Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

0
318

Cụm từ gác suốt có thể sẽ xuất hiện với bạn khi bạn đang có nhu cầu xây dựng công trình nhà ở. Vậy gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà với gác suốt đẹp ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Gác suốt là gì?

Gác suốt hay còn được gọi là tầng lửng, gác lửng là tầng trung gian giữa các tầng nhưng không được tính là một tầng và thường được đặt ở tầng dưới cùng của ngôi nhà với cầu thang nhỏ gọn đơn giản để đi lên.

mau nha cap 4 co gac lung 4x12 la xu huong thinh hanh - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Gác suốt giúp tận dụng không gian một cách tối ưu

Mục đích của việc xây dựng gác suốt là giúp tăng diện tích sử dụng theo chiều cao của ngôi nhà. Việc thiết kế theo cấu trúc này sẽ phù hợp với những mặt bằng như: nhà có diện tích hẹp và nhà có những quy định giới hạn về chiều cao.

Gần đây, thiết kế nhà có gác suốt cũng là một trong những xu hướng của những ngôi nhà hiện đại mà nhiều gia đình hay tham khảo. Với cả những mặt bằng có diện tích lớn thì vậy xây công trình có gác suốt cũng hoàn toàn khả thi và công trình sẽ vô cùng độc đáo.

Vai trò của gác suốt

Gác suốt đem đến cho người sử dụng rất nhiều chức năng. Xây lệch tầng và dùng gác suốt làm nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình hoặc có thể làm phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ,…

Khi ngôi nhà của bạn có diện tích bé nhưng cần dùng nó để kinh doanh, nhà kho, nơi để xe thì xây dựng gác suốt là sự lựa chọn thông minh. Nó chính là nơi giúp bạn để đồ, sử dụng theo mục đích và tăng diện tích chứa đựng.

nha cap 4 gac suot - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Vai trò của gác suốt

Khi ngôi nhà bị giới hạn bởi chiều và cần nơi có diện tích rộng thì gác suốt rất thích hợp. Bạn có thể sử dụng gác suốt để làm bếp ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc,…

Bạn muốn kinh doanh tại nhà và rất bận rộn với rất nhiều công việc khác vậy hãy xây gác suốt đi thôi. Vừa tiếp khách vừa trông hàng cũng rất ok đấy.

Quy định thiết kế nhà gác suốt

Hình thức thiết kế nhà có gác suốt cũng rất phong phú và đa dạng, đối với những ngôi nhà nhỏ và nằm trong hẻm nhỏ thiếu khu vực để xe hoặc tầng trệt muốn sử dụng vào mục đích khác thì việc đưa phòng khách, nhà bếp lên chiếm một phần của gác suốt cũng là một giải pháp tốt.

Tùy thuộc vào diện tích, kiến trúc của từng ngôi nhà mà có cách thiết kế gác suốt khác nhau. Với những căn nhà nhỏ, có thể thiết kế theo kiểu sử dụng tầng một cho việc kinh doanh, buôn bán và đưa phòng khách, bếp lên gác suốt. Từ gác suốt có thể quan sát các hoạt động, sinh hoạt ở tầng dưới rất thuận tiện.

nha cap 4 gac suot 1 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Quy định thiết kế nhà gác suốt

Còn đối với những căn nhà rộng thì việc thiết kế đơn gian hơn. Bạn có thể chọn những phong cách sang, độc, lạ và dùng nó như phòng trang trí, dùng riêng cầu thang chỉ để lên gác suốt,…

Với những nhà sâu bạn có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng nó để làm phòng sinh hoạt chung cho cả nhà. Tầng 2, 3 dùng theo mục đích.

Thông thường, chiều cao của gác suốt từ 2.5 – 2.8m. Gác suốt chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của ngôi nhà. Khi thiết kế cầu thang có thể tối giản hết mức bậc cầu thang bởi nó không chiếm quá nhiều diện tích.

nha cap 4 gac suot 2 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Quy định thiết kế nhà gác suốt

Việc xây dựng gác suốt tùy thuộc vào quy định ở nơi bạn sống. Gác suốt được xây dựng tại các công trình có chiều cao từ cao độ nền tầng trệt đến sàn tầng 1 không thấp hơn 5m và không cao quá 5.8m. Diện tích xây dựng gác suốt không được vượt quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt.

Gác suốt thường được chia thành các loại đó là:

  • Gác suốt phía sau;
  • Gác suốt phía trước;
  • Gác suốt bên hông;
  • Gác suốt trong phòng.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

Nhà cấp 4 có gác suốt hiện nay nổi tiếng là một trong những thiết kế kiến trúc đơn giản và phổ biến ở khắp nơi, từ thành thị cho đến các khu vực ở nông thôn. Nhà cấp 4 có gác suốt vốn phổ biến bởi kiểu nhà này luôn đem đến cho không gian của các gia đình cảm giác tươi mới cùng với mức chi phí đầu tư đặc biệt tiết kiệm.

nha cap 4 gac suot 3 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 5: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

Sự thay đổi và sự cách tân từ các thiết kế nhà cấp 4 truyền thống từ lâu kết hợp cùng với các phong cách kiến trúc khác nhau tạo nên một trường phái, hay khái niệm mới về thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 có gác suốt vốn được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí, có nhiều người còn đặt tên mẫu nhà này là nhà 1 trệt 1 lầu bởi vì sự đặc biệt vốn có của nó. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về mẫu nhà này nhé!

nha cap 4 gac suot 4 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 6: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

Với những nhà tại khu vực thành phố, các gia đình nên lựa chọn những mẫu nhà ống dạng nhà cấp 4 có gác suốt có 3 phòng ngủ này. Đối với diện tích hẹp thì không gian các nhà cấp 4 này vẫn hoàn toàn đầy đủ tiện nghi và dễ dàng sử dụng.

nha cap 4 gac suot 5 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 7: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

Mặt bằng nhà cấp 4 có gác suốt được thiết kế rất nhỏ gọn cùng với 3 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh chung. Diện tích sử dụng là từ khoảng 8-12m2 đối với các phòng ngủ. Phòng khách nhìn lên gác suốt, đi qua phòng khách là phòng bếp và nhà vệ sinh, nên thiết kế thêm phần giếng trời để căn nhà thoáng đãng hơn.

nha cap 4 gac suot 6 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 8: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp
nha cap 4 gac suot 7 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 9: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp
nha cap 4 gac suot 8 - Gác suốt là gì? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp - tu-van-thiet-ke
Ảnh 10: Mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp

Vừa rồi là tất cả những thông tin, kiến thức về gác suốt, cũng như những mẫu thiết kế nhà cấp 4 gác suốt đẹp nhất hiện nay. Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có được những ý tưởng tốt nhất dành cho tổ ấm của mình. Đừng tiếc một like và một share cho bài viết của chúng tôi nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments