Phong cách indochine là gì? Đặc trưng trong thiết kế nội thất

0
9270
Ảnh 2: Đặc điểm của kiến trúc Indochine (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Đặc điểm của kiến trúc Indochine (Nguồn: Internet)

Kiến trúc Đông Dương hay các công trình nội thất mang phong cách Indochine là lối kiến trúc khởi nguồn từ các nước Đông Dương. Tuy đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn giữ nguyên giá trị. Hiện nay, dường như lối kiến trúc này vẫn còn rất nhiều người Việt ưa chuộng. Có thể là bởi ngoài những tiện ích của một không gian mang lại, nó còn là cái hồn, cái bản sắc, những giá trị rất dân tộc.

Định nghĩa phong cách Indochine

Indochine, hay còn gọi là Đông Dương là từ chỉ vùng đất thuộc bán đảo Đông Dương (bán đảo Trung-Ấn). Đặc biệt là ba nước  Việt Nam, Lào, Campuchia.

Về lối xây dựng, khi người Pháp đặt chân đến Đông Dương, họ tiến hành xây dựng các công trình vừa mang nét đặc Pháp vừa mang nét truyền thống Việt Nam., Phong cách kiến trúc Đông Dương là sự giao thoa giữa kiến trúc Á Đông và kiến trúc Phương Tây. Nó không chỉ không bị Tây hóa hoàn toàn, mà còn mang những giá trị rất Việt Nam. Những giá trị tinh tế của người Pháp đi cùng với những nét đẹp thuần Việt đã mang lại cái đẹp lại cái đẹp rất riêng.

Về phong cách nội thất Đông Dương, đây là sự kết hoàn hảo giữa văn hóa Đông Tây. Nó là sự kết hợp giá trị của hai nền văn minh lớn của nhân loại là Trung Quốc, Ấn Độ đi cùng vẻ đẹp sang trong đến từ nước Pháp.

Tại Việt Nam, hầu hết đặc trưng kiến trúc đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa bởi hơn 1000 năm đô hộ. Còn Lào và Campuchia thì chịu ảnh hưởng bởi những giá trị Ấn Độ. Có thể nói, bởi những sự kết hợp trên, phong cách Indochine mang tính thẩm mỹ vô cùng cao. Nó thể hiện những giá trị tinh hoa của các nền văn hóa lớn nhưng không mất đi tính dân tộc. Hay nói cách khác, cái sang trọng được thể hiện trong những cái mộc mạc.

dinh nghia phong cach indochine - Phong cách indochine là gì? Đặc trưng trong thiết kế nội thất - kien-truc
Ảnh 1: Định nghĩa phong cách Indochine (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của kiến trúc Indochine

Khi nhắc đến kiến trúc Indochine, phong cách này sẽ mang những đặc điểm như sau.

Kỹ thuật và vật liệu xây dựng. 

Kỹ thuật kiến trúc Đông Dương sẽ sử dụng kỹ thuật của châu Âu. Về vật liệu sẽ là hệ thống bê tông cốt thép chịu lực tốt, khung thép tiền chế, sành sứ nhiều màu, ngói ardoise và gạch ốp lát. Phương tiện kỹ thuật sẽ là những cột thu lôi, có đèn điện và cổng sắt hình uốn.

Giải pháp kiến trúc

Áp dụng các giải pháp thông thoáng và cách nhiệt để phù hợp với đặc trưng khí hậu nhiệt đới. Các hành lang, giàn pergola dọc theo công trình sẽ được bố trí. Sự thông thoáng và ánh sáng bên trong sẽ được lấy thông qua các lam gió ở phần tường phía sau. Ngoài ra sẽ có một phần sân phía sau hoặc một giếng trời.  

Mái nhà

Giống với đặc trưng của phong cách Việt, mái ngói sẽ được sử dụng cho các công trình nhỏ. Còn các công trình lớn thường sẽ sử dụng mái bằng. Mái nhà sẽ được thiết kế nhô ra để che mưa che nắng, có hoa văn trang trí ở đỉnh mái và góc cong của mái.

Thiết kế phần cửa

Cửa sẽ được bố trí trên tường với kích thước cao và rộng để tạo nên sự thoáng đãng. Được sử dụng phổ biến nhất là cửa lá sách để gió tự nhiên có thể thổi vào nhà. Còn cửa sổ sẽ được bố trí bên trên cũng như hành lang của công trình nơi có thể lấy được nhiều ánh sáng mặt trời.

dac diem của kien truc indochine - Phong cách indochine là gì? Đặc trưng trong thiết kế nội thất - kien-truc
Ảnh 2: Đặc điểm của kiến trúc Indochine (Nguồn: Internet)

Đặc trưng phong cách nội thất Indochine

Đương thời, phong cách nội thất Đông Dương là sẽ được thiết kế phục vụ cho tầng lớp tư sản, tầng lớp tri thức. Phong cách này sử dụng nội thất sang trọng của Pháp nhưng được chọn lọc rất chi tiết và vẫn thể hiện được bản sắc Việt. Đặc trưng của phong cách này sẽ là:

 • Về màu sắc chủ đạo sẽ là gam màu trung tính. Thường sẽ là những màu như vàng nhạt, vàng kem và trắng. Những màu sắc này vừa sang trọng vừa phù hợp với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam.
 • Vật liệu của không gian nội thất sẽ thường sử dụng gỗ, mây hoặc tre…mang đậm chất Á Đông, mang lại sự gần gũi và ấm áp.
 • Sử dụng chất liệu gạch. Nội thất Indochine thường sử dụng gạch bông, gạch nung để lát sàn nhà. Điều này mang lại sự tinh tế và sang trọng nhất định cho không gian.
 • Họa tiết hoa văn được sử dụng như hoa tiết thời Đông Sơn với những đường nét tinh xảo. Ngoài ra, họa tiết còn được cách tân bằng những hình chữ nhật, hình kỷ hà, hoa lá…tạo nên một rất là An Nam.
 • Trong đặc trưng nội thất Đông Dương, người thiết kế còn tận dụng những phù điêu, tượng tròn rất Việt Nam. Các bức tượng bao gồm
 • Tượng Phật: thể hiện cho thanh cao, đức độ, bình yên.
 • Con giống, con rối: biểu tượng dân gian cổ.
 • Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng biểu tượng cho sự may mắn.
 • Hoa sen: hình ảnh của sự trong sạch, thanh tịnh của Phật giáo.
 • Bồ đề: biểu tượng cho đại giác của Đức Phật.
dac trung phong cach noi that indochine - Phong cách indochine là gì? Đặc trưng trong thiết kế nội thất - kien-truc
Ảnh 3: Đặc trưng phong cách nội thất Indochine (Nguồn: Internet)

Đồ nội thất cho phong cách Đông Dương

Đồ nội thất cho phong cách Đông Dương thường sử dụng như các vật dụng như:

 • Sập gụ, phản, bình phong…thể hiện sự tác động của sắc thái bản địa lên phong cách Pháp.
 • Những tấm vách ngăn bằng tre tạo cho không gian sự riêng tư và mềm mại.
 • Bộ bàn ghế gỗ giúp tăng thêm sự cao sang quyền thế cho ngôi nhà.
do noi that cho phong cach dong duong 1 - Phong cách indochine là gì? Đặc trưng trong thiết kế nội thất - kien-truc
Ảnh 4: SJC price tăng kỷ lục vào tháng 8 năm 2020 (Nguồn: Internet)

Với những thông tin chuyên mục kiến trúc vừa chia sẻ, có thể thấy được những nét đẹp độc đáo mang tên phong cách Indochine. Không những cảm nhận được những giá trị trường tồn, bạn còn có thể có thêm lựa chọn về phong cách kiến trúc cũng như nội thất cho căn nhà của mình. Phong cách Đông Dương trải qua những thăng trầm của lịch sử chưa bao giờ là lỗi thời với những giá trị sống mãi theo thời gian.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments