Hướng dẫn công thức tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng quy chuẩn

Trần Thị Ánh Dương

Quét xi măng chống thấm như một công đoạn rất quan trọng giúp bảo vệ công trình và không thể bỏ qua. Bước đệm này giúp đảm bảo độ bền của công trình, ngăn chặn tình trạng ẩm mốc do thấm nước mưa. Vậy tỷ lệ pha nước xi măng quét tường bao nhiêu là đạt yêu cầu? Cách quét xi măng chống thấm làm sao để hiệu quả nhất? Xem tiếp bài viết dưới đây để giải đáp các vấn đề trên.

1/ Nguyên nhân và tác hại của hiện tượng tường bị thấm nước

Thấm tường là hiện tượng phổ biến thường thấy trong các công trình xây dựng, đặc biệt là vào mùa mưa. Hiện tượng này gây ra những vết loang ố, hoặc các đám mốc màu xanh đen trên tường, gây mất thẩm mỹ của cả không gian chung. Các vết loang ố này nếu để lâu ngày sẽ làm bong tróc lớp sơn, vỡ lớp vữa trát, hư hại đến công trình xây dựng. Tệ hơn, tường bị thấm ướt lâu ngày sẽ gây ra các mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Xảy ra thấm tường có nhiều nguyên nhân như: thấm do nứt cổ trần, nứt tường hay do tường ban đầu thi công không được trát. Nguyên nhân chủ yếu nhất là do không được quét lớp chống thấm, hoặc khi pha sơn chống thấm không đạt đúng tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng kỹ thuật yêu cầu. Nên khi đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã không ngăn cản được sự xâm nhập của nước mưa, dẫn đến giảm tuổi thọ của công trình.

ty-le-pha-nuoc-xi-mang-quet-tuong-1-1651307589.jpg
Thấm tường gây ra những vết loang ố, khiến ngôi nhà mất thẩm mỹ nghiêm trọng

2/ Những lợi ích của việc quét xi măng chống thấm

2.1. Bảo vệ tường không bị thấm nước

Chống thấm là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua ở mỗi công trình. Việc quét xi măng chống thấm sẽ làm tăng hiệu quả chống thấm cho cho bề mặt. Điều này đảm bảo không còn các khe hở trong công trình, khắc phục một số khuyết điểm của bờ tường khi thi công. Đối với những đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm, tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng kỹ thuật còn đóng góp một phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ cho công trình.

2.2. Làm phẳng và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt tường

Trát tường có tác dụng tạo mặt phẳng hoàn mỹ cho công trình xây dựng. Tuy nhiên, công đoạn nào cũng sẽ xảy ra lỗi lớn nhỏ, do đó để khắc phục sai sót, người ta cần bổ sung thêm bước quét xi măng chống thấm. Khi quét thêm lớp xi măng, có thể kiểm tra và khắc phục các khuyết điểm lúc trát tường. Như vậy, giúp tường phẳng, chắc chắn và đảm bảo nhất.

2.3 Tạo bề mặt tốt trước công đoạn sơn tường

Việc tạo đà cho bức tường ở trạng thái hoàn mỹ trước khi sơn rất quan trọng. Công đoạn này nếu làm tốt sẽ giúp màu sơn đẹp tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Khi quét xi măng chống thấm, ngoài việc hạn chế được ẩm mốc thì còn giúp sơn bám lâu hơn trên bề mặt tường theo thời gian lâu dài sử dụng.

ty-le-pha-nuoc-xi-mang-quet-tuong-2-1651307589.jpg
Quét xi măng chống thấm giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ tường lâu dài

3/ Quy trình pha sơn và tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng kỹ thuật

Muốn pha được sơn chống thấm với xi măng hiệu quả nhất, thì quy trình pha phải đảm bảo tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Để làm được điều này, cần thực hiện theo hướng dẫn các bước sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • 01 thùng sơn chống thấm
 • Máy quét nước sơn
 • Xi măng
 • Nước sạch

Quy trình pha sơn chống thấm đúng kỹ thuật:

 • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông tin sản phẩm và hướng dẫn tỷ lệ pha nước xi măng quét tường
 • Bước 2: Pha hỗn hợp chống thấm theo đúng tỷ lệ pha nước xi măng quét tường: 0.5l nước : 1kg xi măng : 1l nước sơn chống thấm
 • Bước 3: Dùng máy quét sơn để trộn đều hỗn hợp
 • Bước 4: Lấy 1 chiếc thùng sạch, trộn xi măng vào nước cho đến khi thấy hết vón cục rồi thêm vào sơn chống thấm. Khuấy đều hỗn hợp.

Cần lưu ý rằng hỗn hợp thành phẩm khi đã đạt đúng tỷ lệ pha nước xi măng quét tường cần được sử dụng ngay trong khoảng thời gian tối đa 2 giờ đồng hồ. Nếu để lâu hơn thì hỗn hợp sẽ bị công cứng, khi quét sẽ để lại vệt trên tường gây mất thẩm mỹ.

ty-le-pha-nuoc-xi-mang-quet-tuong-3-1651307589.jpg
Cần đảm bảo tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

4/ Cách quét xi măng chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất

Để công đoạn quét xi măng chống thấm sẽ đảm bảo hiệu quả của công trình. cần phải tham khảo cách thức quét xi măng chống thấm được chia sẻ dưới đây.

Để quá trình quét xi măng được tốt nhất bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

4.1. Chuẩn bị bề mặt bức tường cần chống thấm

Bề mặt bức tường cần quét xi măng hay được gọi là bề mặt chống thấm cần dọn dẹp sạch sẽ. Cụ thể như loại bỏ đinh, vít; dỡ các đồ vật gắn trên tường; lau chùi và làm sạch mảng bám. Tốt nhất là giữ cho bề mặt bức tường khô ráo và sạch sẽ. Đồng thời cần làm phẳng bề mặt để đảm bảo mỹ quan cũng như độ bám dính tốt nhất khi quét lên lớp xi măng.

4.2. Chuẩn bị hỗn hợp chống thấm đúng tỷ lệ pha nước xi măng quét tường

Đây là công đoạn quan trọng nhất và rất cần sự chính xác về tỷ lệ pha nước xi măng quét tường. Nên chọn loại xi măng chống thấm đảm bảo chất lượng rồi tiến hành pha chế bằng nước sạch. Đặc biệt, nên pha theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Không pha theo cảm giác chủ quan sẽ làm hỗn hợp quá loãng hoặc quá đặc. Đồng thời, cũng không nên pha trộn hết dung dịch cùng một lúc, nên chia nhỏ các phần, tốt nhất là dùng đến đâu thì pha đến đó. Khi trộn hỗn hợp, cần trộn đều tay để giúp nước xi măng được sánh, mịn, không bị vón cục.

4.3. Giai đoạn thi công quét chống thấm:

 • Quét đều tay trên bề mặt tường cần sơn chống thấm.
 • Không làm nhanh một cách vội vàng hay ngắt quãng khi quét. Phải đảm bảo lớp xi măng được quét dàn đều, không để chỗ dày chỗ mỏng.

Theo kinh nghiệm được đúc kết, có thể chia thành 2 lần quét để đảm bảo hiệu quả nhất. Lần 1 quét xong thì để khô tự nhiên nhiên khoảng 10 phút. Sau đó thực hiện thao tác quét lần 2. Đồng thời, cần tránh lớp sơn khô quá nhanh do sự tác động từ môi trường bên ngoài vào. Để hạn chế điều này, có thể dùng túi lưới hay bao để che chắn bề mặt. Cũng lưu ý rằng, phải hạn chế làm ảnh hưởng tới lớp xi măng mới quét bởi nó có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình.

4.4. Bảo dưỡng lớp chống thấm sau khi quét

Bảo dưỡng lớp xi măng chống thấm bằng cách ngâm nước xi măng chống thấm tối thiểu 2h đồng hồ trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo.

ty-le-pha-nuoc-xi-mang-quet-tuong-4-1651307589.jpg
Lớp chống thấm sau sơn cần được để nghỉ tối thiểu 2h

5/ Những điều cần lưu ý khi quét xi măng chống thấm

 • Trước khi thi công phải làm mịn tường, bề mặt lớp tường cần sơn chống thấm. Lấp các lỗ khuyết trên bề mặt. 
 • Cần đảm bảo đúng tỷ lệ pha nước xi măng quét tường. Khi quét phải thao tác đều tay để tránh bị vón cục.
 • Quét dàn đều và đủ xi măng lên bề mặt, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.
 • Thực hiện các biện pháp nhằm bảo dưỡng bề mặt ngay sau khi thi công.

Trên đây là tổng hợp những kỹ thuật quét xi măng chống thấm cho bức tường được đúc kết từ những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt là tỷ lệ pha nước xi măng quét tường đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho lớp chống thấm sử dụng được lâu dài theo tuổi thọ công trình. Hy vọng những thông tin trong bài đã chia sẻ sẽ hữu ích với đọc giả và góp phần giúp đọc giả có những kiến thức chuẩn bị cho các công đoạn thi công công trình sau này.