Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

0
262
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý là câu hỏi của nhiều người khi muốn tìm hiểu thiết kế. Vậy câu trả lời như thế nào, diện tích tối thiểu và tối đa trong xây dựng ra sao. Mời bạn cùng khám phá ngay sau đây.

Diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ là gì?

Diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ là số mét vuông đủ để 1 đến 2 người có thể sống được và sống thỏa mái. Trong phần diện tích này sẽ bao gồm giường ngủ (đơn hay đôi) và bố trí nội thất. Dựa vào diện tích tiêu chuẩn có thể tính toán được vật liệu xây dựng cũng như phong cách trang trí phòng.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Muốn biết diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý, chúng ta cần xét trên rất nhiều phương diện. Bắt đầu từ diện tích giường, nội thất đi kèm (bàn học, tủ quần áo, bàn làm việc, giá sách,…) và phòng dành cho người lớn hay trẻ em. Hiện nay với người Việt Nam, kiểu phòng ngủ khoảng trên 13m2 đến dưới 25m2 được xem là phù hợp. Bạn có thể dựa vào điều kiện cá nhân để chọn diện tích phù hợp.

dien tich phong ngu bao nhieu la hop ly - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích phòng ngủ theo tiêu chuẩn

Cách tính diện tích phòng ngủ bao nhiêu vẫn luôn được nhiều người thắc mắc. Tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau.

Diện tích phòng ngủ đơn

Phòng ngủ đơn là kiểu phòng ngủ phổ biến nhất, bên trong được bố trí  1 giường cho 1 người có thể sử dụng. Trong phòng có thể có thêm bàn học nhỏ và không có toilet. Với dạng phòng đơn, dije tích tối thiểu là 7m2.

Diện tích phòng ngủ có toilet

Nếu phòng có thêm toilet, diện tích tổng thể cả phòng sẽ tăng lên 9m2 đối với người sống 1 mình. Song nếu phòng ngủ có toilet dành cho 02 người thì diện tích tối thiểu phải đạt được là 12m2. Với nhiều gia chủ, phòng đôi có toilet riêng thường rộng từ trên 15m2 đến dưới 30m2.

Diện tích phòng ngủ Master

Dạng phòng ngủ Master hay phòng ngủ cỡ đại cho chủ nhà là dạng phòng lớn nhất trong nhà. Thông thường các bản vẽ thiết kế phòng Master có diện tích từ 25m2 trở lên. Trên thực tế, nhiều căn phòng có thể từ 30m2, 40m2 nhưng tối đa không quá 50m2. Đương nhiên vẫn có những phòng ngủ ngoại lệ có thể tăng lên 100m2 nhưng số lượng cực kỳ ít ỏi.

Cách tính diện tích phòng ngủ

Sau khi xác định phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý, bạn cần nắm rõ cách tính diện tích cho từng căn phòng cụ thể. Kết quả tính theo m2 sẽ phục vụ cho việc thiết kế nội thất và bố trí trong căn phòng.

Cách tính m2 phòng ngủ hình vuông, hình chữ nhật

Với phòng có hình vuông và hình chữ nhật đều áp dụng chung một công thức tính đơn giản. Đó là diện tích căn phòng bằng chiều dài phòng nhân với chiều rộng phòng.

Cách tính m2 phòng ngủ hình tam giác

Với phòng có hình tam giác, ngoài chiều dài chúng ta cần xác định được chiều cao. Sau đó tính theo công thức: Tổng diện tích căn phòng bằng chiều dài nhân với chiều cao và chia 2. Tuy nhiên với các phòng dạng tam giác vuông thì các tính đơn giản hơn, đó là lấy 2 cạnh của góc vuông nhân với nhau. Sau đó lấy kết quả chia cho 2, chia cho 1/ 2 là ra diện tích của phòng ngủ.

Cách tính m2 phòng ngủ hình tròn

Với phòng ngủ có hình tròn, ta cần xác định bán kính của căn phòng. Bán kính được ký hiệu bằng R, được tính từ điểm giữa phòng cho tới vòng tròn ngoài cùng. Cuối cùng chỉ cần tính theo công thức: 3.14 nhân với (bán kính x 2) là được.

Phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu m2?

Diện tích phòng ngủ tối thiểu bao nhiêu m2 là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn thiết kế nơi nghỉ ngơi. Theo các chuyên gia, mức phòng ngủ có diện tích tối thiểu nhất là 6.25m2 dành cho 1 người ở. Với diện tích này, bạn có thể đặt chiếc giường 1.2 X 2m và tủ quần áo/ bàn học. Với phòng cho 2 người diện tích tối thiểu là 9m2. Diện tích trung bình mà nhiều người hay làm nhất chính là trên 10m2.

Diện tích tối đa của phòng ngủ 

Phòng ngủ có thể tăng số diện tích lên tùy theo diện tích chung của căn nhà và kinh tê sucra gia chủ. Thế nhưng loại phòng tối đa nhất khoảng 100m2 có đủ tất cả những công năng cần thiết.

Một số diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ hiện nay

Phòng ngủ 12m2

Không phải cũng có điều kiện thiết kế cho mình những căn phòng ngủ có diện tích khủng. Nhiều căn nhà chung cư, nhà cấp 4, nhà phố sẽ phải sắp xếp từng m2 để bố trí các phòng hợp lý. Với những căn nhà nhỏ, diện tích phòng ngủ 12m2 là hợp lý.

Phòng ngủ 13m2

Không gian của phòng ngủ 13m2 vẫn không quá to nhưng biết cách trang trí sẽ tạo ra nhiều dấu ấn tuyệt vời cho căn phòng. Ngoài lựa chọn nội thất thông minh như trên thì việc bố trí các đồ vật gọn gàng.

Phòng ngủ 15m2

Với căn phòng ngủ 15m2, bạn bắt đầu thoải mái hơn trong cách bố trí đồ vật. Đây chính là loại diện tích vừa đủ cho 1-2 người phổ biến nhất hiện nay. Đến khâu thiết kế ngoài lựa chọn nội thất, không gian gọn gàng hãy bắt đầu trang trí phòng mang đậm dấu ấn cá nhân nhé.

Phòng ngủ 16m2

Giống như căn phòng 15m2, bạn có thể chọn thêm loại chậu cây lớn hơn, kéo thêm rèm cửa cỡ mỏng để trang trí căn phòng. Với những phòng ngủ 16m2, bố trí thêm một chiếc tủ quần áo lớn chạm trần là phương án khả thi.

Phòng ngủ 18m2

Diện tích phòng ngủ 18m2 xuất hiện nhiều ở các nhà ở nông thôn. Căn phòng này có thể đủ không gian cho 1-2 người lớn và các nội thất cần thiết. Hoặc có thể bố trí 2 giường ngủ tầng kèm theo bàn học đối với nhà có bé nhỏ. Nhìn chung, diện tích 16m2 đã đủ để gia chủ thỏa sức sáng tạo căn phòng mới lạ hơn rồi đấy.

Phòng ngủ 20m2

Các căn phòng ngủ có diện tích 20m2, bận có thể dễ dàng áp dụng nhiều kiểu trang trí nhà và bố trí nội thất. Nhiều người có thể chọn lựa kê thêm tủ quần áo hoặc bàn làm việc và giá sách. Diện tích 20m2 có thể giúp bạn sử dụng được nhiều công năng hơn.

Phòng ngủ 25m2

Diện tích phòng ngủ khoảng 25m2 hoặc rộng hơn được xem là diện tích lớn và rộng rãi nhất. Đây cũng là diện tích được khuyến khích xây dựng vì có đủ không gian rộng rãi cho gia chủ. Kiểu phòng ngủ này thường thấy ở biệt thự hoặc nhà phố cỡ lớn.

Lưu ý về không gian phòng ngủ

Với không gian rộng rãi, bạn có thể dễ dàng biến tấu căn phòng theo nhiều phong cách khác nhau. Nhưng có lẽ phù hợp nhất chính là thiết kế theo phong cách cổ hoặc tân cổ điển để phù hợp hơn với tổng thể ngôi nhà.

Tận dụng các món đồ nhỏ xinh như chậu cây nhỏ, đèn ngủ handmade,… có thể giúp gia chủ biến tấu căn phòng thêm phần thú vị hơn.Trong phòng ngủ nên tiết chế bớt đồ đạc, giữ gìn thói quen ngăn nắp, gọn gàng thì phòng sẽ trông rộng rãi hơn.

Với phòng nhỏ nhưng nếu biết cách bố trí nội thất, gia chủ sẽ có không gian nghỉ ngơi hợp lý. Trong các phòng kiểu này nên chọn đồ vật, nội thất thông minh chẳng hạn như giường ngủ tích hợp kệ chứa đồ. Hoặc bạn có thể chọn kiểu kệ treo tường hoặc phong cách không giường ngủ để không gian thêm phần rộng rãi.

Một số mẫu thiết kế phòng ngủ được ưa chuộng

Thiet ke phong ngu voi gam mau hong chu dao - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Thiết kế phòng ngủ với gam màu hồng chủ đạo
Mau lanh tao su sang trong cho can phong - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Màu lạnh tạo sự sang trọng cho căn phòng
Kieu phong ngu nho voi su tiet che noi that - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 4: Kiểu phòng ngủ nhỏ với sự tiết chế nội thất
Can phong co dien tich lon co the tu do trang tri theo nhieu phong cach - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 5: Căn phòng có diện tích lớn có thể tự do trang trí theo nhiều phong cách
Mau go luon nam trong xu huong xay dung phong ngu - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 6: Màu gỗ luôn nằm trong xu hướng xây dựng phòng ngủ
Kieu thiet ke phong ngu voi su don gian tinh te - Tiêu chuẩn về diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 7: Kiểu thiết kế phòng ngủ với sự đơn giản tinh tế

Với thông tin trên đây, bạn đã có thể trả lời câu hỏi diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý rồi đúng không nào? Bố trí phòng ngủ không khó, cốt lõi bạn cần nắm được hiểu biết cơ bản nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here