Kiểm tra chất lượng bê tông tươi đúng cách và đạt tiêu chuẩn

Trần Thị Ánh Dương

Để đánh giá một cách cụ thể, chính xác về sản phẩm dùng trong công trình sắp tới, bạn cần kiểm tra chất lượng bê tông tươi. Vì vậy , việc kiểm tra, tham khảo và áp dụng theo đúng quy trình là điều vô cùng cần thiết.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là  hỗn hợp bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là hỗn hợp gồm cốt liệu cát, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có  được sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều các ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ đầu vào giúp kiểm soát  tốt chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công cũng như mặt bằng tập trung vật liệu.

kiem-tra-chat-luong-be-tong-tuoi-1-1651078890.jpg

Bê tông tươi thường được sử dụng trong các công trình xây dựng

Sự quan trọng của chất lượng bê tông

Trong việc thi công, chất lượng bê tông có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo được độ bền , đẹp và chắc chắn theo thời gian. Một công trình muốn đảm bảo về chất lượng và an toàn thì phải đảm bảo từ phần móng luôn phải chắc chắn và kiên cố.

Vì vậy phải đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của các vật liệu xây dựng như sắt, cốt thép, và quan trọng nhất vẫn là bê tông tươi để đổ móng.

Nếu bê tông đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ yên tâm khi thi công các phần còn lại của công trình. Vì sức chống đỡ của chúng đã đạt đến mức độ an toàn, tạo nên một kết cấu vững chắc cho phần thô. Có thể chịu các tác động của môi trường bên ngoài và bền bỉ theo thời gian

Vì vậy, việc tìm kiểm cũng những kiểm tra chất lượng bê tông tươi và vật liệu xây dựng là hết sức cần thiết. Đem lại cho gia chủ những công trình đạt tiêu chuẩn về độ an toàn và chất lượng.

kiem-tra-chat-luong-be-tong-tuoi-2-1651078890.jpg

Chất lượng của bê tông tươi sẽ tạo nên một kết cấu vững chắc cho công trình

Có nên sử dụng bê tông tươi?

Chúng ta không thể phủ nhận được những công dụng của bê tông tươi. Nếu gia chủ  không có thời gian, điều kiện để tự trộn bê tông thì nên xem xét sử dụng bê tông tươi cho công trình của mình.

Tuy nhiên,trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà cung cấp, cung cấp loại bê tông kém chất lượng,không đạt tiêu chuẩn, không đúng Mac bê tông quy định, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công trình. 

Nếu sử dụng bê tông tươi các gia chủ cần lưu ý, hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của các hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng mình cần mua; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng mong muốn.

Khi nhận bê tông, ta phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng  cần phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng… và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này.

Phân loại bê tông tươi

Hiện nay, các nhà cung cấp bê tông tươi sẽ phân loại bê tông dựa vào Mác bê tông. Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông. 

Theo như tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ sẽ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn được quy định trong TCVN 3105:1993, trong khoảng thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó, được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²).

Theo quy định về kết cấu xây dựng thì bê tông phải chịu được nhiều sự tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để có thể đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

kiem-tra-chat-luong-be-tong-tuoi-3-1651078890.jpg

Mác bê tông 250 được ứng dụng hầu hết cho mọi công trình xây dựng hiện nay

Mác bê tông lại được phân thành nhiều loại từ  100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng: mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở độ tuổi 28 ngày, đạt 200kG/cm².

Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay với công nghệ phát triển thì người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao lên đến 1000kg/cm²

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi trước khi đổ hiệu quả

Để kiểm tra chất lượng bê tông tươi, trước khi đổ chúng ta cần:

 • Ước tính khối lượng bê tông thực tế mà ta cần sử dụng.

 • Kiểm tra độ sụt bê tông bằng các dụng cụ chuyên dụng.

 • Đúc mẫu bằng khuôn để kiểm định chất lượng của bê tông.

 • Trộn đều hỗn hợp để khi xả mẫu đạt độ sụt và đúc mẫu chuẩn xác nhất.

 • Cần kiểm tra lượng nước cho phép trộn bê tông sao cho vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu.

 • Tiến hành tháo khuôn, ngâm mẫu tại công trình với mẫu đã lưu để đánh giá chất lượng của bê tông.

kiem-tra-chat-luong-be-tong-tuoi-4-1651078890.jpg

Trước khi đổ cần kiểm tra chất lượng bê tông tươi thật kỹ càng, tránh các trường hợp rủi ro sau này

Cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi sau khi đổ hiệu quả

Ép mẫu bê tông

Sau khi đổ, thời gian đông cứng của bê tông tầm 28 ngày, chúng ta có thể đưa mẫu bê tông khối lập phương với kích thước mỗi mặt là 150mm vào máy đo. Mục đích là để đo ứng suất phá huỷ mẫu,  xác định được cường độ chịu nén của bê tông với đơn vị tính MPa (N/mm²) hay daN/cm² (kG/cm²).

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 4453: 1995 ghi rõ:

"Cường độ chịu nén của bê tông sau khi kiểm tra ở 28 ngày tuổi bằng ép mẫu tại hiện trường. Nếu giá trị trung bình của từng tổ mẫu (3 viên mẫu) trong thí nghiệm này không nhỏ hơn mác thiết kế là đạt yêu cầu. Trong đó không được mẫu nào có cường độ < 85% mác thiết kế.”

Khoan mẫu bê tông

Để kiểm tra chất lượng bê tông tươi sau khi đổ, chúng ta có thể áp dụng các bước như sau:

 • Khoan lấy mẫu bê tông cần  được kiểm tra.

 • Lấy dấu rồi cắt phẳng 2 đầu khối của hình mẫu.

 • Đo kích thước của mẫu vật.

 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật của  vật mẫu bao gồm: đường kính và khoảng cách cốt thép.

 • Capping mẫu bê tông bằng các thiết bị chuyên dụng.

 • Kiểm tra 2 đầu capping về độ phẳng, song song và thẳng trục.

 • Phân loại khối mẫu theo từng cấu kiện, hạng mục khác nhau.

 • Gia tải mẫu từ từ với tốc độ khoảng từ 2÷10 daN/cm2 đến khi mẫu vật bị phá hủy.

kiem-tra-chat-luong-be-tong-tuoi-5-1651078890.jpg

Kiểm tra chất lượng bê tông bằng phương pháp khoan lấy mẫu 

Kiểm tra chất lượng bê tông tươi thực sự rất quan trọng bởi nó giúp bạn có thể đánh giá và đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của công trình.

Tiến hành trộn bê tông cho công trình

Sau khi đã kiểm tra chất lượng bê tông tươi chúng ta tiền hành trộn bê tông cho công trình.

Một số lưu ý trong quá trình trộn bê tông:

 •  Quy trình trộn bê tông phải đúng tỉ lệ.

 • Lượng nước vừa đủ với từng độ mác bê tông.

 • Quy trình nạp liệu phải đúng theo tỉ lệ mà chủ nhà yêu cầu.

 •  Lưu ý trước khi đổ bê tông cần phải tiến hàng kiểm tra.

 • Kiểm tra kẹp chì của xe bồn bê tông có còn không?

 •  Dùng mắt thường để kiểm tra xem bê tông có bị nhão, vón cục,cát có bị pha nhiều hay không…vv

 •  Độ sụt bê tông có đạt cầu không thì mới cho đổ.

 • Lấy mẫu bê tông để sau 7, 14 hoặc 28 ngày ta mới tiến hành thí nghiệm nén mẫu.

Trên đây là một số cách để kiểm tra chất lượng bê tông tươi, mong rằng sau bài viết này, quý bạn đọc sẽ biết được cách kiểm tra để tìm được nguồn nguyên liệu bê tông uy tín và chất cho công trình của mình.