Giải đáp thắc mắc về: “quy trình sản xuất bê tông”

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông là vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhưng các sản phẩm bê tông tốt, đảm bảo chất lượng và được sản xuất như thế nào? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về: “ quy trình sản xuất bê tông”, trộn bê tông tiêu chuẩn như thế nào nhé.

Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu cần trong quy trình sản xuất bê tông

Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào rất quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra thị trường. Nếu có vấn đề sai sót, chất lượng nguyên vật liệu không đạt yêu cầu có thể xử lý kịp thời tránh gây ra hậu quả đáng tiếc trong quá trình sản xuất.

Kiểm tra chất lượng xi măng

Trước khi giao nhận hàng nhân viên kỹ thuật của phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng của công ty kiểm tra thông tin nguyên vật liệu về kho: Chủng loại, trạng thái bảo quản, quy cách, số lượng, chứng từ chất lượng xuất xưởng,…

Theo từng đợt sản xuất (lô nhập hàng) sẽ tiến hành lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm để làm thí nghiệm kiểm tra các chỉ số cơ lý gồm: độ mịn, cường độ nén,  thời gian đông kết, độ dẻo tiêu chuẩn, khối lượng riêng, độ ổn định thể tích, … đồng thời cùng với nhà cung ứng lập biên bản lấy mẫu thử niêm phong lưu tại phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng để kiểm tra đối chứng nếu có vấn đề sai sót hay chất lượng không đạt sẽ xử lý kịp thời.

san-xuat-be-tong-1-1651044131.jpg

Kiểm tra chất lượng xi măng

Kiểm tra chất lượng đá dăm, cát

Trước khi nhận hàng nhân viên kỹ thuật của phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng công ty kiểm tra đá dăm, cát bằng trực quan: Độ bám bẩn, kích thước hạt.., chứng từ chất lượng xuất xưởng, số lượng của lô vật liệu.

Theo từng đợt sản xuất ẽ tiến hành lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm để làm thí nghiệm kiểm tra các chỉ số cơ lý gồm: Thành phần trong hạt, khối lượng thể tích của hạt, khối lượng riêng, độ nén dập của hạt, hàm lượng bùn bụi sét trong hat, hàm lượng thoi dẹt của hạt, khối lượng thể tích xốp của hạt, … đồng thời cùng với nhà cung ứng lập biên bản lấy mẫu thử niêm phong lưu tại phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng để kiểm tra đối chứng nếu có vấn đề sai sót hay chất lượng không đạt sẽ xử lý kịp thời.

san-xuat-be-tong-2-1651044131.jpg

Kiểm tra chất lượng đá dăm, cát

Đối với đá dăm trên cơ sở kết quả kiểm tra, khi nhập kho sẽ phân loại dựa trên cơ sở kích cỡ hạt và cường độ đá gốc để phục vụ cho việc sản xuất bê tông khác nhau cho từng hạng mục công trình có yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

Thiết kế cấp phối bê tông

Để phục vụ sản xuất bê tông hàng ngày hoặc khi có yêu cầu của khách hàng về việc thiết kế phân phối bê tông có các yêu cầu kỹ thuật cho từng hạng mục công trình công ty sẽ phối hợp với phòng thí nghiệm có chuyên môn để thiết kế cung cấp, phân phối và thực hiện các bước:

Lấy mẫu các loại nguyên vật liệu theo yêu cầu, tiến hành gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để làm thí nghiệm xác định các chỉ số cơ lý nhằm cung cấp số liệu đầu vào khi tính toán thiết kế phân phối bê tông đồng thời đánh giá chất lượng nguyên vật liệu có đạt đủ yêu cầu kỹ thuật hay không.

Thực hiện tính toán và tiến hành trộn cấp phối đã tính toán, làm các thí nghiệm (độ sụt bê tông, khối lượng thể tích bê tông …) đồng thời đúc mẫu để kiểm tra cường độ nén của bê tông tại phòng thí nghiệm (hoặc đúc mẫu để kiểm tra cường độ nén tại trạm bê tông) dưới sự chứng kiến của những người có liên quan.

Thí nghiệm độ ẩm nguyên vật liệu

Đá, cát định kỳ tùy theo từng giai đoạn thời gian trong ngày, mà điều chỉnh tỷ lệ thành phần trong cấp phối bê tông sản xuất. Kiểm soát chất lượng bê tông trong quá trình sản xuất:

Trước mỗi ca sản xuất và định kỳ 1 giờ một lần  kiểm tra khi sản xuất bê tông, phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng sẽ cử nhân viên tiến hành lấy mẫu làm thí nghiệm xác định độ ẩm của vật liệu (cát, đá). Dựa vào kết quả thí nghiệm sẽ tiến hành điều chỉnh cấp phối mới cung cấp cho vận hành trạm và vô hiệu hóa cấp phối cũ.

san-xuat-be-tong-3-1651044131.jpg

 Lấy mẫu làm thí nghiệm xác định độ ẩm của vật liệu

Lấy mẫu bê tông

Thí nghiệm mẫu để kiểm tra chất lượng bê tông tươi tại hiện trường, bảo quản lưu trữ hồ sơ chất lượng bê tông

Đo độ sụt bê tông

Kiểm tra các chỉ tiêu của bê tông theo hợp đồng: Khi xe vận chuyển bê tông tươi đến công trình thi công, nhân viên phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng sẽ tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông cho từng xe và những thí nghiệm khác theo hợp đồng cung ứng.

Lấy, đúc mẫu và lập biên bản đúc mẫu bê tông

Khi cung cấp bê tông đến khách hàng, nhân viên phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng sẽ tiến hành lấy và đúc mẫu bê tông theo TCVN 3105 - 1993 dưới sự chứng kiến của nhà thầu và tư vấn giám sát. Số lượng mẫu đúc phải tuân thủ theo TCVN 4453 - 1995 hoặc yêu cầu kỹ thuật dự án nếu có quy định. Ghi chép đầy đủ chi tiết thông tin lấy mẫu, đúc mẫu vào biên bản và có ký xác nhận của các bên liên quan. Khi đúc mẫu xong nhân viên được phân công có trách nhiệm bảo quản lưu trữ khuôn, mẫu và chuyển về phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng của công ty để bảo dưỡng theo đúng quy định.

dam-rung-be-tong-4-1651043561.jpg

Lấy, đúc mẫu và lập biên bản đúc mẫu bê tông

Làm các thí nghiệm và lưu trữ hồ sơ chất về lượng bê tông

Nhân viên phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng có trách nhiệm theo dõi công việc của công trình, dự án mà mình được phân công bao gồm:

  • Theo dõi tuổi mẫu bê tông và đề xuất lên trên để làm thí nghiệm nén mẫu hoặc thực hiện kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật khác của bê tông cần thiết (độ chống thấm…) theo hợp đồng cung ứng.

  • Bảo quản, lưu trữ hồ sơ chất lượng bê tông đúng nơi đã được quy định gồm: kết quả thí nghiệm cường độ bê tông, kết quả thiết kế cấp phối, thí nghiệm cốt liệu bê tông…

  • Trưởng phòng phòng kỹ thuật và quản lý chất lượng hoặc người được uỷ quyền kiểm tra và làm thủ tục bàn giao hồ sơ chất lượng cho khách hàng.

Thời gian đông cứng bê tông

Thời gian đông cứng bê tông là một trong những nhân tố quan trọng mà nhân viên kỹ thuật cần nắm bắt rõ bởi ảnh hưởng quan trọng đến kết cấu, độ chắc chắn của bê tông. Bê tông phải đảm bảo khô, đủ rắn chắc mới đảm bảo được yêu cầu từ khách hàng.

Bê tông dù có nhiều xi măng đến đâu mà không tuân thủ theo kỹ thuật thì cũng khó có chất lượng tốt. Bê tông đúng chuẩn thì phải được ninh kết trong môi trường đủ độ ẩm và không có sự va chạm. Bởi vậy sau khi đổ chúng ta cần giữ cho bê tông có độ ẩm ở mức cần thiết, càng lâu càng đảm bảo. Sau một thời gian nhất định thì bê tông se mặt, nhưng bên trong nó vẫn đang diễn ra quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông độ rắn tối đa.

Sau một khoảng thời gian thì bê tông sẽ khô dần và lúc này có thể tiến hành công đoạn tháo dỡ cốp pha để thực hiện quá trình xây dựng và hoàn thiện công trình. Thông thường khoảng thời gian đông cứng của bê tông sẽ là từ 3 đến 4 tuần đối với mùa hè và có thể lâu hơn một chút nếu vào mùa đông.

Một lưu ý rất quan trọng là được phá dỡ cốp pha trước thời gian quy định cho phép, bởi trong quá trình đó có rất nhiều trường hợp công trình bị sụp đổ, nứt nẻ…. Sau khi tháo dỡ, thì chúng ta cũng cần chú ý rằng bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu được lực nhẹ, và phải mất thêm một khoảng thời gian nữa thì mới có đủ độ vững chắc tối đa để chịu tác động mạnh.

san-xuat-be-tong-5-1651044131.jpg

Thời gian đông cứng bê tông là một trong những nhân tố quan trọng mà nhân viên kỹ thuật

Kết luận

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất bê tông từ việc kiểm tra nguyên liệu nghiêm ngặt đến thiết kế cấp phối bê tông. Từ đó giúp bạn ước tính được sản phẩm bê tông có đạt chất lượng hay không? Hay tìm được bên cung cấp bê tông đảm bảo chất lượng. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.