Khám phá những điều thú vị về bó vỉa bê tông đúc sẵn

Trần Thị Ánh Dương

Bó vỉa bê tông đúc sẵn là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Chúng ta có thể thấy nó xuất hiện trên đường phố, vỉa hè từ nông thôn cho đến thành thị. Vật liệu này góp phần quan trọng vào việc xây dựng lối sống văn minh đô thị và bảo vệ an toàn cho con người. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bó vỉa bê tông bạn nên tham khảo.

1. Bó vỉa bê tông đúc sẵn là gì?

Bó vỉa bê tông đúc sẵn là một dạng cấu kiện bê tông được đúc tại chỗ ở công trình hoặc làm sẵn theo khuôn định hình. Dòng sản phẩm này có đa dạng kiểu dáng, kích thước khác nhau. Bởi vậy nó có thể sử dụng cho nhiều mục đích trong lĩnh vực xây dựng, thi công đường đô thị.

Chẳng hạn như dùng để làm phần rìa ở vỉa hè - nơi tiếp giáp với đường giao thông, phân cách làn đường. Hoặc sử dụng Làm thành những bồn cây, khoanh vùng khu vực dự bị cho kế hoạch mở rộng làn đường…

bo-via-be-tong-duc-san-1-1651298637.jpg

Bó vỉa bê tông đúc sẵn là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng

2. Bó vỉa bê tông đúc sẵn gồm những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bó vỉa bê tông đúc sẵn khác nhau cho chủ công trình, nhà thầu lựa chọn. Dựa vào chức năng, tiêu chuẩn cụ thể trong xây dựng dòng sản phẩm này được chia thành ba loại chính gồm: 

2.1. Bó vỉa cho các loại xe có thể vượt qua

Đây là dòng bó vỉa bê tông có mặt ngoài được vát nghiêng. Nó cho phép các loại xe, phương tiện khác nhau dễ dàng vượt qua khi lưu thông trên đường. Thông thường bó vỉa sẽ được thiết kế với chiều cao tối thiểu là 12.5cm. Kích thước này đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu trong xây dựng.

2.2. Bó vỉa trung gian, cho phép xe vượt qua

Bó vỉa trung gian có điểm đặc trưng là bề mặt ngoài hơi nghiêng, chiều cao tối thiểu 12.5cm. Trong một số trường hợp cần thiết phương tiện lưu thông trên đường vẫn có thể vượt qua loại bó vỉa này. Tuy nhiên người tham gia giao thông cần thận trọng để tránh bị đổ ngã.

2.3. Bó vỉa không cho xe vượt qua

Loại bó vỉa này hoàn toàn khác với hai sản phẩm trên. Nó được thiết kế với chiều cao tối thiểu là 30cm, bề mặt gần như thẳng đứng nhằm mục đích phân làn giao thông theo đúng yêu cầu. Do đó bất kỳ loại xe hay phương tiện nào đều không thể vượt qua.

Trên thực tế tùy theo mục đích sử dụng, tính chất công trình mà một số loại bó vỉa bê tông còn được kết hợp với rãnh thoát nước. Khi thiết kế và thi công chủ công trình cần tuân thủ Theo một thể thống nhất để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ cao.

bo-via-be-tong-duc-san-2-1651298637.jpg

Trên thị trường có rất nhiều loại bó vỉa bê tông khác nhau cho bạn lựa chọn

3. Ưu điểm của bó vỉa bê tông đúc sẵn

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều nhà máy, xưởng gia công bó vỉa khác nhau. Mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng các loại nguyên vật liệu riêng gạch, đá. Trong đó phổ biến nhất vẫn là bê tông đúc. Theo các chuyên gia xây dựng, việc sử dụng bó vỉa bê tông đúc sẵn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với vật liệu thông thường. Một số đặc tính ưu việt như:

3.1. Đồng bộ về kích thước mẫu mã

Bó vỉa có sự đồng bộ và nhất quán về mẫu mã, kích thước. Điều này không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Nó còn nâng cao tác dụng phân bổ làn đường giao thông, đảm bảo sự an toàn cho người và phương tiện.

3.2. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao

Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đồng thời quá trình chọn lọc nguyên liệu, sản xuất có sự giám sát chặt chẽ, liên tục. Nhờ đó bó vỉa luôn đảm bảo chất lượng cao, độ bền vượt trội. Ngay cả khi sản phẩm được lắp đặt cho công trình ngoài trời thì vẫn giữ độ bền chắc, hạn chế nứt vỡ, bề mặt nhẵn bóng lâu dài.

3.3. Bó vỉa có thể sửa chữa, thay thế linh hoạt

Công trình sau khi hoàn thiện có sai sót hoặc hư hỏng thì vẫn có thể lắp đặt, sửa chữa hoặc thay thế một phần hay toàn bộ. Quá trình này diễn ra linh động, dễ dàng mà không tốn kém quá nhiều thời gian hay chi phí đầu tư.

3.4. Sản phẩm có giá thành hợp lý

Dòng sản phẩm này có giá thành cạnh tranh, phù hợp sử dụng cho nhiều loại công trình. Bởi nguyên vật liệu đầu vào và nhân công khá ổn định. Mặt khác khuôn ván đóng bó vỉa có khả năng tái sử dụng nhiều lần, máy móc được trừ khấu hao trong thời gian dài.

Bó vỉa được sản xuất đồng bộ và nhất quán về mẫu mã cũng như kích thước

Link

4. Ứng dụng của bó vỉa bê tông đúc sẵn trong xây dựng

Trên thực tế bó vỉa bê tông lúc sẵn là dòng vật liệu xây dựng được sản xuất nguyên khối tại nhà máy. Khi cần sử dụng chúng ta chỉ cần vào đúng vị trí và dùng thêm chất kết dính. Hiện nay dòng sản phẩm này thường dùng để lắp đặt các hạng mục cải tạo. Hoặc xây mới trên những đường phố có mật độ giao thông cao, có nhà dân hoặc công trình công cộng ở hai bên.

Bó vỉa được đúc sẵn tại nhà máy nên có khả năng đưa vào khai thác, sử dụng ngay sau khi thi công. Hiện nay nó trở thành giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho quá trình xây dựng. Một số ứng dụng cụ thể của dòng vật liệu này chúng ta dễ nhận thấy như:

  • Phân làn đường, khu vực đường dành cho người đi bộ.

  • Khoanh vùng khu vực bồn hoa, chân cột đèn.

  • Lát nền, ốp vỉa hè cho mặt đường hai bên trở nên thông thoáng.

  • Lắp đặt vào các cung đường đi lại nhiều nhằm tăng tính thẩm mỹ.

bo-via-be-tong-duc-san-4-1651298637.jpg

Bó vỉa được lắp đặt vào các cung đường đi lại nhiều nhằm tăng tính thẩm mỹ

5. Những điều cần lưu ý khi vận chuyển và bảo quản bó vỉa bê tông

Trên thực tế bó vỉa bê tông sẽ được sản xuất với kích thước, trọng lượng khác nhau tùy vào công trình sử dụng. Tuy nhiên nhìn chung loại vật liệu này đều gọn nhẹ, vuông vắn, lắp đặt tiện lợi. Để đảm bảo sự toàn vẹn về hình dáng, chất lượng cho sản phẩm chúng ta cần lưu ý những điều sau khi vận chuyển và bảo quản bó vỉa bê tông:

  • Sau khi sản xuất xong bó vỉa sẽ được sắp xếp theo hàng, nằm ngang. Sản phẩm đặt lên trên pallet và cố định theo từng lô riêng biệt.

  • Quá trình bốc xếp, vận chuyển vật liệu chỉ nên diễn ra khi thành phẩm đã đạt  70% cường độ nén theo thiết kế.

  • Khi vận chuyển, bốc xếp bó vỉa chúng ta cần sử dụng loại phương tiện chuyên dụng. Hoặc dùng những loại xe được trang bị dây cáp mềm, thiết bị gá kẹp… thì mới an toàn cho cả người lẫn vật liệu. 

  • Đơn vị vận chuyển phải đảm bảo bó vỉa đã được gắn kết chặt chẽ với phương tiện trong quá trình xe di chuyển. Như vậy mới có thể tránh tình trạng va chạm, xô lệch gây đổ vỡ, hư hỏng nặng nề.

  • Bó vỉa vận chuyển đến công trình mà chưa thi công lắp đặt thì cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, che chắn cẩn thận. Chủ đầu tư không nên để vật liệu tại nơi có nhiệt độ cao vì dễ bị nứt vỡ, biến dạng.

bo-via-be-tong-duc-san-5-1651298637.jpg

Sau khi sản xuất xong bó vỉa sẽ được sắp xếp theo hàng, nằm ngang

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết các bạn có thể hiểu rõ bó vỉa bê tông đúc sẵn là gì? Bên cạnh đó chủ công trình, nhà thầu cũng nắm bắt được ưu điểm nổi bật, ứng dụng, cách vận chuyển và bảo quản loại vật liệu này. Nhờ đó người dùng sẽ chọn đúng loại sản phẩm theo yêu cầu kỹ thuật để tiến hành thi công nhanh chóng, dễ dàng.