Chi tiết về công nghệ bê tông rỗng bạn không nên bỏ qua

Trần Thị Ánh Dương

Ở một số thành phố tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra khi mùa mưa đến. Vậy nên, để cải thiện tình trạng ngập nước, công nghệ bê tông rỗng là giải pháp tốt nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ bê tông rỗng bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Bê tông rỗng là gì?

Bê tông rỗng là loại bê tông có cấu trúc lỗ rỗng liên tục với mật độ rỗng khoảng 35%. Thành phần để tạo ra bê tông rỗng cũng giống như các loại bê tông thông thường khác nhưng đá được dùng để chế tạo có cùng kích cỡ hạt, nhỏ, chứa rất ít và không dùng đến cát. Những hạt đá này sẽ được bao phủ và lên kết với nhau tại các vị trí tiếp xúc bằng hồ vữa xi măng.

Những lỗ rỗng này cho phép hơi lạnh từ đất bên dưới làm mát bề mặt bê tông rỗng, đồng thời khi trời mưa giúp thoát nước nhanh khỏi mặt bê tông.

be-tong-rong-1-1651044753.jpg

Bê tông rỗng là loại bê tông có cấu trúc lỗ rỗng liên tục

Đặc điểm của công nghệ bê tông rỗng

 • Thành phần chính của bê tông rỗng là cốt liệu phần lớn là đá có cùng một kích cỡ hạt và được bao bọc bởi một lớp vữa xi măng mỏng nhưng không có cốt liệu rỗng nhỏ khác là cát hoặc có rất ít.

 • Cốt liệu đá được sử dụng để chế tạo có kích thước có thể lên đến 25mm. Kích thước đá càng lớn thì bề mặt bê tông càng không được láng mịn còn đá có kích thước càng nhỏ sẽ cho bề mặt bê tông càng mịn. 

 • Sử dụng đá có kích thước nhỏ thì kích thước các lỗ rỗng sẽ giảm nhưng ngược lại mật độ lỗ rỗng lại tăng giúp thoát nước nhanh chóng.

 • Do tính thoát nước tốt nên thường được sử dụng vào các công trình đô thị công cộng như đường xá, lề bộ hành, bãi đỗ xe, công viên, mái dốc ven sông, taluy.

be-tong-rong-2-1651044753.jpg

Do tính thoát nước tốt nên thường được sử dụng vào các công trình đô thị công cộng

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bê tông rỗng

Ưu điểm khi sử dụng bê tông rỗng

 • Do dùng lượng xi măng ít hơn so với các loại bê tông thông thường khác cùng với việc không sử dụng cát, vậy nên bê tông rỗng có khối lượng thể tích nhỏ và giá thành thấp hơn. Bên cạnh đó, hệ số dẫn nhiệt thấp hơn, độ co ngót khối bê tông thấp, không phân tầng và không bị sự dịch chuyển mao dẫn của nước.

 • Do có nhiều lỗ rỗng nên giúp thoát nước một cách nhanh chóng, giảm thiểu hiện tượng ngập lụt và cung cấp một lượng nước không hề nhỏ cho hệ thống nước ngầm.

 • Mặc dù là bê tông rỗng nhưng vẫn đảm bảo được độ bền cần thiết, cường độ.

 • Là vật liệu xây dựng phục vụ cho quá trình đô thị hóa nhưng lại rất thân thiện với môi trường sinh thái.

be-tong-rong-3-1651044753.jpg

Do có nhiều lỗ rỗng nên giúp thoát nước một cách nhanh chóng

Nhược điểm khi sử dụng bê tông rỗng

Bên cạnh ưu điểm kể trên thì bê tông rỗng cũng có một số nhược điểm sau:

 • Do bê tông rỗng phần lớn là đá và lớp xi măng mỏng nên độ bền sẽ không cao bằng các loại bê tông thông thường khác. Sự kết dính sẽ không chặt chẽ dẫn đến có thể bị rạn nứt, xói mòn theo gian sử dụng. Nếu sử dụng loại đá càng to thì độ bền càng thấp.

 • Nếu sử dụng loại đá to để chế tạo thì bề mặt bê tông sẽ gồ ghề gây mất thẩm mỹ.

 • Khả năng chịu lwucj của bê tông rỗng không cao nên hạn chế các công trình có xe trọng tải lớn qua lại.

Những lưu ý khi sử dụng bê tông rỗng

 • Đối với mỗi một cốt liệu lớn chỉ chế tạo được bê tông rỗng đến một cường độ giới hạn nhất định. Khi bê tông đã đạt đến cường độ này, nếu tiếp tục tăng cường độ của nền bê tông vữa tăng lượng dùng xi măng, giảm tỷ lệ nước hoặc xi măng thì cường độ của bê tông rỗng tăng không đáng kể, hiệu quả kinh tế sẽ thấp hơn.

 • Hệ số dẫn nhiệt của bê tông rỗng tăng theo thể tích khối lượng và độ ẩm của nó. Do đó, đối với một số công trình cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề chống thấm, ngăn nước cho những kết cấu bao bọc được chế tạo từ bê tông rỗng. Tuy nhiên bê tông rỗng có cấu tạo đặc có khả năng thấm thoát nước tốt hơn so với bê tông nặng thông thường.

 • Trong thi công bê tông rỗng bạn cần đặc biệt quan tâm đến sự thống nhất giữa các yếu tố: tính công tác của hỗn hợp bê tông độ cứng, độ sụt côn, độ phân tầng, phương pháp thi công công trình và chế độ đầm chặt bê tông.

 • Mối quan hệ này ảnh hưởng rất lớn đến tính đồng nhất của bê tông rỗng, do cốt liệu rỗng có xu hướng nổi lên trong quá trình vận chuyển và tạo hình bê tông. Hiện tượng này rất dễ gặp phải khi hỗn hợp bê tông có độ dẻo cao hoặc có độ cứng lớn. Thông thường phải kết hợp gia tải với rung động trong quá trình tạo hình bê tông rông.

 • Bằng cách sử dụng với tổ hợp các phụ gia đặc biệt, có thể chế tạo được hỗn hợp bê tông rỗng có độ chảy cao mà không bị phân tầng khi vận chuyển và tạo hình bê tông. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cần phải giám sát quá trình sản xuất thi công công trình bởi các chuyên gia công nghệ.

 • Đối với các loại bê tông rỗng công trình xây dựng và công trình - cách nhiệt, cần đặc biệt quan tâm đến khả năng dính bám của bê tông rỗng với cốt thép. Bê tông rỗng có cường độ nén giao động ≥10Mpa đảm bảo được độ bám dính và bảo vệ được cốt thép không bị ăn mòn của môi trường bên ngoài. Trong trường hợp khác, cần phải có biện pháp tăng khả năng neo chắc và chống rỉ cho cốt thép trong bê tông rỗng.

be-tong-rong-4-1651044754.jpg

Những lưu ý khi sử dụng bê tông rỗng

Ứng dụng bê tông rỗng trong đời sống

Các bạn dễ dàng thấy được hiệu quả tốt của bê tông rỗng là sau cơn mưa thì mặt đường hầu như ngay lập tức không còn nước hoặc không bị đọng nước trên bề mặt trong thi loại bê tông nhựa chặt thông thường khác thì vẫn còn. Vì vậy tại Mỹ, bê tông rỗng được áp dụng phổ biến tại các bãi đậu xe ít xe tải nặng, các công trình có cảnh quan đẹp. Mặt đường của bãi đậu xe tập đoàn Cahill, Mỹ vẫn được khai thác sau 20 năm cho thấy độ bền của loại kết cấu này rất tốt. 

Bê tông rỗng có đặc tính độ nhám cao, độ thoát nước tốt nên được sử dụng rộng rãi trong các công trình thi công làm mặt đường cho các tuyến đường cao tốc, mặt tuyến đường ô tô cấp cao tại Việt Nam. 

Hiệu quả thoát nước tốt nên có thể khắc phục được tình trạng hay bị ngập lụt dẫn đến ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như hư hỏng các khu đô thị lớn ở Việt Nam như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Một điều lưu ý là khả năng chịu lực của loại bê tông rỗng này không quá cao do đó cần hạn chế ở những khu vực nhiều xe tải nặng lưu thông, đặc biệt phù hợp với khu vực nội thị, khu dân cư, chung cư cao cấp, các tuyến đường trong khu công viên là vô cùng hợp lý. 

Hơn nữa, khi sử dụng mặt đường loại bê tông rỗng này thì ý thức của người dân cũng cần phải nâng cao hơn, giữ gìn vệ sinh tốt hơn, tránh vương vãi đất cát và những cấp phối mịn hay rác thải ra mặt đường để hạn chế làm tắc lớp bê tông rỗng trên bề mặt, dẫn đến làm giảm hiệu quả thoát nước của mặt đường.

be-tong-rong-5-1651044754.jpg

Bê tông rỗng được sử dụng nhiều tại các tuyến đường trong khu công viên

Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta thấy công nghệ bê tông rỗng đem lại rất nhiều lợi ích ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt là có nhiều lỗ rỗng nên cấp thoát nước tốt giảm thiểu ngập lụt ở các khu đô thị thành phố lớn có nhiều xe cộ và dân cư đông.