Kích thước xe bơm bê tông như thế nào thì đạt tiêu chuẩn?

Trần Thị Ánh Dương

Xe bơm bê tông là thiết bị cần thiết trong ngành xây dựng hiện nay. Nó dùng để chuyên chở bê tông đến nơi thi công. Vậy kích thước xe bơm bê tông như thế nào thì đúng tiêu chuẩn? Nếu các bạn có cùng thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn nhé.

1. Khái quát chung về xe bơm bê tông

Hiện nay, xe bơm bê tông có 2 phương pháp vận chuyển: đưa bê tông lên cao theo phương thẳng đứng và bơm đẩy dưới của phương nằm ngang. Các công trình xây dựng chủ yếu dùng bê tông tươi. Vì thế, xe bơm bê tông được xem là một loại thiết bị chuyên dụng.

Bên cạnh đó, người lái xe bơm bê tông cần phải có kinh nghiệm. Đặc biệt, họ có kiến thức chuyên môn, thực hiện đúng quy định sử dụng. Lái xe chọn vị trí nền đất khô ráo, bằng phẳng, không bị lún, trơn trượt. Do đó, xe hoạt động dễ dàng, chắc chắn, đem đến hiệu quả tốt nhất.

Mặt khác, người điều khiển xe cần đào tạo đầy đủ kỹ năng. Đặc biệt, tài xế phải có sức khỏe tốt, có chứng chỉ bảo hộ lao động. Họ là người quan sát tốt, linh hoạt, xử lý tình huống nhanh nhạy. Bên cạnh đó, họ được trang bị bảo hộ như : ủng, mũ, kính, găng tay.

Trước khi vào đổ bê tông, nhà thầu cho kiểm tra bên ngoài, bên trong xe để xác định các bộ phận hoạt động tốt. Xe bơm bê tông gắn cố định ống dài vào thân máy. Ống dài này chia ra nhiều khớp, có thể gấp lại sau khi sử dụng, nhằm giúp xe di chuyển tiện lợi.

kich-thuoc-xe-bom-be-tong-1-1651307949.jpg

Xe bơm bê tông có 2 phương pháp vận chuyển khác nhau

2. Ưu điểm vượt trội của xe bơm bê tông

Xe bơm bê tông là phương án hữu hiệu nhất mà các nhà thầu lựa chọn cho công trình của mình. Nó như một thiết bị quan trọng hỗ trợ thi công nhằm nâng cao năng suất lao động. Với công nghệ cải tiến, máy bơm hoạt động với công suất khá cao, nhằm mục đích chuyển bê tông lên cao với thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đó, xe bơm bê tông có thể dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi một cách nhanh gọn. Mặt khác, máy bơm có thể đặt ở vị trí xa chỉ cần chỉnh cần đến hoặc lắp ống dẫn là đưa vữa đến nơi cần đổ.  Với xe bơm này thì bất cứ công trình ở đâu, có địa hình như thế nào thì vẫn đổ được.

Ngày nay, các nhà máy, xí nghiệp mọc ra rất nhiều, chung cư, biệt thự, văn phòng tòa cao tầng. Nếu nhà thầu vẫn sử dụng đổ bê tông truyền thống thì việc thi công chậm trễ, tiền thuê nhân lực nhiều. Vì thế, xe này đang ngày càng được các chủ thầu tin tưởng sử dụng. 

Hơn thế nữa, nhiều vị trí xây nhà có sân nhỏ hoặc không có sân, lối đi lại nhỏ hẹp. Thợ xây đi lại còn khó, thì việc trộn bê tông thủ công sẽ không thể làm được. Khi đó, xe bơm bê tông xuất hiện, nó có thể thay thế cho nhân công, và có thể làm tốt nhất.

Nói chung, xe bơm bê tông ra đời nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Nó làm giảm lượng nhân công, chất lượng sản phẩm tốt, hình thức công trình đẹp hơn. Tiến độ thi công nhanh gọn, không rườm rà phức tạp. Ngoài ra, nó còn phù hợp với mọi công trình.

kich-thuoc-xe-bom-be-tong-2-1651307949.jpg

Xe bơm bê tông ra đời nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí

3. Kích thước xe bơm bê tông như thế nào?

3.1. Mục đích sử dụng xe bơm bê tông

Xe bơm bê tông có công dụng hỗ trợ vận chuyển hỗn hợp vữa, chất phụ gia từ thấp lên cao. Các công trình cao tầng thiết kế xây dựng rất khó, lại đòi hỏi tiến độ gấp rút. Xe này là phương án tối ưu hóa, giúp việc đưa bê tông và chất phụ gia được dễ dàng.

Hiện nay, xe bơm bê tông phổ biến trên thị trường Việt Nam. Nó được sản xuất thành nhiều loại để thích nghi với mọi công trình. Do đó, xe này được chia làm 2 loại chính: xe bơm tĩnh và bơm động. Mặt khác người ta còn phân loại theo kích thước xe bơm bê tông. Mỗi xe có nguyên lý hoạt động riêng nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Xe có máy bơm bê tông động là xe có thêm hệ thống máy bơm công suất lớn. Nhiều người gọi là máy bơm cần. Cần và ống của nó được gắn trực tiếp lên trên xe tải. Máy bơm được gắn liền với một hệ ống dẫn gắn trên cần trục có khả năng gấp lại, điều khiển trực tiếp từ hệ thống trên thân xe. Mặt khác, cần có thể vươn đến nơi với độ xa tầm 20-30m một cách chính xác.

kich-thuoc-xe-bom-be-tong-3-1651307950.jpg

Xe bơm bê tông có công dụng hỗ trợ vận chuyển hỗn hợp vữa

Bên cạnh đó, xe có máy bơm bê tông tĩnh là xe chỉ có phần máy bơm mà ống và cần không gắn trực tiếp trên xe. Bê tông sẽ được đưa bằng đường ống đặt sẵn tại hiện trường. Loại này đúng như tên gọi của nó, máy bơm được đặt tĩnh ở một vị trí cố định.

Tuy rằng, máy này không có cần để vươn lên như máy bơm động. Nhưng chúng luôn là sự lựa chọn cho những ngôi nhà siêu cao tầng. Bê tông sẽ đi qua đường ống đứng, nhà thầu dùng nhiều máy bơm tĩnh để trung chuyển vữa theo từng đợt chiều cao của tòa nhà.

Do đó, máy bơm tĩnh còn là phương án hữu hiệu cho những ngôi nhà có đường đi nhỏ, không đủ cho xe vào. Xe phải đậu ở ngoài đường chính mà cần của máy bơm động không đến nơi. Nó giúp quá trình vận chuyển vữa từ thấp lên cao một cách dễ dàng.

kich-thuoc-xe-bom-be-tong-4-1651307950.jpg

Xe bơm bê tông phổ biến trên thị trường Việt Nam

3.2. Phân loại kích thước xe bơm bê tông

Xe bơm bê tông rất cần thiết trong việc thi công. Đặc biệt, những công trình  khó như địa ốc, nhà cao tầng, đòi hỏi tiến độ nhanh. Hiện nay, có nhiều loại xe bơm bê tông ra đời để phù hợp cho những thiết kế của nhà thầu. Dưới đây là phân loại kích thước xe bơm bê tông phổ biến hiện nay:

- Xe bơm bê tông có cần 30m:

 • Nhãn hiệu: XCMG

 •  Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Chiều dài cần bơm: 30 M

 • Model xe: XZJ5200THBZ

 •  Công suất động cơ: 206 Kw

 • Nhiên liệu: Dầu Diesel

 • Tiêu chuẩn khí thải: National IV / Euro 4

 • Kích thước bao (mm): 10.090 × 2.300 × 3.390 mm

 • Tổng khối lượng (kg): 20.000 Kg

 • Loại lốp: 11.00R20

 • Tốc độ tối đa: 80 Km/h

- Xe bơm bê tông có cần 37m:

 • Công suất lý thuyết: 125m3/h.

 • Chỉ số hiệu suất bơm: 586 Mpa.m3/h.

 • Áp lực bơm cực đại: 8.5 Mpa.

 • Tốc độ tối đa của xe: 90 km/h.

 • Xe bơm bê tông cần dài 30m.

 • Công suất động cơ: 206 Kw.

 • Nhiên liệu: Dầu Diesel.

 • Tổng khối lượng (kg): 20.000 Kg.

 • Loại lốp: 11.00R20.

 • Tốc độ tối đa: 80 Km/h.

 • Lượng khí thải tiêu chuẩn: National IV/ Euro 4.

 • Kích thước bao (mm): 10.090 × 2.300 × 3.390 mm.

- Xe phun bê tông cần dài 52m:

 • Công suất bơm lớn nhất khoảng: 180m3/h.

 • Áp lực bơm cao nhất khoảng : 90 Bar.

 • Số đoạn cần : 6 đoạn.

 • Góc quay đài : 270o.

 • Van thủy lực, bơm : Rexroth, Eaton - (Đức, Mỹ)

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 kích thước xe bơm bê tông theo tiêu chuẩn: xe có cần 30m, 37m và 52m. Tùy vào từng công trình, chủ đầu tư sẽ lựa cần bơm phù hợp. Việc chọn đúng xe bơm rất quan trọng. Vì thế, chi phí mua xe bơm cũng khác nhau

Bên cạnh đó, việc dùng xe bơm bê tông giúp tiết kiệm được thời gian, không gian. Xe bơm này không tốn mặt bằng để vật liệu trộn bê tông. Ngoài ra, nó còn đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, xe còn di chuyển linh hoạt, đến nhiều nơi khác nhau.

kich-thuoc-xe-bom-be-tong-5-1651307950.jpg

Chủ đầu tư sẽ lựa cần bơm phù hợp với công trình xây dựng

Lời kết:

Như vậy, mỗi công trình xây dựng thích hợp với từng kích thước xe bơm bê tông khác nhau. Nhà thầu muốn bản thiết kế của mình được thi công nhanh gọn, tiết kiệm chi phí thì việc lựa chọn bê tông tươi thay cho đổ truyền thống là hợp lý. Hơn nữa, sử dụng xe bơm này đem lại an toàn cho người lao động cũng như chủ dự án.