Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Trần Hùng

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Thực tế đây là một trong những khu vực được đánh giá là có phong thuỷ không tốt. Do đó, bạn cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau khi bố trí các không gian nhà vệ sinh ở đây. Và để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Phong thuỷ khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang ? Việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang được xem là một trong những vị trí nên cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt là nếu bạn muốn tìm cách tạo ra không gian hài hòa cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Tất nhiên, việc cần tận dụng mọi không gian có sẵn, kể cả khoảng trống bên dưới cầu thang cũng thường được xem xét. Tuy nhiên, ở đây bạn cần cân bằng được cả yếu tố thẩm mỹ và phong thuỷ.

Thực tế, theo phong thuỷ thì cầu thang và phòng tắm là những khu vực mang nhiều nguồn năng lượng tiêu cực. Do đó, mọi người thường sẽ hạn chế kết hợp hai khu vực này lại với nhau. Đặc biệt, việc tạo ra một môi trường dễ chịu trong khu vực này là một thách thức khá lớn. Nếu không có những giải pháp phù hợp thì chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và phong thuỷ chung của cả ngôi nhà.

Điều quan trọng nhất bạn cần làm ở đây đó chính là giữ cho cửa nhà vệ sinh luôn đóng. Nhờ vậy, các nguồn năng lượng tích cực không thể thoát ra bên ngoài. Thêm vào đó, bạn cũng nên xem xét vị trí của các nội thất cơ bản như W.C. hoặc bồn rửa, và màu sắc đi kèm.

Cầu thang phức tạp hơn để hoá giải phong thuỷ. Tốt nhất chỉ nên sử dụng màu sáng cho các thành bên và giữ cho cầu thang luôn ở trong tình trạng hoàn hảo, không có vết nứt. Ngoài ra, một đèn chùm pha lê ở lối vào dưới cùng của cầu thang là một giải pháp tốt.

Ảnh 1: Vị trí nhà vệ sinh dưới cầu thang nên là lựa chọn cuối cùng mà bạn nên cân nhắc trong quá trình thiết kế. (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Vị trí nhà vệ sinh dưới cầu thang nên là lựa chọn cuối cùng mà bạn nên cân nhắc trong quá trình thiết kế. (Nguồn: Internet)

Vị trí lý tưởng để bố trí nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một trong những không gian chức năng không thể thiếu. Và đây cũng là một khu vực được sử dụng thường xuyên. Nói chung, vị trí tốt nhất là ở cuối hành lang, nơi các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Đồng thời chúng cũng không chiếm nhiều không gian khác.

Tuy nhiên, vị trí nhà vệ sinh dưới cầu thang nên là lựa chọn cuối cùng mà bạn nên cân nhắc trong quá trình thiết kế. Ở đây, bạn nên tính toán thật cẩn thận diện tích của nhà vệ sinh và các vật dụng bên trong để tìm được cách bố trí sao cho khoa học và hợp lý nhất. Thêm vào đó, đừng quên đường dẫn ống nước và hệ thống nước xả. Chúng sẽ quyết định rất nhiều đến thiết kế chung của không gian này.

Nếu không xét quá nhiều về yếu tố phong thuỷ thì nhà vệ sinh dưới cầu thang cũng mang đến những lợi ích. Tất nhiên, nếu chúng ta thực hành Phong Thủy thì có rất nhiều điều cần xem xét. Nhất là việc không nên thiết lập bồn rửa liền kề với cửa chính của ngôi nhà. Ở vị trí này chúng sẽ mời gọi những điều xui xẻo.

Ảnh 2: Điều quan trọng nhất bạn cần làm ở đây đó chính là giữ cho cửa nhà vệ sinh luôn đóng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Điều quan trọng nhất bạn cần làm ở đây đó chính là giữ cho cửa nhà vệ sinh luôn đóng (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để hoá giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Trước tiên, bạn cần đảm bảo không gian bên trong nhà vệ sinh được thiết kế hợp lý. Chú ý đầu tư hơn vào hệ thống cửa. Ở đây cửa nên mở ra bên ngoài để tránh xung đột với nội thất bên trong. Đồng thời bạn cũng có thể cân nhắc đến việc đầu tư vào hệ thống cửa kéo hoặc cửa xếp để tăng thêm sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Trong khi đó, bồn vệ sinh nên là những thiết kế nhỏ gọn. Đặc biệt là nếu chúng phù hợp với những góc nhỏ dưới gầm cầu thang thì sẽ là một điểm cộng. Đối với các món đồ nội thất khác, tất cả nên được giữ ở mức đơn giản nhất có thể. Vừa tạo được bề mặt thông thoáng vừa có thể cân bằng được không gian bên trong.

Ngoài ra, bạn nên thiết lập các kệ hoặc tủ âm tường để cất các vật dụng hoặc những món đồ nhỏ nhặt bên trong khu vực nhà vệ sinh. Hoặc có thể áp dụng các giải pháp dưới đây của chúng tôi.

  • Bồn rửa có bệ đỡ không phải là lựa chọn hợp lý: Mặc dù các thiết kế này có vẻ sang trọng và trông thu hút. Tuy nhiên, chúng lại không thích hợp trong trường hợp này vì có vẻ chúng sẽ chiếm một khoảng không gian đáng kể.
  • Gương và kệ ở trên cao: Gương là không thể thiếu và bạn nên bố trí chúng ở trên cao hoặc ngay phía trên bồn rửa. Đồng thời kết hợp chúng với kệ để có thể sử dụng đựng vật dụng vệ sinh cá nhân.
Ảnh 3: Bạn cần đảm bảo không gian bên trong nhà vệ sinh được thiết kế hợp lý (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Bạn cần đảm bảo không gian bên trong nhà vệ sinh được thiết kế hợp lý (Nguồn: Internet)

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liệu có nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang? Đồng thời tìm kiếm được những giải pháp phù hợp để thiết kế nhà vệ sinh sao cho hợp lý và đáp ứng được các yêu cầu về phong thuỷ.