Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất

0
198
chong set cho nha mai ton
Chống sét cho nhà mái tôn hiệu quả

Lắp đặt hệ thống chống sét cho mái tôn là một trong những việc cần thiết khi xây dựng nhà ở. Bởi đây là cách để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng con người khi trời giông có sấm chớ và sét đánh. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp 3 cách chống sét cho nhà mái tôn hiệu quả nhất. Các bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo và vận dụng vào ngôi nhà của mình nhé!

Lắp đặt cột thu lôi, kim thu sét

Cách chống sét cho mái tôn thứ nhất đó là lắp đặt cột thu lôi, kim thu sét. Đây là một phương pháp rất phổ biến được nhiều hộ gia đình ứng dụng nhất hiện nay. Không chỉ đối với nhà mái tôn mà trên các toà cao tầng, bệnh viện, trường học cũng có thể áp dụng.

cot thu loi cho nha mai ton - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 1: Cột thu lôi chống sét cho nhà mái tôn

Cấu trúc cột thu lôi là một thanh sắt nhọn hướng lên trời và phát ra từ trường bao quanh ngôi nhà. Khi các tia sét đánh xuống sẽ lệch hướng với diện tích từ trường quanh nhà tỏa ra. Nhờ đó, tia sét sẽ bị thu vào và men theo dây cáp thoát ngấm xuống lòng đất rồi biến mất.

Ưu điểm của cách làm chống sét cho nhà mái tôn này là chi phí thấp. Hơn nữa quy trình lắp đặt khá đơn giản và có thể kết hợp dựng cột thu lôi ngay khi lợp mái tôn. Bạn chỉ cần chọn vị trí đặt trụ sao cho phù hợp là được.

kim thu set - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 2: Kim thu sét sử dụng để chống sét cho mái tôn hiệu quả

Bên cạnh đó, việc lắp đặt cột thu lôi hay kim thu sét còn tồn tại một nhược điểm nhất định. Đó là sử dụng chất liệu cổ điển bằng đồng khiến khả năng bảo vệ không cao. Cho nê, khi có những trận sét mạnh thì công trình vẫn có thể bị hư hại khi bị đánh trúng.

Lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích

Cách chống sét cho nhà mái tôn thứ 2 chúng tôi muốn nói đến là một công nghệ khá mới mẻ. Đó là lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích. Dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao.

Phương pháp được ra đời với công nghệ hiện đại nhất đáp ứng chất lượng chống sét đỉnh cao. Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà cần lắp đặt số công nghệ tiêu tán mây điện tích khác nhau. Để công nghệ phát huy hiệu quả tốt nhất thì thường các hộ gia đình sẽ xây dựng các cột với khoảng cách từ 80cm đến 1m.

cong nghe tieu tan may dien tich - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 3: Chống sét cho nhà mái tôn hiệu quả với công nghệ tiêu tán mây điện tích

Cấu hình hệ thống chống sét cho mái tôn công nghệ tiêu tán mây điện tích bao gồm:

  • Đầu phát ion dương: Vật liệu sử dụng chủ yếu bằng thép mạ đồng có hình quả cầu hoặc cánh dơi nhiều gai.
  • Dây dẫn sét: Tiết diện vừa phải từ 50 -70mm2 dùng để dẫn dòng ion dương từ đất lên các thiết bị phát ion dương.

Chất lượng cũng như hiệu quả mang lại của phương pháp này không còn gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chi phí khá cao nên ít được mọi người sử dụng.

Chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm

Chống sét cho mái tôn bằng lưỡi liềm cũng là một cách rất hiệu quả và thông dụng. Bởi vì cách lắp đặt khá đơn giản và phù hợp với những khu dân cư đông đúc có hệ thống điện dày đặc.

chong set cho mai ton bang luoi liem - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 4: Công cụ chống sét hiệu quả cho các ngôi nhà mái tôn – lưỡi liềm

Như các bạn đã biết, số lượng các ngôi nhà sử dụng mái tôn ở nước ta khá nhiều. Cho nên, một thiết bị chống sét nhỏ gọn và tiện lợi như lưỡi liềm thật sự rất cần thiết. Khi có bão lũ, sấm sét, hệ thống hoạt động và tích lũy lượng điện nhất định. Sau đó, nó thông qua lỗ thoát hồ quang, lượng điện sét sẽ thu và được giải phóng hoàn toàn.

Lưu ý khi chống sét cho nhà mái tôn hiệu quả

Trong quá trình sử dụng các biện pháp chống sét cho mái tôn, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Kiểm tra vùng bảo vệ chống sét. Trước khi lắp đặt hệ thống chống sét bạn cần phải đo đạc độ cao và vị trí công trình. Mục đích là lấy đó làm cơ sở tính bán kính hệ thống để cột chống sét hoạt động tốt. Đồng thời, bạn có thể xác định vị trí lắp đặt, chiều cao của kim được chính xác hơn.
  • Sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn & uy tín. Chất liệu vật liệu dùng khá quan trọng nên bạn hãy chọn những đơn vị cũng cấp uy tín.  Trước khi mua hàng phải kiểm tra chất lượng và xuất xứ rõ ràng.
cach lam chong set nha mai ton - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 5: Một vài lưu ý cần thiết khi sử dụng các phương pháp chống sét
  • Cân nhắc kết cấu công trình. Đây là một yếu tố gây ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng chống sét của nhà mái tôn. Vì hiện nay có rất nhiều sản phẩm mái tôn với đa dạng kiểu dáng và chủng loại khác nhau. Để chọn được phương pháp phù hợp bạn nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia có chuyên môn.
  • Lưu tâm đến phạm vi chống sét. Bạn nên cân nhắc việc đo lường diện tích ngôi nhà trước khi chọn phương pháp chống sét. Hơn nữa phải biết chọn vị trí lắp đặt phù hợp để bao quát toàn bộ khu vực xung quanh.
ky thuat chong set - Top 3+ cách chống sét cho mái tôn đảm bảo an toàn nhất - giai-phap-xay-dung
Ảnh 6: Dây dẫn thoát sét chất lượng đúng tiêu chuẩn
  • Lựa chọn chất liệu dây dẫn thoát sét. Có thể nói chất liệu dây dẫn thoát sét là một bộ phận có tầm quan trọng bậc nhất. Cho nên bạn hãy chọn những loại dây đồng bền chặt, sợi to, có diện tích lớn. Khi đó, tiết diện dây tối thiểu phải từ 50mm2 để truyền dẫn sét tốt hơn. Ngoài ra, khi thi công phải giữ đường dây thẳng, ít chắp nối để đảm bảo sự an toàn.

Trên đây là top 3 cách chống sét cho mái tôn hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng nội dung bài viết sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích đến bạn đọc. Đừng quên nhấn thích và chia sẻ cho chúng tôi nếu bạn thấy bài viết hay nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments