Khái niệm chất tạo bọt bê tông nhẹ và ứng dụng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Ứng dụng ngày càng phổ biến của bê tông nhẹ khiến chất tạo nhẹ bê tông trở thành thành phần ngày càng được quan tâm, nghiên cứu với mục tiêu tối ưu hóa công năng của bê tông nhẹ.

Khái niệm chất tạo bọt bê tông nhẹ

Chất tạo bọt bê tông nhẹ hay còn được biết đến là hóa chất tạo bọt cấu thành nên bê tông nhẹ, có tác dụng tạo ra bọt khí, bọt khí này sau khi trộn với cát, xi măng, tro bay trong máy trộn bê tông nhẹ tạo ra hỗn hợp bê tông nhẹ bọt khí. Để tạo ra bọt khí chất lượng cao, có độ bền và mịn cao, cần sử dụng hàm lượng chất tạo bọt chuẩn, sử dụng công cụ máy tạo bọt bê tông đạt chuẩn. Chất tạo bọt được đưa vào máy tạo bọt sau đó phun ra bọt khí. Các bọt khí màu trắng này có độ ổn định, độ mịn nhất định.

Các chất tạo bọt trong sản xuất bê tông nhẹ tương thích với xi măng về hoạt khả năng hoạt động các chất bề mặt, khả năng tạo bọt đều dưới tác động của máy nén khí. Chất tạo bọt tạo ra các lỗ rỗng và khiến hỗn hợp bê tông trương nở, sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông nhẹ.

vgfyi9xl-1651052487.jpg
Các chất tạo bọt trong sản xuất bê tông nhẹ tương thích với xi măng

Tác dụng của chất tạo bọt bê tông nhẹ

Chất tạo bọt có thể được chế tạo hữu cơ hoặc vô cơ, hoặc tạo ra hỗn hợp cả hai loại. Chọn loại bọt mịn, có độ bền vững, độ đồng đều cao sẽ tạo ra thành phẩm chất tạo bọt chất lượng, bọt tạo ra không bị vỡ khi đưa vào máy trộn và sau khi bê tông ở giai đoạn đông cứng.

 • Tạo ra bọt khí dạng tổ ong kín, giúp tiết kiệm vữa xi măng trong cấu tạo hỗn hợp bê tông
 • Đảm bảo khả năng cách âm, cách nhiệt, bền bỉ của bê tông nhẹ
 • Tăng khả năng chống thấm, nổi trên mặt nước do hệ thống bọt khí
 • Giảm tỷ trọng của bê tông nhẹ: gạch bê tông nhẹ nhẹ hơn 1/3 so với gạch nung thông thường, tấm panel bê tông nhẹ hơn 1/5 so với tấm panel bê tông thông thường 
 • Giảm tải trọng cho kết cấu bê tông nhờ vào bọt khí nhẹ
 • Hiệu năng cao do thời gian sản xuất nhanh, tiết kiệm sức lao động, chi phí lao động.
 • Bên cạnh đó, chất tạo bọt bê tông còn có tác dụng làm hóa chất trong bê tông xốp.
2wml2o-1651052521.jpg
Chất tạo bọt có thể được chế tạo hữu cơ hoặc vô cơ, hoặc tạo ra hỗn hợp cả hai loại

Ứng dụng chất tạo bọt bê tông nhẹ trong sản xuất gạch siêu nhẹ

Pha chất tạo bọt với tỉ lệ nước phù hợp: pha 1 lít chất tạo bọt cùng 30 - 40 lít nước, trong đó 1 lít chất tạo bọt có thể cho ra 1000 lít - 1500 lít bọt khí.

Pha chất tạo bọt với hỗn hợp vữa bê tông: Sử dụng từ 0.5 - 0.6 lít chất tạo bọt tạo ra khoảng 700 - 800 lít bọt khí, đối với 1m3 bê tông.

Những chú ý trong khi sử dụng chất tạo bọt bê tông nhẹ:

 • Tránh cho chất tạo bọt vào nước trước khi đưa vào quy trình tạo bọt khí hỗn hợp bê tông.
 • Không trộn chất tạo bọt với xi măng khô.
 • Không trộn chất tạo bọt với mọi loại phụ gia bê tông khác.
 • Giữ chất tạo bọt ở nơi có bóng râm, khô mát, đảm bảo chất lượng chất tạo bọt trong những lần sử dụng sau.

Những thông tin về chất tạo bọt bê tông nhẹ trên đây hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức và nắm rõ quy trình tạo ra bê tông nhẹ bọt khí, tạo ra thành phẩm chất lượng, uy tín.