Có nên sử dụng cát biển trong xây dựng công trình nhà ở

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Nguồn cung cấp cát cho các công trình xây dựng ngày càng khan hiếm, đó là lý do vấn đề sử dụng cát biển trong xây dựng nhà ở được nhiều người quan tâm. 

Sử dụng cát biển trong xây dựng nhà ở

  • Sự khan hiếm nguồn cung cấp cát xây dựng

Các công trình, dự án xây dựng ngày nay không thể thiếu nguồn vật liệu cát xây dựng. Đây là loại vật liệu cần thiết, dễ sử dụng, dễ khai thác, vận chuyển. Tuy nhiên, sự mọc lên ngày càng nhiều của các công trình xây dựng khiến nhu cầu sử dụng cát xây dựng ngày càng nhiều và nguồn cung cấp trở nên dần cạn kiẹt. Bên cạnh đó, việc khai thác quá mức cát ngày càng phổ biến. Chính vì thế, thị trường cát ngày càng khan hiếm, việc nhập khẩu cát tốn chi phí quá lớn tạo thành vấn đề nan giải với những chủ thầu xây dựng và quý khách hàng. 

7a49616fbf02fe6b09eaf1c6e346e98c-1651262456.jpg
Các công trình, dự án xây dựng ngày nay không thể thiếu nguồn vật liệu cát xây dựng
  • Tính ăn mòn cốt thép của cát biển

Được biết, thành phần bên tỏng cát biển có chứa hàm lượng lớn muối với thành phần axit có khả năng gây ăn mòn, ảnh hưởng cốt thép bên trong các hỗn hợp xi măng, bê tông. Chính vì thế, sử dụng cát biển trong xây dựng giảm chất lượng nguồn nguyên vật liệu, thậm chí vật liệu có thể bị chảy vàng, nổ tung, ăn mòn.

Cát biển bị nhiễm mặn khiến lớp cốt thép của bê tông bị ảnh hưởng, công trình bị giảm khả năng chịu lực, giảm chất lượng. Trong thời gian dài, bề mặt bê tông bị bong tróc, rạn nứt, gây nguy hiểm cho công trình.

cat-bien-an-mon-sat-thep-1651262456.jpg
Cát biển bị nhiễm mặn khiến lớp cốt thép của bê tông bị ảnh hưởng

Không sử dụng cát biển trong xây dựng

Thành phần hạt cát biển có kích thước lớn, không phù hợp, đáp ứng yêu cầu về cát xây dựng. Kích thước của cát xây dựng ảnh hưởng đến quá trình thi công, độ bền cũng như khả năng chịu tải của công trình.

Cát biển không qua kiểm định, sàng lọc, làm sạch không đảm bảo đủ điều kiện trở thành vật liệu công trình. Hạt cát biển với nhiều kích cỡ, quá nhẵn hoặc quá mịn giảm độ liên kết với các cốt liệu khác trong thi công.

Giải pháp sử dụng cát biển trong xây dựng

  • Cát biển được sử dụng trong xay dựng để làm chất độn sản xuất bê tông, bê tông cốt thép, làm vỏ bề mặt giao thông, xây dựng nền móng, đập chắn, đập ngăn...
  • Sử dụng cát biển sản xuất bê tông cát biển
  • Dùng xi măng sunfat sỉ lò cao kết hợp cùng phụ gia siêu dẻo, đảm bảo hình thành và phát triển bê tông đạt đúng cường độ. Muối trong cát biển không ảnh hưởng đến cường độ của bê tông không cốt thép 90 ngày tuổi. Cát biển đã qua làm sạch, xử lý kết hợp cùng xi măng tạo ra vữa xi măng có tính năng chịu uốn chịu nén thấp ở 3 đến 7 ngày đầu và tăng cao vào 28 đến 60 ngày tiếp theo. Bê tông cát biển có thể đạt mức mác 300.
  • Việc sản xuất bê tông cát biển tạo ra giải pháp mới cho quá trình khai thác và sử dụng cát biển với nguồn cung dồi dào, phong phú, giá rẻ, đáp ứng nhu cầu xây dựng ở nhiều khu vực.

Hy vọng những thông tin chi tiết, mới nhất trên đây đã giúp quý khách hàng có câu trả lời trong việc sử dụng cát biển xây dựng.