Có nên dùng giấy dán tường không? Chi phí cần bỏ ra là gì?

Trần Hùng

Có nên dùng giấy dán tường để thay cho sơn hay không? Đây là thắc mắc của không ít người khi mà giấy dán tường hay sơn cũng đều có những ưu điểm riêng của nó. Vậy thì chúng ta hãy thử cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của giấy dán tường để dễ dàng lựa chọn hơn cho việc dùng sơn hay giấy dán tường.

Ảnh 1: Nên dùng giấy dán tường hay là sơn cho nhà ở (Nguồn: Internet).
Ảnh 1: Nên dùng giấy dán tường hay là sơn cho nhà ở (Nguồn: Internet).

Có nên dùng giấy dán tường - Độ bền của giấy dán tường

Thông thường thì nhiều người nghĩ rằng dùng giấy dán tường sẽ không có độ bền cao, cứ một khoảng thời gian lại phải thay thế. Tuy nhiên đây là trong môi trường không thuận lợi mà thôi, nếu như được dùng trong môi trường văn phòng hoặc phòng ở khô thoáng thì giấy dán tường có thể duy trì được tới 5 năm. Nếu như nghĩ sơn sẽ bền hơn thì không sai, nhưng đó chỉ là do môi trường quá ẩm mà thôi.

Đặc biệt là khi khí hậu của Việt Nam nóng ẩm và mưa nhiều, khiến cho độ bền của giấy dán tường bị giảm sút cho nên nhiều người mới phân vân có nên dùng giấy dán tường hay không. Tuy nhiên trong các môi trường như văn phòng làm việc, có điều hòa nhiệt độ, không khí thoáng đãng và khô ráo... giấy dán tường có thể duy trì được tới 5-7 năm. Vậy cho nên người ta mới nói: "của bền tại người".

Giá trị thẩm mỹ

Xét về giá trị thẩm mỹ thì không cần phải bàn cãi, giấy dán tường mang lại cho không gian một thẩm mỹ mà sơn tường khó có thể đạt được. Giấy dán tường luôn có nhiều loại họa tiết khác nhau dựa theo sở thích của khách hàng, cũng như là theo không gian đồ dùng nội thất. Thậm chí là hiện nay có những đơn vị nhận in giấy dán tường dựa theo thiết kế riêng. Điều này mang tới khách hàng những lựa chọn hoàn hảo.

Dựa theo xu hướng của xã hội, giấy dán tường luôn được cập nhật và thay đổi. Đặc biệt khi bạn là một người yêu thích sự mới mẻ và thay đổi thường xuyên thì giấy dán tường là lựa chọn tốt. Với các bạn sinh viên, mỗi lần chuyển chỗ ở thì việc dán tường cũng rất đơn giản, vì vậy mà khi nói tới thẩm mỹ thì có nên dùng giấy dán tường hay không là câu hỏi không cần thiết.

Ảnh 2: Giấy dán tường có rất nhiều mẫu mã đa dạng (Nguồn: Internet).
Ảnh 2: Giấy dán tường có rất nhiều mẫu mã đa dạng (Nguồn: Internet).

Mức độ lãng phí

Trên thị trường thì giấy dán tường thường được bán theo kích thước nhất định, vì thế mà bạn có thể sẽ cần phải mua nhiều tấm giấy dán tường khác nhau để trang trí cho căn phòng của mình. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà sẽ có sự lãng phí nếu như căn phòng không được vuông vắn cho lắm, bởi giấy dán tường thường được bán theo hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Bạn cũng có thể mua giấy dán tường theo mét với đơn giá nhất định. Tuy nhiên khi cắt ra thì chúng luôn có hình dáng vuông vắn cho nên việc lãng phí là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên thì nhờ vào giá thành khá thấp so với việc sơn tường, chi phí để mua giấy dán tường không cao và việc lãng phí cũng không nhiều cho nên việc lãng phí giấy này cũng không quá to tát.

Ảnh hưởng sức khỏe

Việc có nên dùng giấy dán tường cũng cần phải được xem xét tới yếu tố sức khỏe. Sơn tường được làm từ hóa chất cho nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe, hơn nữa sau khi sơn còn phải chờ vài ngày mới ở được để tránh sự độc hại. Đặc biệt hơn nữa thì với gia đình nhiều người lớn tuổi hay trẻ nhỏ, thường xuyên dùng sơn có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ngược lại đối với giấy dán tường thì chúng rất an toàn. Thậm chí trong trường hợp trẻ nhỏ có nghịch ngợm và nuốt phải giấy thì cũng không phải quá lo lắng tới việc ngộ độc. Đây là yếu tố ảnh hưởng mà nhiều người thường bỏ qua, các bạn không nên chủ quan dựa theo thành viên gia đình hay tình trạng sức khỏe của mọi người.

Ảnh 3: Giấy dán tường không có chất hóa học như là sơn (Nguồn: Internet).
Ảnh 3: Giấy dán tường không có chất hóa học như là sơn (Nguồn: Internet).

Chi phí cần bỏ ra

Đây có lẽ là yếu tố lớn nhất khiến cho nhiều người lựa chọn giấy dán tường. Nếu như bạn còn phân vân có nên dùng giấy dán tường hay không thì nên suy nghĩ tới tài chính của bản thân mình. Trong trường hợp bạn chỉ có vài trăm ngàn, thậm chí vài chục ngàn mà thôi thì việc mua giấy dán tường cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giấy dán tường với mức giá khác nhau.

Nếu như bạn nghĩ rằng việc sơn tường sẽ tiết kiệm hơn vì phải thực hiện 1 lần và có độ bền lâu thì hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Theo thời gian thì sơn sẽ bị bạc màu và bong tróc ra. Thậm chí qua sinh hoạt hàng ngày thì các va chạm sẽ khiến tường bị hỏng, nếu sơn lại thì sẽ tốn kém hơn so với việc mua giấy dán tường rất nhiều. Với giấy dán tường bạn có thể thay thế bất cứ lúc nào.

Vậy cho nên, dù là sơn tường hay là dùng giấy dán tường thì cũng luôn có các ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào không gian, điều kiện hay là trường hợp cụ thể mới quyết định được nên dùng phương án nào. Ví dụ như là tại phòng ngủ hay phòng riêng thì có thể dùng giấy dán tường, còn với phòng khách thì nên dùng sơn để tối ưu hơn.

Qua bài viết này, mong rằng đã cung cấp được đầy đủ những đặc điểm của giấy dán tường, cũng như là giúp các bạn quyết định được có nên dùng giấy dán tường hay là dùng sơn cho không gian của mình. Chúc bạn thành công.