Đá mi xây dựng là gì? Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng

Trần Thị Ánh Dương

Đá mi được ứng dụng rộng rãi trong các công trình thi công xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được đá mi xây dựng là gì, có đặc điểm ra sao và ứng dụng như thế nào. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại đá này thông qua bài viết dưới đây.

Đá mi xây dựng là gì?

Đá mi là một loại đá được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, có kích thước rất nhỏ (1mm đến khoảng 10mm) và được hình thành trong quá trình sàng lọc các tảng đá lớn. Một khối đá mi sẽ có trọng lượng khoảng 1.500kg đến 1.600kg. Loại đá này là một chất phụ gia trong công nghệ sản xuất bê tông. Đồng thời, đá mi là thành phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng góp phần đa dạng hóa vật liệu của ngành xây dựng.

Hiện nay, biện pháp phun vữa đá mi lên tấm 3D panel mang đến hiệu quả cao cho các công trình. Ngoài ra, nguyên liệu chính để sử dụng làm gạch block không thể thiếu là đá mi bụi.

da-mi-xay-dung-1-1651049785.jpg

Các loại đá mi có kích thước khác nhau

Các loại đá mi chính

Đá mi xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đá mi sẽ có đặc điểm và tính ứng dụng riêng biệt. Tùy vào mục đích sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn loại đá phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang phổ biến 2 loại đá mi là đá mi bụi và đá mi sàng. Dưới đây là thông tin chi tiết của 2 loại đá này:

Đá mi sàng

Đá mi sàng là loại đá được sử dụng rất phổ biến, có kích cỡ khoảng từ 3mm đến 14mm được tạo ra trong quá trình nghiền các loại đá 1×1, đá 1×2, đá 2×3 hay đá 4×6. Loại đá này có giá thành cao hơn so với đá mi bụi. Đá mi sàng là thành phần không thể thiếu làm nên bê tông nhựa nóng, gạch lát, làm các tấm lợp… Ngoài ra, loại đá này cũng được sử dụng để làm gạch lót sàn, làm phụ gia, gạch block, đổ móng bê tông,...

da-mi-xay-dung-2-1651049785.jpg

Đá mi sàng có giá thành cao hơn so với đá mi bụi

Đá mi bụi

Đá mi bụi (bột đá) là một loại đá có đường kính rất nhỏ được làm đúc bê tông ống cống. Ngoài ra, đá mi còn được dùng để rải nền đường, san lấp công trình và được dùng rất nhiều trong thi công xây dựng. Loại đá này được tạo ra trong quá trình sản xuất các loại đá 1×1 và đá 1×2.

Đá mi bụi có thể thay thế cát rất tốt mang lại độ bền cao vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho các công trình xây dựng. Loại đá này thường được sử dụng chủ yếu để làm chân đế gạch lót sàn, làm phụ gia, đúc bê tông ống cống…

da-mi-xay-dung-3-1651049784.jpg

Đá mi bụi được tạo ra trong quá trình sản xuất các loại đá 1×1 và đá 1×2

Đặc điểm chung của đá mi xây dựng

Tuy chất lượng, kích thước đá mi sẽ có sự khác biệt tùy theo các yếu tố như mỏ đá, cơ sở sản xuất,... nhưng nhìn chung đều ở hữu những đặc điểm chung như sau:

 • Được tạo nên từ các mỏ đá vôi, đá tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng.

 • Tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng cát thông thường.

 • Có thể thay thế cát mịn, tuy lâu khô hơn cát nhưng vẫn đảm bảo được độ bền vững, và kết cấu của công trình.

 • Đều phải qua khâu xử lý đá, sàng lọc đá.

Ứng dụng của đá mi là gì?

Có thể nói, đá mi là một vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng và cũng là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng để xây nhà, dựng cửa bởi nó là một vật liệu có tính bền cao, chi phí rẻ mang lại hiệu quả rất tốt.

Việc sử dụng đá mi xây dựng đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó vừa đơn giản, dễ kiếm vừa mang lại giá trị cao cho ngành xây dựng. Giúp cải thiện cơ sở vật chất, các công trình to, nhỏ đều cần sử dụng đến đá mi mỗi kích thước đá sẽ có một công năng riêng biệt nên cần sử dụng hiệu quả. Sau đây là một vài những ứng dụng cực kỳ hữu ích của đá mi xây dựng.

 • Nguyên liệu phổ biến sản xuất các sản phẩm bê tông nhựa nguội, nhựa nóng. Ở một số nơi, sử dụng chúng rắc lên ngay sau khi đổ nhựa đường.
 • Là phụ gia cho đúc bê tông ống cống, sản xuất gạch nung, tấm lợp bê tông, gạch Block và gạch táp lô,...
 • Sử dụng đá mi san lấp mặt bằng như ao, hồ hay sử dụng để san đầm nền...
 • Thay thế cho cát trong quá trình đổ, trộn bê tông xây dựng tường rào, hàng chắn, đổ móng nhà…

da-mi-xay-dung-4-1651049785.jpg

Đá mi xây dựng là nguyên liệu chính trong xây dựng - kiến trúc

Hướng dẫn trộn bê tông đá mi xây dựng

Tương tự như đổ bê tông truyền thống, bê tông đá mi có thể được trộn bằng tay hoặc bằng máy theo các bước sau:

 • Bước 1: Nắm rõ tỷ lệ pha trộn bê tông các nguyên liệu như đá, xi măng, đá mi, nước,... 
 • Bước 2: Cho lần lượt từ từ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào vị trí trộn, máy trộn.
 • Bước 3: Tiến hành trộn cho đến khi không còn xuất hiện bột xi măng, hỗn hợp các nguyên liệu đồng nhất thì đổ ra( nếu trộn bằng tay thì thêm giảm nguyên liệu từ từ để tránh lãng phí, trộn đều tay)
 • Bước 4: Cho hỗn hợp lên xe đẩy hoặc sử dụng vòi dẫn bê tông di chuyển đến vị trí cần thi công.

Lưu ý gì khi trộn đá mi xây dựng? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá kém chất lượng và không đảm bảo tiêu chuẩn thi công công trình. Để đảm bảo chất lượng đá và độ bền cho công trình, cần lưu ý những điểm sau:

 • Nếu thiếu hụt lượng bê tông cần thiết thì tiếp tục thực hiện lại quy trình từ bước 1 và phải luôn đảm bảo đúng, chuẩn tỷ lệ.
 • Khi trộn, nếu hỗn hợp không đạt yêu cầu, cụ thể là quá đặt thì thêm nước vào, ngược lại nếu lỏng thì cho thêm nguyên liệu như cát, xi măng, đá mi, theo tỷ lệ phù hợp thì mới đảm bảo được độ kết dính và độ bền cho công trình.
 • Để tránh lãng phí rơi vãi vật liệu, nên trộn với lượng vừa đủ và khi cần cho thêm bất cứ nguyên liệu nào thì đổ lượng nhỏ, chậm rãi cho đến khi đạt yêu cầu sẽ đảm bảo tiết kiệm nhiều chi phí.

Những nguyên tắc cần biết khi chọn mua đá xây dựng

Hiện nay, trong thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều nhà cung cấp đá mi với mức giá, chất lượng, lô sản xuất, mỏ đá khác nhau. Cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chọn mua đá mi xây dựng

 • Chọn mua ở xưởng uy tín, có kinh nghiệm sản xuất dày dặn và tay nghề nhân công, máy móc chất lượng cao.
 • Tránh mua ở những địa điểm có giá quá cao so với mặt bằng chung. 
 • Theo từng giai đoạn khác nhau và các yếu tố ảnh hưởng khác nhau mà giá đá mi sẽ khác nhau.
 • Nên chọn loại phương tiện vận chuyển phù hợp để tránh bị hao hụt trong quá trình vận chuyển. 
 • Bạn nên tìm hiểu nhiều, tham khảo giá nối mi chính xác nhiều, tiết kiệm chi phí một cách tối đa.
 • Nên tìm hiểu và chọn mua loại đá phù hợp, để đảm bảo chất lượng công trình.

da-mi-xay-dung-5-1651049784.jpg

Tùy từng bãi đá chất lượng cho ra sẽ khác nhau

Kết luận

Đá mi xây dựng là nguyên liệu tương đối dễ dùng, dễ mua và có giá thành rẻ. Các công trình xây dựng có sử dụng đá mi có độ bền bỉ theo năm tháng, thường ít phải bảo dưỡng hơn. Bên cạnh đó, đá mi cũng giúp gia tăng khả năng cách nhiệt, chống cháy nổ cho công trình xây dựng. Chính vì thế, ngày càng nhiều nhà đầu tư quyết định đưa đá mi vào thi công xây dựng.