Hướng dẫn các bước đổ bê tông tươi chi tiết từ A-Z

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông tươi được sử dụng nhiều trong việc tạo nên khung thô của các công trình xây dựng lớn, nhỏ hiện nay, bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhân công. Vậy đổ bê tông tươi có những đặc điểm gì và quy trình ra sao? Các bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về bê tông tươi

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông trộn sẵn, bê tông thương phẩm được trộn sẵn từ những cốt liệu như cát, đá, xi măng và một số phụ gia theo 1 tỷ lệ nhất định để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Với mỗi tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra những loại bê tông có cường độ chịu nén khác nhau.

Tuy nhiên, bê tông tươi không phải trộn thủ công tại công trình như cách truyền thống, mà được trộn hoàn toàn bằng máy móc công nghiệp sẵn, sau đó được chở đến công trình và sử dụng. Vì thế, bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng hay cả nhà dân dụng. 

do-be-tong-tuoi-1-1651038416.jpg

Bê tông tươi là gì

Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

Để hiểu thêm về bê tông tươi, các bạn cần biết về những ưu vượt trội cũng nhược điểm của vật liệu này.

Ưu điểm

Bê tông tươi được sử dụng ngày càng phổ biến trong thi công xây dựng nhà ở, các công trình dân dụng, công cộng, công ty hay nhà xưởng,...bởi những ưu điểm nổi trội sau:

Tiết kiệm thời gian

Khi sử dụng bê tông thương phẩm, chủ thầu không phải lên kế hoạch chọn mua nguyên vật liệu phối trộn mà chỉ cần liên hệ hợp tác với đơn vị sản xuất bê tông tươi.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải không tốn quá nhiều thời gian để trộn thủ công mà khi xe bồn trộn đến nơi là có thể đổ móng và mái ngay được. Việc này giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như khâu thi công.

Không tốn mặt bằng để tập kết nguyên vật liệu trộn

Với các công trình nhà ở thông thường, nếu diện tích xung quanh rộng rãi thì khu vực tập kết nguyên vật liệu không đáng kể. Tuy nhiên, khi thi công các công trình lớn hoặc trong khu phố, hẻm ngõ, nơi mật độ dân cư đông đúc thì mặt bằng tập kết nguyên liệu là một vấn đề lớn. 

Do đó, trong trường hợp này, việc sử dụng bê tông tươi với nguyên liệu đã được trộn sẵn trong các xe bồn là giải pháp tối ưu nhất cho không gian. 

Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu hao hụt

Sử dụng bê tông tươi là phương pháp giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công phối trộn và chi phí vận chuyển nguyên vật liệu. Ngoài ra, những khoản phí hao hụt và rơi rớt cũng được giảm xuống ở mức tối thiểu nhất.

do-be-tong-tuoi-2-1651038416.jpg

Sử dụng bê tông tươi giúp tiết kiệm chi phí, thời gian

Tiết kiệm công sức, hạn chế rủi ro

Với bê tông tươi khi thi công, chỉ cần nối ống dẫn từ xe trộn đến vị trí cần đổ. Còn với bê tông truyền thống, sau khi phối trộn sẽ cần phải mất nhiều công sức vận chuyển hơn. Thậm chí các công trình nhà ở cao tầng nhân công phải dùng ròng rọc kéo từng xô cũng rất nguy hiểm, rủi ro cao.

Đảm bảo vệ sinh môi trường

đổ bê tông tươi không phải mất không gian để tập kết xi măng, sỏi, cát, nước nên có thể giảm thiểu phần nào tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Rắn chắc và bền bỉ

Tỷ lệ cấp phối các nguyên liệu của bê tông tươi đều được cân đo đong đếm chính xác đến 99,9% bằng cân điện tử. Xe bồn và trạm trộn đều hoạt động với công suất cao để đảm bảo phối trộn đồng đều cho tất cả nguyên liệu. 

Mặt khác, loại bê tông này cũng cho thêm những loại phụ gia ở mức độ phù hợp. Điều này cho phép tạo ra loại bê tông có công dụng như cách nhiệt, chống thấm và có khả năng liên kết nhanh chóng… Sau khi đổ, bê tông sẽ  khô và đạt đến độ rắn chắc tuyệt vời.

Linh hoạt theo những yêu cầu đặc biệt của từng công trình

Bê tông thương phẩm có tính linh hoạt rất cao. Với các tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra thành phẩm có độ cứng phù hợp với từng vị trí sử dụng. Ngoài ra, ưu điểm này còn phù hợp với những yêu cầu đặc biệt của từng công trình.

do-be-tong-tuoi-3-1651038416.jpg

Bê tông tươi có thể linh hoạt theo yêu cầu công trình

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, việc đổ bê tông tươi cũng có nhược điểm nhất định. K

Khó kiểm định được chất lượng

Do đã được trộn sẵn ở các trạm trộn nên trên thực tế các chủ đầu từ rất khó kiểm tra chất lượng của hoặc tin tưởng không lấy mẫu kiểm định trước khi đổ móng. Chính vì đặc điểm này mà nhiều đơn vị đã lợi dụng để cắt xén, thay thế nguyên vật liệu khác so với yêu cầu hợp đồng, hoặc sử dụng đá non dễ vỡ, cát pha nhiều tạp chất, xi măng kém chất lượng. 

Chất lượng không được đảm bảo khi bảo quản sai cách

Vì là bê tông tươi khi được trộn sẵn nên sẽ mất một thời gian di chuyển đến công trình. Do đó, nếu thành phẩm không được bảo quản đúng cách thì bê tông sẽ bị giảm chất lượng như khô hoặc đóng đông lại ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Giá thành 

Với những công trình có quy mô nhỏ và ở xa hơn so với đường trục chính thì khó có thể cho xe bồn đi vào được. Nếu tính về giá thành thì đổ bê tông tươi có thể bằng hoặc cao hơn so với bê tông thủ công. Vì thế, những công trình nhỏ không được khuyến khích dùng xe bồn đổ bê tông. 

Quy trình đổ bê tông tươi theo tiêu chuẩn

Để thành phẩm bê tông tươi đạt chuẩn đảm bảo chất lượng cho công trình, các bạn cần phải tuân theo các bước tiêu chuẩn sau đây:

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị đổ bê tông tươi

Để có thành phẩm bê tông tốt nhất, chủ thầu cần phải lựa chọn nhà cung cấp có uy tín và thương hiệu. Bởi những đơn vị này luôn có giải pháp bù xe bê tông, xe bơm khác thay thế… khi gặp sự cố tránh dẫn đến sai giờ đổ bê tông. Điều này liên quan đến ngày giờ đã xem và ảnh hưởng đến mạch ngừng thi công khi đổ bê tông tươi. Đồng thời lưu ý các vấn đề như:

  • Khi ký hợp đồng làm việc, chủ thầu cần ghi rõ số lượng và mác bê tông tươi cần mua cùng độ sụt yêu cầu.

  • Có phương án đổ bê tông tươi cụ thể như dùng bơm cần hay tĩnh, kế hoạch, ngày giờ đổ bê tông được ký kết rõ ràng.

  • Chuẩn bị nhân lực nhận và đổ bê tông, đấu nối các đầu bơm trước khi tiến hành.

  • Kiểm tra chạy thử đầm dùi và đầm bàn.

  • Kiểm tra cột chống về độ cứng, các giằng liên kết khóa chuyển vị ngang và khoảng cách giữa các cột chống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra độ kín của cốp pha.

  • Đánh dấu độ cao mốc bê tông sẽ đổ đến, tính từ cốp pha sàn cộng với chiều dày sàn sẽ đổ. Việc này nhằm đảm bảo việc thi công đủ khối lượng và đạt độ cao cần thiết.

Bước 2: Đổ bê tông tươi

Bê tông tươi được trộn tại trạm với hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác khối lượng cũng như chất lượng từng mẻ. Xe chở bê tông phải là loại chuyên dụng để bê tông không bị phân tầng, mất nước hay hao hụt khi vận chuyển.

Tại công trình, bê tông tươi được trút xuống trực tiếp nếu mục đích là làm đường, sân, nền hoặc được trung chuyển tiếp đến những vị trí đổ bằng bơm, cẩu, tời hay xe nhỏ, thủ công…

Tiếp đến, nhân công lấy mẫu bê tông từ xe chở mang đo độ sụt và sử dụng mẫu này để đổ thử trước khi tiến hành đổ bê tông vào bơm lên công trình.

Sau đó, bạn bơm bê tông lên cấu kiện bằng bơm cần hoặc bơm tĩnh. Có một  lưu ý là phải có phương án trao đổi nhanh, rõ ràng giữa người điều phối trên mái và người chỉnh bơm. Dàn và chỉnh vòi bơm bê tông cần hoạt động liên tục vì nếu đổ chất đống tại một vị trí thì dễ xảy ra sập giàn dáo cục bộ.

do-be-tong-tuoi-4-1651038416.jpg

Đổ bê tông tươi cần theo quy trình chuẩn

Bước 3: Quy trình bảo dưỡng bê tông

Việc bảo dưỡng bê tông tươi cũng tương tự như bê tông đổ thông thường. (Khi bê tông có các phụ gia đặc biệt cùng những yêu cầu về quy trình bảo dưỡng đặc biệt tương ứng). 

Ứng dụng của bê tông tươi

Ứng dụng của việc đổ bê tông tươi vào công trình xây dựng hiện nay rất đa dạng vì đây là vật liệu bằng đá nhân tạo có các đặc tính bền cao, có khả năng chịu lực lớn, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của các công trình lớn.

Mỗi công trình đều đòi hỏi kỹ thuật cao và các loại bê tông khác nhau để thi công sao cho phù hợp cho từng hạng mục. Nhờ vào bê tông tươi, các công trình xây dựng lớn cũng được rút ngắn thời gian làm việc, nhanh gọn nhờ những thiết bị tự động, máy bơm, phun bê tông tươi phù hợp. 

Những loại bê tông thường được sử dụng là cường độ cao mác từ 200 đến 350. Tùy vào công trình mà chủ thầu có thể sử dụng các loại bê tông khác nhau với giá thành giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng phụ thuộc vào chất lượng.

do-be-tong-tuoi-5-1651038416.jpg

Loại bê tông ứng dụng trong các công trình lớn

So sánh bê tông tươi và bê tông tự trộn

Khi sử dụng bê tông tự trộn thủ công, bạn có thể thấy một vài nhược điểm như:

  • Tốn thời gian, nhân công và sức lao động;

  • Cần mặt bằng rộng rãi để tập kết và trộn nguyên liệu;

  • Năng suất trộn không cao, tỷ lệ hao hụt nguyên liệu nhiều hơn;

  • Tỉ lệ phối trộn không đạt đến độ chính xác tuyệt đối, mà chỉ dựa vào kinh nghiệm áng chừng. Do đó, chất lượng cũng không bằng bê tông tươi;

Tuy nhiên, so với bê tông tự trộn, bạn lại có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát được chất lượng bê tông và đảm bảo chất lượng của công trình.

Như vậy, về cơ bản, bê tông tươi vẫn tốt hơn bê tông truyền thống và à được ứng dụng phổ biến hơn cả. Tổng chi phí khi đổ bê tông tươi có thấp hơn so với bê tông truyền thống. Tuy nhiên, với các công trình nhà ở diện tích nhỏ hẹp thì tính ra thời gian và giá cả cũng sẽ ở mức tương đương nhau. Còn với các công trình công cộng, nhà cao tầng, chung cư, biệt thự vườn hay nhà ở quê có diện tích rộng… thì nên sử dụng bê tông tươi.

do-be-tong-tuoi-6-1651038416.jpg

Bê tông tươi có những lợi thế hơn so với truyền thống

Lời kết

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản cũng như quy trinh tiêu chuẩn khi đổ bê tông tươi. Với những chia sẻ này, mong rằng các bạn có thể hoàn thành công việc của mình một cách thuận lợi nhất.