Khám phá ưu điểm nổi bật của mộ bê tông đúc sẵn

Trần Thị Ánh Dương

Trong cuộc sống mồ mả là chuyện tâm linh, tín ngưỡng cần được quan tâm đặc biệt. Bởi tại nơi này chúng ta sẽ chôn cất người thân, giúp họ được an yên ở cõi vĩnh hằng. Đối với những gia đình muốn tiết kiệm thời gian, chi phí thì nên chọn mộ bê tông đúc sẵn. Sản phẩm không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà còn giúp thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

1. Mộ bê tông đúc sẵn là gì?

Mộ bê tông đúc sẵn là kiểu mộ được làm theo kích thước có sẵn với màu sắc, kiểu dáng đa dạng. Sản phẩm ra đời bởi các hộ gia đình, xưởng sản xuất lớn nhỏ khác nhau. Chất liệu làm nên lăng mộ chủ yếu là xi măng, gạch, đá, vôi vữa. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình có thể chọn loại mộ 1 mái, 2 mái, 3 mái, công giáo, hậu bành… sao cho phù hợp. 

Hiện nay mộ bê tông luôn có sẵn hàng loạt, chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban. Họa tiết là những hình ảnh liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Còn màu sắc sẽ được biến tấu theo yêu cầu của từng khách hàng. Theo nhận định của các nghệ nhận thì dòng sản phẩm này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thi công phần mộ. Đồng thời nó cũng tiện lợi cho gia đình đang cần gấp phần mộ.

mo-be-tong-duc-san-1-1651304717.jpg

Mộ bê tông đúc sẵn là kiểu mộ được làm theo kích thước có sẵn

2. Những ưu điểm nổi bật của mộ bê tông đúc sẵn

Mộ bê tông đúc sẵn bản chất là những khu lăng mộ, ngôi mộ được làm từ xi măng, phiến đá nguyên khối. Hoặc do nhiều khối xi măng ghép lại với nhau để tạo thành sản phẩm có kích thước lớn. Khi thi công gia chủ có thể yêu cầu đội ngũ thợ ốp thêm đá, gạch hoa văn bên ngoài nhằm tăng tính thẩm mỹ và dễ lau chùi vệ sinh. Hiện nay mộ bê tông đang được ưa chuộng ở nhiều khu vực, tỉnh thành khác nhau. Bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

2.1. Mộ bê tông có tính thẩm mỹ cao

Lăng mộ bê tông thường được đúc bằng xi măng kết hợp vữa, các loại phụ gia. Một số dòng cấu tạo bằng đá nguyên khối có nguồn gốc tự nhiên như đá xanh, đá trắng, đá hoa cương… Bên cạnh việc đảm bảo kích thước tiêu chuẩn theo yêu cầu của gia chủ thì ngôi mộ còn có hình dạng hoa văn, màu sắc bắt mắt. Nhờ vậy khi lắp ghép vào phần mộ của người đã khuất nó luôn có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với thể giới tâm linh.

2.2. Lăng mộ bê tông có độ bền cao

Thực tế lăng mộ bê tông hay mộ đá đều có độ bền cao, tuổi thọ trung bình lên tới 30 - 40 năm. Bởi sản phẩm sở hữu độ cứng chắc, không bị bào mòn theo thời gian. Mặt khác nó cũng ít bị nứt vỡ, biến dạng trước sự tác động của thời tiết, môi trường, chống mối mọt hiệu quả. Vì thế nhiều gia đình đã chọn mộ bê tông nhằm tính bền vững cho công trình theo thời gian.

mo-be-tong-duc-san-2-1651304717.jpg

Mộ bê tông đúc sẵn là những khu lăng mộ, ngôi mộ làm từ xi măng, phiến đá 

2.3. Cấu trúc xây dựng lăng mộ đá đa dạng

Hiện nay mộ bê tông có thể xây dựng hoặc thiết kế cấu trúc bằng nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp với người quá cố. Bên cạnh những mẫu đơn giản, nhỏ gọn thì còn kiểu dành cho người đạo Thiên Chúa, các bé nhỏ, mộ đôi dành cho vợ chồng… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể chọn mẫu sẵn hoặc đặt trước để làm theo yêu cầu.

2.4. Phù hợp với các yếu tố phong thủy

Đối với người phương Đông nói chung và người dân Việt Nam nói riêng phong thủy là yếu tố rất quan trọng. Bởi vậy nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng mộ bê tông làm sẵn để đảm bảo phù hợp với thế giới tâm linh, tín ngưỡng. Những họa tiết chạm khắc trên mộ không chỉ có thẩm mỹ cao, phong thủy tốt mà còn mang lại vận may, sức khỏe cho gia đình bạn.

2.5. Thi công nhanh, tiết kiệm chi phí

Khi đã chọn được loại mộ bê tông phù hợp với người mất, gia chủ tiến hành lắp ghép vào phần đất đã được định sẵn. Chúng ta không cần tính toán hay chuẩn bị vật liệu xây dựng, nhân công để xây mộ trong nhiều ngày. Điều này giúp tiết kiệm tối ưu thời gian cũng như các khoản chi phí phát sinh trong quá trình thi công. Nhất là những khu lăng mộ cầu kỳ, phức tạp và tốn kém.

mo-be-tong-duc-san-3-1651304718.jpg

Họa tiết  khắc trên mộ không chỉ có thẩm mỹ cao mà còn có phong thủy tốt 

3. Lưu ý khi chọn mộ bê tông đúc sẵn cho người mất

Trong đời sống của người dân Việt Nam việc xây mồ mả, lăng mộ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nó không chỉ là phong tục tín ngưỡng mà còn thể hiện lòng thành kính với người ở cõi vĩnh hằng. Nếu gia đình bạn chọn loại mộ bê tông đúc sẵn thì hãy lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Gia chủ cần chọn đúng kích thước mộ, lăng mộ dựa trên việc đo đạc phần đất đã có sẵn. Khi xây đúng khung tiêu chuẩn thì phần mộ sẽ đẹp hơn, đảm bảo phong thủy tốt.

  • Nên mua loại mộ bê tông làm bằng chất liệu bền đẹp, hoa văn phù hợp với đặc điểm tính cách, vận mệnh của người đã khuất. 

  • Mộ đúc sẵn mới chỉ hoàn thiện về phần thô, hoa văn. Khi thi công gia chủ có thể ốp thêm gạch đá bên ngoài, quét sơn màu để tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời nó cũng dễ dàng vệ sinh, lau chùi, chống nứt vỡ. 

  • Chúng ta nên chọn sản phẩm lăng mộ của xưởng sản xuất uy tín, đa dạng về mẫu mã. Hơn nữa trước khi mua hãy tham khảo bảng giá kỹ càng, hỏi về chính sách vận chuyển…

mo-be-tong-duc-san-4-1651304718.jpg

Gia chủ cần chọn đúng kích thước lăng mộ qua việc đo đạc phần đất có sẵn

4. Mẫu mộ bê tông đúc sẵn được ưa chuộng hiện nay

4.1. Mộ bê tông 1 mái

Mộ bê tông 1 mái thường được đúc với kích thước nhỏ gọn, không quá cầu kỳ. Mẫu sản phẩm này có duy nhất một mái che và một tầng. Nó chủ yếu được dùng để chế tác mộ riêng cho một người đã khuất. Mộ một mái đúc sẵn có chiều cao khiêm tốn và cũng chiếm phần diện tích nhỏ khi thi công. Do đó nó có thể đặt ở nghĩa trang hay khu vực khác dành riêng cho phần mộ.

4.2. Mộ bê tông 2 mái

Mộ bê tông đúc sẵn 2 mái thường làm bằng chất liệu xi măng, đá nguyên khối và có chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế. Sản phẩm không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cao và còn có phong thủy tốt.  nhưng cũng không quá khác biệt.

4.3. Mộ bê tông 3 mái

Đây là dòng mộ bê tông có mái sở hữu kích thước lớn nhất trong. Mộ 3 mái thường được lựa chọn sử dụng trong những khu lăng mộ của gia đình, dòng họ. Sản phẩm gồm có 3 tầng mái che, thiết kế hoành tráng, hoa văn tinh tế. Bởi vậy nó thích hợp đặt ở nơi đất rộng, quy mô lớn.

4.4. Mộ bê tông đôi

Mộ bê tông đôi là mẫu thiết kế đặc biệt, dành riêng cho những người yêu thương nhau. Họ có mong ước được ở bên cạnh nhau ngay cả khi đã mất. Bởi vậy phần mộ này mang ý nghĩa tâm linh vô cùng cao đẹp. Sản phẩm có thiết kế gồm 2 mộ sát nhau, không có đường đi ở giữa hai phần mộ. 

Mẫu thiết kế này gồm 2 tầng mái che, cao hơn một chút so với loại 1 mái

mo-be-tong-duc-san-5-1651304717.jpg

Mẫu thiết kế gồm có 2 tầng mái che, cao hơn một chút so với loại 1 mái

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mộ bê tông đúc sẵn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Dòng sản phẩm này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Bên cạnh đó nó cũng mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia chủ. Đặc biệt dù đúc sẵn nhưng phần mộ vẫn đảm bảo yếu tố tâm linh, phong thủy tốt và phù hợp với phong tục tín ngưỡng ở Việt Nam.