Có nên xây nhà có tầng hầm hay không? Chi phí bao nhiêu?

Anh Vân - Phòng SEO

Xây nhà có tầng hầm đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc không biết có nên xây nhà có tầng hầm không? Nếu lựa chọn xây nhà có tầng hầm thì chi phí bao nhiêu? Vậy để hiểu rõ chi tiết nhất về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

Có nên xây nhà có tầng hầm hay không?

Ảnh 1: Có nên xây nhà có tầng hầm không?
Ảnh 1: Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Có nên xây tầng hầm cho nhà ở hay không? Đối với thắc mắc này thì lời giải đáp sẽ là có. Bởi vì việc xây nhà có tầng hầm có lợi nhiều hơn có hại. Trong đó những cái lợi lớn nhất, nổi bật nhất có thể kể đến như:

Lưu trữ đồ đạc, máy móc

Xây dựng tầm hầm như một kho lưu trữ đồ dùng là một giải pháp rất tối ưu. Bạn sẽ không cần phải tốn kém chi phí xây thêm kho lưu trữ đồ khác trên mặt bằng lô đất xây dựng. Thay vào đó tầng hầm được thiết kế dưới mặt đất sẽ là nơi lý tưởng cho việc lưu trữ đồ cũng như tiết kiệm không gian mặt đất.

Theo đó nếu quyết định xây dựng tầng hầm bạn sẽ sử dụng không gian trong các mục đích lưu trữ đồ dùng cần thiết. Chẳng hạn như:

 • Lưu trữ hệ thống điều hòa
 • Lưu trữ hệ thống điện
 • Lưu trữ hệ thống lò sưởi

Xây tầng hầm sử dụng làm gara để xe

Xây dựng tầm hầm làm gara, bãi đỗ xe là thịnh hành nhất hiện nay. Vì thế nếu bạn muốn tạo nên một không gian đỗ xe an toàn, đẹp, có đủ ánh sáng,….thì xây dựng tầng hầm là lý tưởng. Đặc biệt trong trường hợp bạn xây dựng nhà cho thuê hay công trình kinh doanh thì càng cần thiết xây tầng hầm. Chẳng hạn.

 • Xây tầng hầm cho quán cà phê
 • Xây tầng hầm chung cư
 • Xây tầng hầm văn phòng
 • Xây tầng hầm khách sạn

Mặt bằng nâng cao thông thoáng

Khi xây dựng tầm hầm sẽ giúp mặt bằng chung công trình được nâng cao hơn. Và chính điều này sẽ góp phần nâng công trình trở nên cao ráo, thông thoáng.

Đặc biệt khu tầng trệt của công trình sẽ được khắc phục tốt tình trạng ẩm thấp. Đồng thời toàn bộ không gian trong công trình sẽ có lợi thế hơn khi tận hưởng nguồn ánh sáng thiên nhiên.

Một số lợi ích khác về công năng sử dụng tầng hầm

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì việc xây dựng tầm hầm còn có thể mang đến nhiều lựa chọn về công năng sử dụng. Theo đó trong thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình đã triển khai mô hình như là:

 • Xây dựng tầng hầm làm phòng karaoke
 • Xây dựng tầng hầm làm phòng chứa rượu
 • Xây dựng tầng hầm làm phòng xông hơi
 • Xây dựng tầm hầm làm phòng chơi nhạc

Tăng giá trị ngôi nhà 

Xây tầng hầm cho nhà ngoài mang lại những lợi ích to lớn như trên cho gia chủ thì lợi ích tiếp theo chính là gia tăng giá trị ngôi nhà. Lý do là vì nếu sủ dụng tầng trệt để là nhà xe sẽ gây khó khăn cho việc đi lại và làm mất thẩm mỹ của căn nhà. Nhưng nếu xây nhà có hầm để xe thì không gian tầng trệt luôn sạch sẽ, sang trọng và có giá trị thẩm mỹ cao.

Chi phí xây dựng thấp hơn so với xây thêm tầng cao

Ảnh 2: Nhà xây tầng hầm chi phí thấp hơn khi xây thêm tầng cao
Ảnh 2: Nhà xây tầng hầm chi phí thấp hơn khi xây thêm tầng cao

Xây nhà có tầng hầm để xe còn mang đến cho gia chủ phần lợi ích về chi phí xây dựng. Bởi vì nếu so sánh với việc xây dựng thêm một tầng cao để chứa đồ, để xe và nới rộng công năng thì xây tầng hầm rẻ hơn nhiều. Xây tầng hầm không tốn kém về chi phí trang trí mặt tiền, phối cảnh. Tính thẩm mỹ của công trình không phải chú trọng nhiều như khi xây tầng cao.

Trong trường hợp so sánh với nhà không có tầng hầm thì việc làm này tốn kém hơn. Do toàn bộ phần tường của sàn hầm phải đổ bê tông. Công trình tầng hầm cũng phải dược chống thấm. Vì thế chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với nhà không có tầng hầm. Tuy nhiên nếu xét về công năng, lợi ích thì xây nhà có tầng hầm vẫn là lựa chọn tốt nhất cho gia chủ.

Chi phí xây nhà có tầng hầm bao nhiêu?

Ảnh 3: Độ sâu của hầm sẽ ảnh hưởng tới chi phí
Ảnh 3: Độ sâu của hầm sẽ ảnh hưởng tới chi phí

Xây tầng hầm để xe khá tốn kém về chi phí xây dựng. Thế nhưng để biết chính xác chi phí xây dựng nhà ở có tầng hầm bao nhiêu thực sự rất khó. Bởi vì chi phí xây dựng còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như đơn vị thi công, độ sâu tầng hầm, loại vật liệu mà bạn lựa chọn,…

Tuy nhiên nếu so với phương án không có tầng hầm thì mức chi phí xây dựng chênh lệch nhau lên tới 115 – 140%. Mức chi phí này còn sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố liên quan (Ví dụ tham khảo ảnh). Vì vậy để biết chính xác chi phí xây dựng nhà ở có tầng hầm bạn cần có tính toán cẩn thận.

Những quy định xây tầng hầm

Xây nhà có tầng hầm có tốn kém nhưng những lợi ích mà lựa chọn này mang lại không hề nhỏ. Đó là lý do ngày càng có nhiều gia chủ xây dựng tầng hầm cho ngôi nhà của mình. Vậy để đảm bảo an toàn, chất lượng, độ thông thoáng cho tầng hầm thì khi xây dựng cần chú ý những quy định sau.

Số tầng hầm

Một trong những quy định quan trọng mà bất cứ ai khi muốn xây tầng hầm cho nhà ở cũng cần phải thật chú ý đến số lượng tầng hầm. Trong đó bạn cần tùy vào mục đich sử dụng, diện tích để thiết kế số tầng hầm cho phù hợp. Theo quy định của bộ xây dựng, độ sâu của tầng hầm không quá 5 tàng. Vì vậy với nhà ở thì tốt nhất xây 1 tầng hầm.

Chiều cao tầng hầm

Xây nhà có tầng tầm cũng cần tuân thủ đúng quy định về chiều cao tầng hầm. Trong đó chiều cao tầng hầm cho phép tối thiểu là 2,2m. Chiều cao đường dốc hầm cũng được quy định tương ứng tối thiểu là 2,2m. Đây là chiều cao quy định cũng là chiều cao vừa đủ để xe lưu thông lên xuống.

Chiều sâu hầm

Chiều sâu hầm xây dựng cho các công trình nhà ở cũng được quy định rất rõ ràng về kích thước. Kích thước đúng nhất phải đạt chiều sâu hầm từ 1,5m trở lên. Còn chiều sâu đào đến phần đáy móng theo quy định khoảng 3m. Chỉ cần đảm bảo thông số này thì việc xây nhà có tầng hầm trở nên dễ dàng hơn.

Độ dốc hầm

Ảnh 4: Khi xây tầng hầm cần đảm bảo đúng quy định
Ảnh 4: Khi xây tầng hầm cần đảm bảo đúng quy định

Khi thiết kế, xây dựng tầng hầm thì bạn cũng cần lưu ý đến độ dốc hầm. Bởi vì theo quy định của bộ xây dựng, độ dốc an toàn của hầm phải đảm bảo không quá 15 – 20% so với chiều sâu.

Đối với trường hợp dốc cong thì độ dốc quy định không vượt quá 13%. Đường dốc hầm thẳng đạt 15%. Nếu đáp ứng đúng các thông số này thì cấu trúc đường hầm sẽ thầm dần khi vào trong.

Thiết kế cột, đà trong tầm hầm

Bên cạnh lưu ý đến những quy định trên thì bạn cũng cần quan tâm nhiều đến vấn đề thiết kế cột, đà trong tầng hầm. Nếu tầng hàm có nhiều đà sẽ làm giảm độ cao của tầng hầm. Do đó bạn cần lưu ý để sử dụng số cột, đà cho phù hợp. 

Nền và vách hầm

Theo quy định, nền và vách tầng hầm khi xây dựng phải được đổ bằng bê tông cốt thép. Độ dày tiêu chuẩn cần đạt được là 20 cm. Công đoạn chống thấm cho các bộ phận này cũng cần được thực hiện kỹ càng. Nếu những yêu cầu này không được đảm bảo thì công trình thiếu chất lượng và không an toàn khi sử dụng. 

Mẫu thiết kế nhà có tầng hầm hiện đại, tiết kiệm chi phí

Để đạt được mục tiêu sở hữu ngôi nhà có tầng hầm đẹp bạn hãy chủ động tìm hiểu mẫu thiết kế trước. Trong đó ở đây bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà có tầng hầm hiện đại sau đây.  

Ảnh 5: Mẫu nhà 3 tầng có tầng hầm
Ảnh 5: Mẫu nhà 3 tầng có tầng hầm

Đây là mẫu nhà 3 tầng có tầng hầm. Nhà mẫu được thiết kế với phong cách kiến trúc hiện đại. Bạn có thể tham khảo ý tưởng để lựa chọn thiết kế. 

Ảnh 6: Mẫu nhà có tầng hầm mái lệch
Ảnh 6: Mẫu nhà có tầng hầm mái lệch

Mẫu nhà này được thiết kế tầng hầm tiện nghi để xe ô tô. Nhà mẫu mang đậm dấu ấn kiến trúc hiện đại với phần mái lệch độc đáo. 

Ảnh 7: Mẫu nhà 3 tầng mái bằng có tầng hầm
Ảnh 7: Mẫu nhà 3 tầng mái bằng có tầng hầm

Đây là mẫu nhà có tầng hầm hiện đại gây ấn tượng với tone màu trắng sáng chủ đạo. Chỉ cần ngắm nhìn một lần bạn sẽ bị chinh phục ngay mà thôi. 

Ảnh 8: Mẫu nhà mặt phố 3 tầng đẹp
Ảnh 8: Mẫu nhà mặt phố 3 tầng đẹp

Mẫu nhà này cũng được bố trí với tầng hầm để xe tiện ích. Tuy có phần eo hẹp về mặt tiền nhưng nhờ thiết kế thông minh phối cảnh nhà mẫu vẫn đầy cuốn hút, ấn tượng. 

Lưu ý xây nhà có tầng hầm 

Xây nhà có tầng hầm không hề đơn giản. Vì thế khi xây nhà để đảm bảo có được ưng ý cao bạn cần lưu ý nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nhất có thể liệt kê là: 

Xem xét địa thế xây dựng

Địa thế xây dựng nhà là vấn đề đầu tiên bạn cần chú ý. Bởi vì thực tế sẽ tùy vào địa thế đất xây dựng mà phương án thiết kế tầng hầm sẽ được điều chỉnh. Chẳng hạn nếu khu vực có vị trí thuận lợi bạn có thể dễ dàng triển khai xây dựng. Ngược lại nếu khu vực có thế đất yếu. thường xuyên ngập lụt thì bạn cần chọn phương án xây dựng nhà tầng hầm bán nữa. 

Yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy trong xây dựng rất quan trọng. Vì thế khi bạn xây nhà bố trí tầng hầm cũng phải đúng phong thủy. Điều này sẽ giúp bạn, gia đình gặp may mắn trong cuộc sống, công việc, sức khỏe,… 

Lựa chọn đơn vị thi công

Xây nhà có tầng hầm không hề đơn giản. Hơn nữa việc xây dựng tầng hầm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu, sự an toàn của tổng thể ngôi nhà. Vậy nên khi xây dựng bạn bắt buộc phải chọn đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm. 

Quy mô diện tích tầng hầm

Ảnh 9: Xây dựng nhà có tầng hầm cần chú ý chọn quy mô phù hợp
Ảnh 9: Xây dựng nhà có tầng hầm cần chú ý chọn quy mô phù hợp

Quy mô diện tích tầng hầm khi xây dựng lớn hay nhỏ cần tính toán dựa trên quy mô cấu trúc nhà ở. Theo đó bạn cần đảm bảo nguyên tắc tương ứng, phù hợp để mang tới cân bằng, đối xứng với ngôi nhà. 

Tính thẩm mỹ và công năng

Khi xây dựng nhà có tầng hầm bạn cũng cần đảm bảo về tính thẩm mỹ. Về cơ bản có thể tùy chỉnh phương án trang trí tầng hầm theo chi phí đầu tư. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là bạn cần dựa vào mục đích sử dụng tầng hầm để bố trí công năng tối ưu. 

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước nếu bố trí sai cách sẽ dẫn đến tình trạng tầng hầm ngập ứ nước vào ngày mưa. Vì thế khi xây dựng bạn nên chú ý bố trí hệ thống thoát nước đúng vị trí. Trong đó tốt nhất bạn có thể chọn bố trí ở lối vào hầm. 

Hệ thống ánh sáng

Tầng hầm thường được biết đến với hạn chế thiếu ánh sáng. Vậy nên khi xây dựng bạn cần bố trí hệ thống ánh sáng đầy đủ. Đặc biệt bạn nên chọn ánh sáng đèn tiết kiệm điện năng để tối ưu chi phí. 

Kết luận

Vậy nên hay không nên xây nhà có tầng hầm? Chi phí xây bao nhiêu? Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ tìm thấy được lời giải đáp cho mình. Đồng thời bỏ túi thêm nhiều kiến thức hay để biết cách thi công tầng hầm chất lượng nhất.