Khi nào nên sử dụng xi măng PC50?

Trần Thị Ánh Dương

Để có được một công trình kiến trúc kiên cố, vững chắc theo thời gian, yếu tố lựa chọn xi măng thi công vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều loại xi măng trên thị trường xây dựng, một trong số đó không thể không nhắc đến xi măng PC50. Vậy xi măng PC50 nên sử dụng khi nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về xi măng PC50

Xi măng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về xi măng PC50, chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về xi măng.

Xi măng còn có tên gọi là Hydraulic Cement, đây là chất kết dính thủy lực ở dạng bột mịn, khi được trộn với nước chúng ta sẽ có hỗn hợp hồ dẻo, xi măng có khả năng chuyển đổi sang dạng rắn trong không khí và trong nước nhờ phản ứng hóa lý, thành vật liệu dạng đá.

Xi măng là loại vật liệu rất quan trọng quyết định đến chất lượng xây dựng, vì vậy cho nên trên thị trường hiện nay trong quá trình phát triển chung của ngành công nghiệp xi măng được cung ứng từ rất nhiều nguồn khác nhau và có các đặc tính, chất lượng khác nhau. Tính ổn định thể tích của xi măng thay đổi do sự trao đổi nước của hồ xi măng và môi trường.

Xi măng được chia thành hai loại riêng biệt đó là xi măng thủy lực và xi măng không thủy lực theo cơ chế đông kết và đông cứng tương ứng của từng loại. 

Dòng xi măng PC 

Xi măng PC được viết tắt của từ Portland Cement. Xi măng PC có nghĩa là xi măng Pooclăng. Xi măng PC được nghiền từ clinker với một lượng thạch cao nhất định thông thường khoảng 4 đến 5%. Chất lượng của xi măng PC được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009.

Xi măng PC được phân thành ba mác bao gồm PC30, PC40 và PC50. Mỗi loại có những đặc tính riêng và phù hợp với những loại công trình khác nhau.

xi-mang-pc50-1-1651313910.jpg

Mỗi loại xi măng phù hợp với mỗi loại công trình riêng

Mác xi măng PC50

Mác xi măng PC50 là loại xi măng Pooclăng bền sun phát mác cao. Xi măng PC50 là loại xi măng có chất lượng cao, cường độ ban đầu của cấu kiện bê tông phát triển nhanh, cường độ nén sau 28 ngày của xi măng > 50 N/nm2. Xi măng PC50 có độ dư mác cao và ổn định. Xi măng PC50 sẽ tiết kiệm được lượng xi măng cần phải sử dụng và giúp cho bê tông có được một chất lượng tốt, ổn định, đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của chủ đầu tư, theo đúng chuẩn tiêu chuẩn thiết kế.

Khi nào nên sử dụng xi măng PC50?

Vì mục đích sử dụng các loại xi măng là khác nhau. Để đem lại hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm được chi phí xây dựng, người sử dụng nên tuân thủ chỉ dẫn ghi trên hướng dẫn sử dụng, tìm hiểu kĩ ứng dụng của sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Tránh tình trạng sử dụng liều lượng quá ít hoặc quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng mác bê tông. Khiến mác bê tông không đạt yêu cầu gây lãng phí, tốn kém và mất thời gian.

Xi măng PC50 có chất lượng tốt được đánh giá dựa trên chỉ tiêu cơ lý. Mác xi măng PC50 có cường độ bền nén của mẫu xi măng này là 28 ngày đêm ( 1 xi măng kết hợp với 3 cát kết hợp tạo mẫu và thí nghiệm trong điều kiện tiêu chuẩn). Chỉ số nén của PC50 rất cao nên chất lượng của Xi măng PC rất tốt.

Xi măng PC50 thuộc loại xi măng khó sản xuất nhất hiện nay là bền sunfat, đáp ứng đầy đủ nhu cầu, tính chất công việc khắt khe. Vì thế mà xi măng PC50 thường được dùng cho các công trình xây dựng dân dụng, công trình nhà ở thấp tầng hoặc thậm chí là cao ốc. Ngoài ra, xi măng PC50 còn được sử dụng cho các công trình cần bê tông có kết cấu chịu lực lớn , các cấu kiện bê tông mác cao, các công trình thiết kế đòi hỏi tiến độ, chất lượng thi công nghiêm ngặt, các dự án cầu đường đòi hỏi kỹ thuật cao và cần tháo dỡ cốt pha nhanh, những nơi ven biển dùng cho đê kè, những nơi đòi hỏi chất lượng xi măng tốt nhất.

xi-mang-pc50-2-1651313911.jpg

Xi măng PC50 là một trong những loại xi măng có chất lượng tốt nhất thị trường xây dựng

Ưu điểm của xi măng PC50 

Chất lượng ổn định, thi công dễ dàng

Xi măng PC50  là loại xi măng Pooclăng bền sun phát mác cao vì vậy sẽ tạo ra được hỗn hợp xi măng có chất lượng tốt, phục vụ cho quá trình thi công được diễn ra một cách suôn sẻ, dễ dàng. 

Xi măng PC50 dễ dàng sử dụng, dễ kiểm soát chất lượng bê tông tại công trình. Đặc biệt đối với loại công trình. Đặc biệt đối với loại công trình có sử dụng thêm phụ gia giảm nước để chế tạo bê tông. Có khả năng chống thấm tốt, bền nước.

Cường độ xi măng cao, rút ngắn thời gian thi công

Xi măng PC50 có độ kết dính cao, độ nén nhanh chóng vì thế giúp cho thời gian tháo dỡ cốt pha diễn ra nhanh, phù hợp với những công trình cầu đường. Tiết kiệm thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công của công trình.

Hàm lượng kiềm thấp, tránh được sử ăn mòn

Xi măng PC50 là loại xi măng bền sun phát mác cao vì thế mà chất lượng xi măng không thể xem thường. Loại xi măng này giúp cho công trình đảm bảo được sự an toàn, bền vững bất chấp thời gian. Giúp cho công trình tồn tại được lâu dài trước sự ảnh hưởng tiêu cực của môi trường.

xi-mang-pc50-3-1651313911.jpg

Xi măng có chất lượng cao, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình

Một số lưu ý khi sử dụng xi măng PC50

Không quá khó để lựa chọn xi măng có chất lượng phù hợp từ các nhà máy sản xuất xi măng. Nhưng việc quả quản xi măng đúng cách sẽ góp phần đảm bảo chất lượng xi măng cho quá trình thi công công trình.

Xi măng PC50 nên được sử dụng ngay sau khi mua về, không nên để xi măng tích trữ lâu ngày. Khi xi măng tích trữ, lưu kho quá lâu thì chất lượng của xi măng bị giảm đáng kể, không giữ được chất lượng tốt như ban đầu. Vì thế bạn nên sử dụng xi măng trong vòng 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng.

Các bao xi măng PC50 nên được sắp xếp theo từng lô, xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích và dễ dàng kiểm soát số lượng xi măng. Tuy nhiên, không nên xếp quá 10 bao xi măng mỗi chồng.

Khi sử dụng xi măng PC50 nên nhớ lô xi măng nào nhập về trước thì nên dùng trước, không nên dùng tùy ý không theo thứ tự.

Không nên vận chuyển xi măng chung với các loại hàng hóa khác gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng xi măng. 

Trong quá trình vận chuyển xi măng, sàn của các phương tiện vận chuyển như xe tải, container,... cần được giữ sạch sẽ, khô ráo, tránh tình trạng sàn phương tiện ẩm ướt, làm cho xi măng PC50 bị dính nước, làm xi măng bị hư hỏng. Ngoài ra, trên nóc xe cần lắp thêm mái che hoặc rạp bạt để che chắn cho xi măng khỏi thời tiết mưa, nắng.

Nơi chứa xi măng phải đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ, nền cao hoặc có giá đỡ xi măng. Tránh cho xi măng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, gây ẩm, hư hỏng xi măng. Nhà kho bảo quản nên có tường bao và có mái che chắc chắn, có lối ra vào rộng để thuận tiện cho xe vào xuất nhập xi măng. 

Nếu không có nhà kho chứa xi măng, để xi măng ngoài trời bắt buộc phải có rạp che chắn xi măng khỏi mưa, nắng. Xếp xi măng ở nơi cao ráo, không ẩm ướt.

xi-mang-pc50-4-1651313911.jpg

Cách bảo quản xi măng luôn giữ cho xi măng có chất lượng tốt nhất

Kết luận:

Như vậy, bài viết đã đưa ra gợi ý khi sử dụng xi măng PC50 trong cuộc sống. Chúc bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân mình.