Đặc tính ưu việt của tấm panel bê tông đúc sẵn

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau. Trong đó tấm panel bê tông đúc sẵn được ứng dụng khá phổ biến ở các công trình. Sản phẩm ra đời đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất trong quá trình thi công. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tấm panel bê tông có gì đặc biệt nhé.

1. Tấm panel bê tông đúc sẵn là gì?

Tấm panel bê tông đúc sẵn là loại vật liệu xây dựng dùng để ghép tường, xây tường hoặc làm vách ngăn, lót sàn. Sản phẩm được đúc sẵn thành tấm với kích thước 1200 x 600 x 100mm. Tấm xây tường nặng 45kg, 55kg đối với tấm bê tông đúc sẵn lót sàn. Kích thước sản xuất vật liệu có thể được thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng của từng công trình khác nhau.

Mỗi tấm panel bê tông được gia cố vào lớp thép đan kiên cố nhằm tăng khả năng chịu lực. Nguyên liệu chính sản xuất chính là cát, xi măng… kết hợp với dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến nên thành phẩm có trọng lượng nhẹ. Bên trong tấm panel có lõi cốt thép giúp đảm bảo độ bền, chống cong vênh và giúp công trình luôn bền vững trong thời gian dài.

tam-panel-be-tong-duc-san-1-1651305252.jpg

Tấm panel bê tông đúc sẵn là loại vật liệu xây dựng mới hiện nay

2. Những đặc tính ưu việt của tấm panel bê tông đúc sẵn

Theo các chuyên gia xây dựng, tấm panel bê tông đúc sẵn là dòng vật liệu mới. Nó được nghiên cứu kỹ lưỡng và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Bởi vậy sản phẩm khi ra đời có chất lượng cao, có thể đáp ứng tối ưu những yêu cầu khắt khe của ngành xây dựng. Dòng vật liệu này sở hữu rất nhiều đặc tính ưu việt được công nhận như:

2.1. Sản phẩm có trọng lượng nhẹ

Trọng lượng của tấm panel đúc sẵn sẽ tùy thuộc vào kích thước và độ dày. Trung bình trọng lượng đạt khoảng từ 70 - 100kg/ m3. Nhờ vậy nó sẽ giúp giảm trọng lực lên kết cấu đỡ, nền móng, tiết kiệm chi phí thi công. Bên cạnh đó trọng lượng nhẹ còn giúp quá trình vận chuyển vật liệu và lắp đặt diễn ra nhanh hơn so với đổ bê tông thông thường.

2.2. Vật liệu có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt

Tấm panel bê tông có kết cấu 80% không khí nên có khả năng cách nhiệt, cách âm vô cùng tốt. Đặc tính này của vật liệu xây dựng giúp không gian nhà luôn thoáng mát, nhất là vào mùa hè nóng nực. Hơn nữa sản phẩm còn cách âm tốt, hạn chế tiếng ồn ào gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc.

tam-panel-be-tong-duc-san-2-1651305252.jpg

Trọng lượng của tấm panel đúc sẵn đạt khoảng từ 70 - 100kg/ m3

2.3. Tấm panel chống chịu nước vượt trội

Lớp bên ngoài của tấm panel đúc sẵn làm bằng xi măng cốt sợi cứng với khả năng chống thấm cực cao. Do đó nó được dùng phổ biến cho thi công ở các vị trí như nhà tắm, bể chứa… Khi lắp đặt loại vật liệu này gia chủ không cần lo lắng về tình trạng thấm dột nước, ẩm mốc vào mùa mưa.

2.4. Sản phẩm có độ bền cao, chống cháy tốt

Mỗi điểm trên tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn có thể chịu lực treo lên tới 50kg. Cùng với đó là khả năng chịu va đập do tác động từ môi trường ngoài cũng khá tốt, đảm bảo độ bền trong khoảng 50 năm sử dụng. Mặt khác vật liệu còn đạt các chứng chỉ về chống cháy. Nó sẽ đảm bảo an toàn cho căn phòng trong vòng 4 tiếng khi đám cháy đang diễn ra.

2.5. Vật liệu thân thiện với môi trường

Tấm bê tông nhẹ được thay thế cho gạch nung truyền thống với mục đích bảo vệ môi trường. Bởi quá trình sản xuất sản phẩm không gây độc hại hay làm ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính. Như vậy khi sử dụng dòng vật liệu này bạn đã góp phần vào việc xây dựng không gian sống lành mạnh.

tam-panel-be-tong-duc-san-3-1651305252.jpg

Tấm bê tông nhẹ được thay thế cho gạch nung để bảo vệ môi trường

3. Quy trình sản xuất tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn được sản xuất theo quy trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ chuyên gia. Việc chế tạo sản phẩm chủ yếu dựa vào máy móc, không tốn quá nhiều thời gian hay nhân công lao động.

3.1. Nguyên vật liệu tấm panel bê tông 

Tấm panel bê tông được tạo ra từ các nguyên liệu vô cơ như nước, cát mịn, xi măng, tro bay nhiệt điện, sợi PP. Bên cạnh đó nhà sản xuất còn sử dụng thêm chất tạo bọt bê tông nhẹ và phụ gia bê tông nhẹ. Những nguyên vật liệu này được pha trộn theo tỷ lệ tiêu chuẩn nhằm tăng cường độ, độ bền. 

3.2. Thiết bị sản xuất tấm panel bê tông nhẹ 

 • Máy tạo bọt bê tông sử dụng để tạo ra bọt khí.

 • Máy trộn bê tông dùng để nhào trộn các nguyên vật liệu, tạo độ kết dính cho hỗn hợp.

 • Máy bơm bê tông vào các loại khuôn đúc sẵn trong nhà máy. 

 • Khuôn đúc sẵn 10 tấm, mỗi tấm có kích thước 1200 x 600 x 100 mm.

3.3. Quy trình sản xuất tấm panel bê tông 

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sản xuất, sau đó pha trộn theo tỷ lệ nhất định và cho vào máy trộn bê tông. Dùng máy bơm hỗn hợp vừa trộn đều vào khuôn đúc sẵn. Trường hợp không có máy bơm thì chúng ta dùng xe rùa hoặc xô để đựng bê tông. Mỗi khuôn đúc gồm 10 tấm panel.

Bê tông nhẹ sau khi đổ vào sẽ tự động được dàn đều mà không cần tiến hành dầm, đầm. Lúc này nguyên vật liệu trong khuôn dần dần đông kết lại. Chúng ta cần  tưới nước phun hơi sương để tăng độ cứng cho tấm bê tông và bảo quản độ bền cho khuôn đúc. Đối với tấm bê tông nhẹ AAC thì phải tiến hành cho khuôn đúc sẵn vào chưng áp mới có thể đông kết.

Khuôn đúc sẵn tấm panel cần được thiết kế rãnh 4 cạnh nhằm mục đích tạo ngàm âm dương cho khối bê tông khi liên kết. Khi ghép lại chúng sẽ tạo thành những mối nối kín khít với nhau và rất chắc chắn. Như vậy việc ứng dụng dây chuyền tự động sẽ giúp rút ngắn thời gian sản xuất, năng suất tăng cao.

tam-panel-be-tong-duc-san-4-1651305252.jpg

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn được sản xuất theo công nghệ hiện đại

4. Các loại tấm panel bê tông đúc sẵn thông dụng

4.1. Tấm panel bê tông bọt khí/ bê tông bọt xốp (CLC)

Bê tông bọt xốp (CLC) được sản xuất trong điều kiện bình thường giống như bê tông truyền thống. Thành phần nguyên liệu gồm xi măng, cát và phụ gia tạo bọt. Dòng vật liệu này có độ tinh khiết cao, cách nhiệt tốt. Bởi vậy nó thường dùng cho các lớp lót bên dưới và lấp đầy khoảng trống dưới sàn. Các thông số kỹ thuật cơ bản của tấm panel bê tông bọt khí gồm:

 • Kích thước: 1200 x 600 x 100mm

 • Cường độ nén: 3.5 Mpa

 • Trọng lượng tấm: 55-65kg

 • Độ dẫn nhiệt: 0,18 W/m2K

 • Độ cách âm: >43+ dB

 • Độ chịu lửa: 240 phút

 • Vật liệu chống cháy: loại A

4. 2. Tấm panel bê tông tự bón/ bê tông khí chưng áp (AAC)

Tấm panel bê tông đúc sẵn ACC được sản xuất lần đầu tiên tại Thụy Điển vào năm 1923. Thành phần của vật liệu gồm xi măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, đôi khi trộn thêm tro bay. Công nghệ bê tông khí chưng áp sẽ sử dụng bột nhôm làm chất xúc tác cho phản ứng và tạo ra khí hydro.

Bong bóng khí sinh ra từ phản ứng này được giữ lại trong hỗn hợp vôi, cát, thạch cao cùng một lượng rất nhỏ xi măng. Sản phẩm khi ra đời sẽ cắt thành tâm hoặc viên, sau đó mang chưng hấp trong một buồng hấp. Cấu trúc bê tông khí chưng áp cũng có vô số lỗ khí li ti tạo nên khối vật liệu rỗng. Do đó nó có trọng lượng vô cùng nhẹ khoảng từ  400kg/m3 đến 800kg/m3.

Tuy nhiên dòng bê tông khí chưng áp (AAC) lại có nhược điểm là thấm hút nước đáng kể. Bởi vậy khi thi công lắp đặt vào công trình chúng ta cần dùng đến loại vữa chuyên dụng cho gạch nhẹ. Vữa xây, trát cường độ cao sẽ giúp tường, sàn nhà có khả năng ngậm nước tốt hơn.

tam-panel-be-tong-duc-san-5-1651305252.jpg

Tấm panel bê tông đúc sẵn ACC có trọng lượng vô cùng nhẹ

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng tấm panel bê tông đúc sẵn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội so với việc sử dụng gạch viên thông thường. Tùy vào từng công trình chúng ta có thể chọn dòng sản phẩm khác nhau sao cho thích hợp. Đồng thời khi mua vật liệu hãy tìm đến nhà sản xuất, cung cấp uy tín. Họ sẽ đảm bảo cho khách hàng chất lượng sản phẩm tốt cùng giá thành phải chăng.