần nền móng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, không hề bị cản trở bởi phần đầu cọc.
 • Đặc biệt chẳng cần sử dụng đến biện pháp ép âm.

Nhược điểm

 • Đối với điều kiện địa chất có nguồn nước phía dưới đất thì việc đào hố móng sẽ gặp khó nhiều cản trở, khó khăn.
 • Để thuận tiện trong việc thi công phải tùy thuộc vào điều kiện thời tiết tốt hay không. Nếu trời mưa thì phải dùng tới thiết bị bơm nước khỏi hố.
 • Ngoài ra, do phần bền mặt sẽ không được bằng phẳng nên các phương tiện, thiết bị khó di chuyển vào.
 • Phương pháp ép cọc này cực kỳ không phù hợp hợp đối với công trình nằm trong khu vực nhà phố, xung quanh bao bọc bởi nhiều hộ dân cư. Không gian quá hẹp nên dễ gặp trục trặc trong lúc thực hiện.
1 anh 1 kinh nghiem ep coc be tong nguon internet - Kinh nghiệm ép cọc bê tông cực kỳ hữu ích khi xây dựng nền móng - kien-thuc-xay-dungẢnh 1: Kinh nghiệm ép cọc bê tông (nguồn: Internet)

Cách thực hiện thứ hai

Với cách thực hiện này, bạn sẽ phải san lấp mặt bằng đất thất bằng phẳng trước rồi đưa các thiết bị, máy móc ép cọc vào công trình. Nhằm đạt được độ cao trình đỉnh của cọc theo đúng thiện kết thì phải sử dụng tới phương pháp ép cọc âm. Bên cạnh đó, phải chuẩn trước các cọc ép bằng thép hoặc bê tông cốt thép thì mới hoàn thành dễ dàng như mong muốn được. Cuối cùng mới đào phần đất và tiến hành thi công phần còn lại của móng nhà gồm đài và hệ giằng đài với cọc được.

Ưu điểm

 • Việc thực hiện ép cọc có thể diễn ra bất chấp điều kiện thời tiết.
 • Cho dụ có nước ngầm dưới đất hay không đều được.
 • Đảm bảo tiến độ thi công sẽ nhanh.

Nhược điểm

 • Phải sử dụng phương pháp ép âm, dựng cột trước khi ép cọc nên khá phức tạp, tốn nhiều công sức, tốn nhiều kinh phí, thời gian chuẩn bị.
 • Phải lấp mặt bằng để thực hiện, sau khi xong thì lại phải đào lên để làm móng tốn nhiều thời gian, kinh phí.

Tóm lại, cả 2 phương pháp trên đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện thi công và tài chính kinh tế cả nhân của gia chủ để lựa chọn cách thực hiện phù hợp.

2 anh 2 cach ep coc be tong nguon internet - Kinh nghiệm ép cọc bê tông cực kỳ hữu ích khi xây dựng nền móng - kien-thuc-xay-dungẢnh 2: Cách ép cọc bê tông (nguồn: Internet)

Chuẩn bị, sắp xếp mặt bằng thi công

Nhằm giúp việc thi công, thực hiện ép cọc được diễn ra thuận lợi, đỡ tốn thời gian thì mọi người phải chuẩn bị, dọn dẹp, sắp xếp mặt bằng một cách hợp lý nhất:

 • Tiến hành sản xuất cọc ngay tại công trường.
 • Các cọc đã được sản xuất hoàn chỉnh thì phải đặt phía ngoài khu vực thi công, đảm bảo mặt bằng không được gồ ghề tạo điều kiện thuận lợi cho việc di duyển máy móc, thiết bị ép công vào công trường.
 • Trên cọc cần ép phải được vạch sẵn đường tâm, nhằm giúp máy căn chỉnh kinh vĩ hoạt động thuận lợi hơn.
 • Phải luôn kiểm tra chất lượng của cọc, đảm bảo an toàn cho công trình. Nếu không đạt chuẩn thì phải loại bỏ ngay.
 • Phải luôn thử nghiệm ép 1% đến 2% trong tổng số cọc để kiểm tra chất lượng, xem có trục trặc, vấn đề phát sinh gì trước khi đưa vào thực hiện đại trà.
 • Phải thực hiện kiểm tra và báo cáo kết quả điều kiện địa chất của công trình xuyên tĩnh trước khi tiến hành ép cọc.
3 anh 3 chuan bi mat bang thi cong nguon internet - Kinh nghiệm ép cọc bê tông cực kỳ hữu ích khi xây dựng nền móng - kien-thuc-xay-dungẢnh 3: Chuẩn bị mặt bằng thi công (nguồn: Internet)

Xác định chính xác vị trí ép cọc

Kinh nghiệm tiếp theo là phải xác định chính xác vị trí thực hiện ép cọc theo đúng bản thiết kế ban đầu. Phải phân tích, căn chỉnh đúng khoảng cách giữa các móng, phân bố số lượng cọc trên mặt bằng đài móng với các điểm giao nhau giữa từng trục.

Nếu muốn mọi việc thuận lợi thì nên dùng 2 điểm cột mốc nằm phía bên ngoài công trình nhằm kiểm tra xem có thiếu bất kỳ trục nào trong quá trình xây dựng không. Mọi người có thể đánh dấu vị trí các cọc bằng một thanh thép dài 20cm đến 30cm và cột dây nilon màu.

Bên ngoài những kinh nghiệm ép cọc bê tông được chia sẻ bên trên ra, vẫn còn rất nhiều kiến thức chuyên môn, mẹo để bạn tìm hiểu đấy. Đừng bao giờ ngừng học hỏi và phát triển bản thân nhẻ. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here