Có nên đổ móng bằng bê tông tươi hay không? Kinh nghiệm và yêu cầu kĩ thuật

Trần Thị Ánh Dương

Đổ móng là khâu có vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng - kiến trúc, bởi nó quyết định đến độ bền, độ vững chắc của công trình. Hiện nay có rất nhiều cách đổ móng khác nhau, như là đổ móng bằng bê tông tươi và đổ móng bằng bê tông trộn tay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về đổ móng bằng bê tông tươi.

Tìm hiểu bê tông tươi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về đổ móng bằng bê tông tươi, chúng ta phải biết bê tông tươi là gì, cũng như những thông tin liên quan đến bê tông tươi.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi còn được biết đến với cái tên khác là bê tông thương phẩm, tên tiếng anh là Ready Mixed Concrete. Đây là loại bê tông được tạo nên từ hỗn hợp cát, xi măng, nước và phụ gia được trộn theo tỷ lệ nhất định. Các thành phần tạo nên nó không khác nhiều so với các loại bê tông thông thường khác.

Tuy nhiên loại bê tông này khác các loại khác ở chỗ nó không được trộn trực tiếp ở công trường. Mà nó được trộn ở các máy công nghiệp, sau đó được vận chuyển đến công trình bằng xe. Các thợ chỉ cần đổ bê tông ra và xây dựng. Với sự tiện lợi này, nó được ứng dụng nhiều cho các công trình công nghiệp, nhà cao tầng, nhà dân dụng.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-1-1651124380.jpg

Bê tông tươi được ứng dụng nhiều cho các công trình công nghiệp, nhà cao tầng

Bê tông tươi có mấy loại?

Hiện nay bê tông tươi có rất nhiều loại khác nhau. Người ta sẽ phân bê tông tươi dựa vào mác bê tông. Có thể hiểu mác bê tông là khả năng chịu nén của bê tông.

Như vậy, hiện nay bê tông tươi có đa dạng các loại mác khác nhau, từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. 

Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm

Có thể thấy rằng bê tông tươi hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi. Nguyên nhân là vì nó sở hữu rất nhiều lợi ích. 

Lợi ích đầu chính là giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ công trình: Nếu như bê tông thông thường cần nhiều nhân công để vận chuyển nguyên liệu, trộn bê tông,... Thì bê tông tươi lại được tạo ra nhờ các máy công nghiệp, những trạm trộn có quy mô lớn.

Sau đó những bê tông này sẽ được chuyển lên các xe chuyên dụng và chở đến các công trình. Tiếp đó nhờ vào ống nối linh hoạt và máy bơm, bê tông sẽ được đổ vào một cách nhanh chóng.

Sự so sánh trên đã cho ta thấy bê tông tươi ăn đứt bê tông thông thường về mọi mặt. Nó không chỉ cho ra số lượng bê tông lớn, chất lượng đồng đều mà còn giúp giảm nhân công, tiết kiệm thời gian.

Tiết kiệm diện tích mặt bằng: Bởi bê tông tươi được trộn bằng các máy, sau đó vận chuyển đến những nơi cần đổ móng, do đó không cần phải trộn tại chỗ, giúp tiết kiệm được nhiều diện tích mặt bằng. Như vậy, bê tông tươi còn rất thích hợp cho những công trình có diện tích nhỏ hẹp.

Giảm rơi vãi vật liệu: Bê tông được đổ vào các khu vực nhờ vào ống nối, do đó việc rơi vãi bê tông sẽ ít xảy ra hơn. Từ đó giúp tiết kiệm bê tông, đồng thời giảm thời gian dọn dẹp.

Thời gian đổ bê tông nhanh: Nếu so với trộn bê tông thủ công mất hàng tiếng đồng hồ mới hoàn thành thì bê tông tươi lại tiện lợi và nhanh gọn hơn cả, vì nó được vận chuyển bằng xe và đổ trực tiếp xuống. Vì vậy, quá trình đổ móng không chỉ diễn ra nhanh gọn mà bạn còn có thể thực hiện nó vào ban đêm.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-2-1651124380.jpg

Bê tông tươi giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực

Nhược điểm:

Bên cạnh hàng tá những ưu điểm tuyệt vời đã kể trên thì bê tông tươi cũng có nhiều điểm hạn chế, cụ thể:

Khó quản lý chất lượng: Bởi vì bê tông tươi được trộn tại các trạm trộn nên rất khó để quản lý chất lượng. Rất có thể các đơn vị cung cấp bê tông tươi sử dụng đá non dễ vỡ, xi măng hết hạn sử dụng hay tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn. 

Bảo quản sai cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông: Vì bê tông tươi được trộn sẵn và vận chuyển đến các công trình. Nên nếu trong khoảng thời gian vận chuyển mà bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng bê tông bị khô hoặc đóng đông lại, ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, từ đó ảnh hưởng đến công trình.

Có giá thành khá cao: Đối với các công trình nhỏ thì đổ bằng bê tông tươi sẽ không phù hợp. Vì phải dùng xe bồn để chở bê tông nên giá thành sẽ cao hơn hẳn so với các phương thức đổ bê tông khác. Do đó, không khuyến khích đổ móng bằng bê tông tươi đối với những công trình nhỏ.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-3-1651124381.jpg

Bên cạnh các ưu điểm, bê tông tươi cũng có nhiều hạn chế

Có nên đổ móng bằng bê tông tươi hay không?

Móng là phần rất quan trọng trong kết cấu công trình. Một công trình có bền, có vững chắc hay không đều dựa vào móng. Do đó, khi đổ móng người ta cần lựa chọn phương thức đổ cho phù hợp.

Có thể nói bê tông tươi là phiên bản nâng cao của các bê tông thông thường, sự có mặt của nó đã khắc phục những yếu điểm của các loại bê tông khác. Như đã nói ở trên, bê tông tươi sở hữu rất nhiều ưu điểm. Do đó, nếu không phải những công trình nhỏ thì chúng tôi hoàn toàn khuyến khích bạn đổ móng bằng bê tông.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-4-1651124380.jpg

Không nên đổ móng bằng bê tông tươi đối với những công trình nhỏ

Yêu cầu kỹ thuật khi đổ móng bằng bê tông tươi

Để móng của bạn hoàn hảo nhất thì khi đổ bằng bê tông tươi, bạn cần chú ý những điều sau:

Chuẩn bị chu đáo khung đổ bê tông: Xem xét thật kỹ hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn.

Tùy vào các loại kết cấu bê tông khác nhau mà chọn loại đầm thích hợp: đối với sàn thì dùng đầm bàn, đối với cột, tường thì dùng đầm dùi.

Phải tạo nền đất cứng và làm sạch lớp đệm trước khi đổ bê tông.

Chiều cao rơi tự do của bê tông nên nhỏ hơn hoặc bằng 1,5 mét để tránh hiện tượng phân tầng. Nếu trong trường hợp chiều cao rơi tự do lớn hơn 1,5 mét thì nên cho bê tông trượt qua máng nghiêng, ống bạt hoặc ống vòi voi. Đồng thời khi đổ cần có người trực để tránh trường hợp bất trắc, rủi ro.

Không đổ bê tông trong thời tiết có mưa, ẩm ướt. Trường hợp trời mưa cần phải che chắn, không để nước mưa rơi vào bê tông vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến móng.

Đổ bê tông liên tục, không được ngừng giữa chừng.

Cần xử lý bề mặt bê tông nếu bê tông ngừng đổ quá thời hạn quy định.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-5-1651124381.jpg

Một số yêu cầu kỹ thuật khi đổ móng bằng bê tông tươi

Kinh nghiệm đổ móng bằng bê tông tươi không phải ai cũng biết

Dưới đây là quy trình đổ móng bằng bê tông tươi mà bạn nên biết:

Lưới thép móng có vai trò quan trọng trong việc chịu lực và hệ kết cấu. Do đó trước khi đổ móng cần đặt lưới thép móng theo đúng phương trong bản vẽ. Tránh đặt theo quán tính, kinh nghiệm để không ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Bê tông tươi được vận chuyển đến bằng xe hay bơm bê tông thì đều phải đảm bảo sau khi đổ xuống bề mặt bê tông đúng cao độ thiết kế nhẵn phẳng hoặc tạo độ dốc cho bê tông. Một lưu ý trong quá trình đổ bê tông là phải đầm dùi thật kỹ để phân bố đều bê tông.

Khi đổ móng bằng bê tông tươi cần tuân thủ theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt thép vì điều này gây sai lệch vị trí. Trong trường hợp cần thiết thì bạn có thể bắc sàn công tác ngang qua hố móng.

Ngoài ra cần chú ý không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông. Việc để hố móng ngập nước sẽ làm bê tông kém phẩm chất vì tính liên kết của bê tông giảm sút nghiêm trọng.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến đổ móng bằng bê tông tươi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết hay về xây dựng bằng cách theo dõi web nhé!