Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép?

0
823
Giấy phép xây dựng là giấy xác nhận cho phép tổ chức, cá nhân được xây dựng, tu sửa hoặc di dời công trình, nhà ở,…Tuy nhiên, chúng có thời gian quy định riêng. Vậy giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu ? Khi hết hạn cần phải làm gì?

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là loại hồ sơ vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Văbản trình bày kết quả xét duyệt và cho phép cá nhân hoặc tổ chức xây dựng, sửa chữa, di dời công trình. Giấy phép do Cơ quan có thẩm quyền Nhà nước cung cấp để đáp ứng mong muốn của đơn vị xây dựng. Thông tin giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu chính là cơ sở để triển khai các bước thi công dự án thuận lợi.

Anh1 tai sao can xin giay phep xay dung truoc khi trien khai du an - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 1: Tại sao cần xin Giấy phép xây dựng trước khi triển khai dự án

Nội dung chính trong giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Tên công trình xây dựng, địa chỉ tiến hành dự án xây dựng
 • Thông tin chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân triển khai dự án xây dựng: họ và tên, địa chỉ
 • Loại hình công trình trong kế hoạch xây dựng
 • Chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ
 • Mật độ công trình xây dựng
 • Giấy tờ cấp quyền sử dụng đất để xây dựng công trình

Giấy phép xây dựng có hiệu lực bao lâu? Thời hạn ghi trên Giấy phép xây dựng được quyết định bởi hình thức cung cấp. Cụ thể hơn, Nhà nước Việt Nam đã nhận Giấy phép xây dựng thành hai loại cơ bản: 

 • Một là, Giấy phép xây dựng có thời hạn: Được cấp cho công trình dân dụng như nhà ở, nhà dân. Thời hạn sử dụng Giấy phép ghi nhận dựa trên tiến độ thi công dự án do chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân thực hiện. 
 • Hai là, Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: Không giống như loại giấy phép trên, Giấy phép xây dựng cấp phép thi công đối với từng phần nhỏ trong tổng thể của một công trình lớn. Hoặc cấp Giấy phép xây dựng giai đoạn cho từng hạng mục xây dựng nhỏ lẻ trong một dự án xây dựng lớn. Quá trình lên ý tưởng và triển khai nội dung thiết kế chưa hoàn thiện cần sử dụng đến loại Giấy phép này. 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Giấy phép xây dựng có thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày cấp phép. (Theo quy định khoản 10 điều 90 Luật xây dựng năm 2014). Tìm hiểu thời hạn giấy phép xây dựng tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện dự án xây dựng nhanh chóng và đúng pháp luật. 

Anh2 giay phep xay dung co thoi hanbao lau - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 2: Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Khi đã nắm được điều này thì nhiều cá nhân, tổ chức càng quan tâm chế độ gia hạn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, chế độ này được áp dụng trong trường hợp hết thời gian thi hành Giấy phép xây dựng những công trình vẫn chưa khởi công. Cá nhân, tổ chức thi công nên lưu ý: 

 • Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn Giấy phép xây dựng cho dự án bao gồm: Mẫu đơn đề nghị gia hạn Giấy phép xây dựng, Giấy phép xây dựng (Bản gốc) đã được cấp trước đó nhưng hết hiệu lực sử dụng. 
 • Thời hạn sử dụng của Giấy phép xây dựng tối đa là 12 tháng. Nếu công trình chưa khởi công trong thời gian ghi nhận trên Giấy phép xây dựng cần tiến hành thực hiện thủ tục gia hạn lần thứ hai theo quy định Nhà nước.
 • Hoạt động cấp Giấy phép xây dựng trên mỗi công trình tối đa 3 lần. Trong đó, mỗi Giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. 

Giấy phép xây dựng có hiệu lực bao lâu đối với công trình nhà ở riêng lẻ? Hiệu lực được trình bày cụ thể trong Giấy phép xây dựng áp dụng cho từng hạng mục công trình. Trong trường hợp công trình chưa khởi công, chủ đầu tư hoặc cá nhân đại diện cần thực hiện thủ tục chứng minh tồn tại cho đến khi công trình bắt đầu xây dựng. Cơ quan chức năng có thẩm quyền Nhà nước tiếp nhận yêu cầu và xử lý theo nguyên tắc. 

Điều kiện cấp mới giấy phép xây dựng

Tổ chức hoạt động cung cấp và gia hạn Giấy phép xây dựng nhằm hỗ trợ công tác quản lý lĩnh vực xây dựng cửa Nhà nước. Đồng thời đảm bảo tổ chức, cá nhân thực thi dự án xây dựng nằm trong quy hoạch địa phương. Chấp hành đúng quy định pháp luật về việc xin Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu cho phù hợp. 

Anh3 nhung dieu kien khi cap giay pjep xay dung can biet - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 3: Những điều kiện khi cấp giấy phép xây dựng cần biết

Khi đã biết được đáp án Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Tổ chức, cá nhân chuẩn bị triển khai dự án cần nắm rõ điều kiện cơ bản trước khi xin cấp Giấy phép xây dựng như sai: 

 • Căn cứ vào quy hoạch xây dựng chi tiết tại địa phương tồn tại hoạt động xây dựng của tổ chức hoặc cá nhân.
 • Đảm bảo dự án xây dựng phù hợp quy định liên quan đến các yếu tố xây dựng như: chỉ giới đường bộ, lộ giới hành lang. 
 • Không vi phạm phạm vi xây dựng của các công trình công cộng như: đường xá giao thông, công trình thủy lợi, di tích di sản, lịch sử văn hóa. 
 • Dự án xây dựng không làm ảnh hưởng xấu hoặc gây hủy hoại đến cảnh quan xung quanh. Đạt chuẩn yêu cầu an toàn đối với công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp.
 • Xác định mật độ phù hợp, xây dựng hệ thống cấp thoát nước, hệ thống vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện và chiếu sáng… tuân thủ kỹ thuật và nguyên tắc của pháp luật. 
 • Đối với các công trình xây dựng công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà kho lưu trữ chất độc hại hoặc có nguy cơ tác động tiêu cực đến môi trường cần đảm bảo khoảng cách đúng theo quy định Nhà nước ban hành. 
 • Đối với các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở, đô thị, chung cư… cần bố trí tầng hầm và giải quyết vấn đề lưu thông cho các phương tiện di chuyển ổn thỏa.
 • Công trình xây dựng được Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền khảo sát, xét duyệt, đưa ra thông báo cấp phép triển khai xây dựng. 

Chi phí xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu?

Bên cạnh thời hạn và thủ tục xin gia hạn thì chi phí làm giấy phép xây dựng cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hầu hết các công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ khi xin cấp phép xây dựng đều tốn một khoản phí rất nhỏ.

4 anh 4 chi phi lam thu tuc xin cap giay phep xay dung moi nguon internet - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 4: Chi phí làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới (Nguồn Internet)

Bạn chỉ cần bỏ ra lệ phí 75.000 đồng cùng bộ hồ sơ hợp lệ là có ngay giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Mức chi phí này áp dụng cho toàn bộ các vị trí xây dựng ở thành thị và nông thôn. Như vậy nếu bạn đã có giấy phép xây dựng nhưng quá thời hạn không hoàn thành công trình, dù đã gia hạn thêm 2 lần thì hãy xin cấp giấy mới. Với khoản phí rất nhỏ trên, bạn được phép gia hạn thêm 2 – 3 trước khi hoàn thành các công trình, nhà ở,…

Hướng dẫn thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Trong vòng 12 tháng khởi công công trình đến thời điểm hết hạn thì tổ chức, cá nhân cần thực hiện thủ tục gia hạn Giấy phép xây dựng theo yêu cầu của pháp luật. 

Anh4 truong hop duoc gia han giay phep xay dung theo quy dinh phap luat - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 5: Trường hợp gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định nhà nước

Trường hợp được gia hạn giấy phép xây dựng

Nhà nước quy định thời gian gia hạn Giấy phép xây dựng đối với tổ chức, cá nhân triển khai dự án xây dựng. Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Nếu thời gian thi công vượt quá 12 tháng vẫn chưa hoàn thành dự án thì tổ chức, cá nhân buộc phải tiến hành thủ tục xin cấp phép gia hạn tiếp theo. 

Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân xin gia hạn đến lần thứ hai (tức đã gia hạn công trình xây dựng tối đa 36 tháng) vẫn chưa hoàn thành công trình. Tổ chức, cá nhân, đại diện chủ dự án cần tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng mới. Như vậy, trên Giấy phép xây dựng mới được cộng thêm tối đa 2 lần gia hạn tức là 36 tháng. 

Hồ sơ đề nghị gia hạn

Để tiến hành quá trình xin cấp Giấy phép gia hạn xây dựng thuận lợi nhất, tổ chức, cá nhân nên chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • Mẫu đơn đề nghị gia hạn Giấy phép xây dựng theo biểu mẫu do Nhà nước ban hành.
 • Giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó (chỉ lấy bản chính)

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Trong khoảng thời gian một năm kể từ ngày được cấp Giấy phép xây dựng, nếu công trình đã được cấp phép nhưng chưa khởi công thì tổ chức, cá nhân xin giấy phép cần xin gia hạn Giấy phép xây dựng. Thời gian chậm nhất là 5 ngày để gia hạn Giấy phép xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng gia hạn.

Nếu tổ chức, cá nhân muốn cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy phép xây dựng theo quy định Nhà nước ban hành.
 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định về Luật đất đai do Nhà nước ban hành (Bản sao).
 • Sơ đồ, bản vẽ, bản thiết kế xây dựng 
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với các công trình xung quanh hoặc công trình công cộng. 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Tổ chức, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền Nhà nước để được cấp giấy phép xây dựng:

 • UBND cấp Tỉnh: Thẩm quyền trong vấn đề cấp Giấy phép xây dựng đối với các hạng mục công trình đặc điểm quy mô lớn, công trình tôn giáo hoặc công trình có kiến trúc đặc thù. 
 • UBND cấp Huyện: Thẩm quyền trong vấn đề cấp Giấy phép xây dựng đối với các hạng mục công trình thuộc phạm vi đô thị, trung tâm thị trấn hoặc cụm, xã.
 • UBND cấp Xã: Thẩm quyền trong vấn đề cấp Giấy phép xây dựng đối với các hạng mục công trình thuộc phạm vi nhỏ lẻ tại thôn, xã, ấp.
Anh5 thoi han cap giay phep xay dung gia han trong vong 12 thang - Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu kể từ khi cấp phép? - xay-dung
Ảnh 6: Thời hạn cấp giấy phép xây dựng gia hạn trong vòng 12 tháng

Quy trình xin gia hạn giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được cơ quan chức năng có thẩm quyền Nhà nước cung cấp với nhiều mục đích khác nhau. Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Hồ sơ được xem là điều kiện cơ bản tổ chức, cá nhân cần đảm bảo thực hiện trước khi tiến hành thi công dự án xây dựng. 

Qua đây, đơn vị quản lý về việc xây dựng theo những quy hoạch đối với việc tuân thủ những quy định pháp luật đã ban hành đối với vấn đề xây dựng, bảo vệ cảnh quan tự nhiên. Chấp hành nghiêm túc quy trình gia hạn giấy phép xây dựng góp phần xây dựng trật tự xã hội, phát triển quốc gia. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn Giấy phép xây dựng, tổ chức cá nhân cần xác định phạm vi dự án xây dựng để tìm đến Thẩm quyền cấp giấy phép phù hợp. Quy trình xin gia hạn Giấy phép xây dựng bao gồm: 

 • Bước 1: Đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt trong vấn đề cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu.
 • Bước 2: Nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn xin cấp lại Giấy phép xây dựng cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng có trách nhiệm xem xét gia hạn giấy phép xây dựng hoặc cấp lại giấy phép xây dựng. Thời hạn làm việc trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu. Hy vọng bài viết giúp ích cho các chủ đầu tư đã được cấp phép nhưng lo lắng về thời hạn, cũng nắm được cách xin gia hạn trước khi hoàn thành đúng tiến độ công trình xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments