Đá vôi dùng để làm gì? Những công dụng không phải ai cũng biết

Trần Thị Ánh Dương

Chắc hẳn trong chúng ta không ai còn quá xa lạ với đá vôi (CaCO3)- đây một trong các nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong cả sản xuất và đời sống. Vậy đá vôi dùng để làm gì? Có tính chất như thế nào mà được sử dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đá vôi là gì?

Đá vôi là gì? Đá vôi dùng để làm gì? là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Đá vôi được định nghĩa là một loại đá trầm tích có cấu tạo chủ yếu là từ canxi cacbonat (CaCO3 ) và ở dưới dạng khoáng vật calcit . Đá vôi ít khi ở dạng tinh khiết mà thường bị lẫn vào các tạp chất khác. Nó được tìm thấy phổ biến ở trong vùng nước biển rõ ràng, ấm áp và nông. Nó thường ở dạng là một loại đá trầm tích hữu cơ được hình thành từ sự tích tụ của vỏ san hô, tảo và các mảnh nhỏ của phân. Nó cũng có thể ở dạng là một loại đá trầm tích hóa học được tạo thành do sự kết tủa của canxi cacbonat từ nước hồ hoặc là từ nước biển.

Màu sắc của đá vôi rất đa dạng, nó có thể tồn tại ở dạng màu xám tro, sẫm đen, hoặc là màu xanh nhạt, còn có cả màu hồng đậm… tùy thuộc vào cấu tạo của nó.

Đá vôi có khối lượng riêng trung bình từ 2600-2800 kg/m3, có cường độ chịu được lực nén xấp xỉ 45 -80 MPa. Hiện nay đá vôi xuất hiện ở hầu hết tất cả mọi nơi ở trên thế giới và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp phổ biến như: sản xuất xi măng, sơn, kính, thủy tinh, gốm sứ, hóa chất, chăn nuôi trong nông nghiệp và có nhiều ứng dụng trong xử lý môi trường.

da-voi-dung-de-lam-gi-1-1651135568.jpg

Đá vôi được định nghĩa là một loại đá trầm tích

Những loại đá vôi phổ biến 

Đá vôi được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên trái đất. Chính vì vậy mà đây là một trong những loại vật liệu thô được sử dụng hết sức rộng rãi trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, mặc dù đá vôi rất phong phú nhưng chỉ có một số ít trong đó là có chất lượng đủ tốt để có thể được đưa vào sử dụng. Một số loại đá vôi phổ biến như:

  • Đá vôi có nhiều silic thì cường độ cao hơn, tuy nhiên loại đá vôi này thường giòn và khá cứng.

  • Đá vôi có chứa nhiều sét thì độ bền trong nước kém.

  • Đá vôi Đôlômit thì có tính năng cơ học tốt hơn các loại đá vôi thường.

  • Đá Tufa là loại đá vôi xốp thường dễ được tìm thấy ở những khu vực gần thác nước hoặc được hình thành từ các khoáng chất cacbonat tạo ra kết tủa ở vùng nước nóng. 

  • Đá vôi travertine: Được hình thành chủ yếu dọc theo các dòng suối, đặc biệt là ở nơi có thác nước hoặc là quanh khu vực suối nước nóng hoặc lạnh. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều loại đá vôi này ở trong hang động.

  • Coquina: Đây là loại đá vôi có cấu tạo từ nhiều mảnh vụn vỡ, vỏ thô, có tính kết dính rất cao.

Đá vôi tồn tại ở các dạng phổ biến nào?

Thông qua quá trình điều chế và sản xuất, đá vôi có thể tạo thành đá phấn, vôi bột và vôi sống: 

Vôi bột

Vôi bột có dạng tinh thể không màu, bột có màu trắng, khi vôi sống tác dụng hóa học với nước sẽ tạo thành vôi bột.  Loại vôi bột này thì trên thị trường thường sẽ được sử dụng trong lĩnh vực trồng trọt.

Sau khi được nghiền thì bột vôi sẽ được đóng thành các bao và được bảo quản và sử dụng hệt như xi măng.

da-voi-dung-de-lam-gi-2-1651135568.jpg

Vôi bột có dạng tinh thể không màu, bột có màu trắng

Vôi sống

Vôi sống thường được điều chế khi nung đá vôi ở trong nhiệt độ cao trên 900 độ C. Các sản phẩm của vôi sống thường mang lại phản ứng hóa học rất cao, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải, luyện kim, điều chỉnh nồng độ PH…. 

Đá phấn

Đá phấn được biết đến là một loại đá trầm tích, mềm và xốp. Đây là đá vôi tự nhiên. Đá phấn hiện nay đang được khai thác rất nhiều trên thế giới, được sử dụng làm vật liệu trong xây dựng và phân bón vôi trong nông nghiệp.

Đá vôi dùng để làm gì?

Đá vôi khá là phổ biến lại có giá thành khá rẻ nên được sử dụng ngày càng nhiều trong cả đời sống và sản xuất. Vậy trong thực tế thì đá vôi dùng để làm gì? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số ứng dụng thực tiễn của đá vôi.

Đá vôi dùng để làm gì trong xây dựng

Trong xây dựng thì đá vôi dùng để làm gì? Đá vôi được sử dụng rất nhiều trong các ngành về lĩnh vực công nghiệp xây dựng, cẩm thạch và đặc biệt hầu hết đá vôi được làm thành đá nghiền và được dùng để làm vật liệu xây dựng, đây chính là thành phần cấu thành của xi măng và sản xuất ra vôi. 

Đá vôi còn được nghiền thành hạt có kích thước mịn, được sử dụng để làm lớp phủ chống chịu thời tiết và chịu nhiệt trên các ván lợp thấm nhựa đường và mái lợp. Nó được sử dụng như một lớp dùng để phủ ở trên cùng của mái nhà xây dựng.

Đá vôi còn được cắt xén thành các tấm có kích thước phù hợp để sử dụng trong xây dựng và cả trong kiến ​​trúc. Nó được sử dụng để chế tạo ra các tấm ốp, tấm lát và 1 số cấu kiện kiến trúc quan trọng khác.

da-voi-dung-de-lam-gi-3-1651135569.jpg

Đá vôi chính là thành phần cấu thành của xi măng và sản xuất ra vôi

Đá vôi dùng làm sơn nước

Đá vôi chiếm hơn 60% hàm lượng để sản xuất sơn. đây chính là chất độn chính để có thể tạo ra sơn.

Bên cạnh đó thì đá vôi sẽ giúp nâng cao hơn tính chống ăn mòn vì nó có độ sáng, độ phân tán tốt, độ pH ổn định và tương đối bền trong môi trường…. Đá vôi góp phần giúp tăng thêm được khả năng quang học cũng như trọng lượng sơn. 

Làm trắng sáng đồ sứ

Trong quá trình tráng men đồ sứ, đá vôi có vai trò khá quan trọng trong việc làm trắng, ngoài ra nó còn được sử dụng để sản xuất ra phấn viết bảng trong trường học. 

Xử lý môi trường nước

  • Canxi cacbonat có khả năng hấp thu các khí độc tích tụ ở đáy ao

  • Giups giảm được tỷ trọng kim loại nặng, độc hại ở trong ao nuôi.

  • Đá vôi còn giúp phân hủy xác của tảo, các chất bẩn ở trong ao nuôi, giúp môi trường nước được cân bằng và ổn định được độ pH trong ao. 

  • Canxi cacbonat còn hỗ trợ giúp ổn định màu nước, hạn chế váng bẩn làm sạch nước, giúp tăng lượng oxy hòa tan ở trong nước. 

Đá vôi sử dụng trong y tế

Đá vôi được dùng để bổ sung khẩu phần canxi giá rẻ và là chất khử chua trong công nghiệp dược phẩm. Nó cũng được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm làm chất nền thuốc viên từ loại dược phẩm khác.

Những núi đá vôi nổi tiếng ở Việt Nam

Ở Việt Nam thì có rất nhiều núi đá vôi, trữ lượng đá vôi cũng rất lớn nhằm mục đích khai thác cho ngành công nghiệp xây dựng, chế tạo hay phục vụ cho các hoạt động tham quan du lịch. Các mỏ đá vôi lớn ở nước ta chủ yếu tập trung nhiều ở khu vực miền Bắc và Trung Bộ.

Nhiều thắng cảnh hùng vĩ từ núi đá vôi phải kể đến như Hương Tích (Hà Tây), núi đá vôi Ninh Bình (Bích Động), Phong Nha kẻ bàng (Quảng Bình), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), núi Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Hà Tiên (Kiên Giang)…

da-voi-dung-de-lam-gi-4-1651135568.jpg

Ở Việt Nam thì có rất nhiều núi đá vôi, trữ lượng đá vôi cũng rất lớn nhằm mục đích khai thác cho các ngành công nghiệp

Kết luận

Như vậy thì thông qua những nội dung chi tiết mà chúng tôi đã cung cấp ở bài viết trên, bạn đã có thể nắm rõ được khái niệm, đặc điểm của đá vôi và đá vôi dùng để làm gì? Hy vọng là bài viết này sẽ mang đến cho bạn được những thông tin hữu ích.