Cát xây tô và các đặc điểm công dụng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát là loại vật liệu quan trọng, cần thiết đối với mỗi công trình xây dựng. Mỗi loại cát lại có những đặc tính, ứng dụng phù hợp cho mục đích khác nhau. Dưới đây là những thông tin về cát xây tô, loại cát được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở, nhà cấp 4.

Khái niệm cát xây tô

Cát xây tô là một trong những loại cát xây dựng có độ phổ biến cao, màu sẫm tối và có kích cỡ trung bình, thường ít lẫn các tạp chất. Cát xây tô là loại cát hạt mịn, phẳng, dùng làm hỗn hợp vữa trát tường, là loại vật liệu không thể thiếu trong xây dựng.

Với những ưu điểm vượt trội, giá thành hợp lý, dễ mua, cát xây tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là xây dựng nhà cửa. Chính vì thế, cần chọn lọc cát xây dựng cẩn thận, phù hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu.

cat-xay-dung-1651319806.jpg
Cát xây tô là một trong những loại cát xây dựng có độ phổ biến cao

Tiêu chuẩn kỹ thuật của cát xây tô

Các tiêu chuẩn quy định và đánh giá chất lượng của cát xây tô bao gồm:

  • Mô đun độ lớn không dưới 0,7
  • Hàm lượng muối sunfat, sunfit không lớn hơn 1%  tổng khối lượng cát.
  • Hàm lượng chất hữu cơ, chất bùn đất không lớn hơn 3% tổng khối lượng cát.
  • Không chứa sỏi có đường kính từ 5 đến 10mm.
  • Không chứa các tạp chất, sét, á sét.
cat-den-cat-xay-dung-co-may-loai-1651319806.jpg
Các tiêu chuẩn quy định và đánh giá chất lượng của cát xây tô

Ứng dụng của cát xây tô

Cát xây tô được ứng dụng nhiều trong thi công tô tường, xây tường. Trong thực tế, nhiều công trình sử dụng cát vàng để đổ bê tông, cát san lấp để lấp móng, nền, cát đen để xây, trát tường... Mỗi loại cát phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Cát xây tô chủ yếu dùng trong sản xuất vữa xây trát giúp tạo ra bề mạt láng bóng, thẩm mỹ cao. Cát vàng hoặc cát san lấp không phù hợp vì kích thước hạt cát lớn khiến bề mặt xù xì, gồ ghề, giá thành đắt dỏ.

Chính vì vậy, chọn loại cát phù hợp với mục đích sử dụng, tính chất công trình là cực kỳ quan trọng, giúp tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm thời gian, công sức.

Phân biệt cát xây tường và cát tô tường

  • Cát xây tường là loại cát dùng trong thi công xây tường, với hạt cát kích thước lớn, tạo độ bám, độ cứng cho công trình.
  • Cát tô là loại cát dùng trong thi công trát tường, với hạt cát nhỏ mịn tạo ra bề mặt láng, mịn. Ngoài ra, mô đun hạt cát tô nhỏ hơn mô đun hạt cát xây.
cat-xay-dung-co-may-loai-cat-san-lap-1651319805.jpg
Cát xây tô được ứng dụng nhiều trong thi công tô tường, xây tường

Phân biệt cát xây tô và cát bê tông

Phân biệt rõ hai loại cát này giúp quý khách hàng phát huy được hiệu quả sử dụng của từng loại trong từng công trình, hạng mục khác nhau.

  • Mô đun cát bê tông trong khoảng 2 đến 3,3 trong khi dó mô đun của cát xây tô lớn hơn hoặc bằng 0,7.
  • Hàm lượng muối sunfat trong cát xây tô và cát bê tong đều không lớn hơn 1% tổng khối lượng cát.
  • Cát xây tô không chứa hàm lượng sỏi kích cỡ từ 5 đến 10mm trong khi trong cát bê tông có thể chứa hàm lượng sỏi này.
cat-be-tong-1651319805.jpg
Mô đun cát bê tông trong khoảng 2 đến 3,3

Hy vọng những thông tin chi tiết, mới nhất về cát xây tô và đặc điểm vượt trội của cát xây tô sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại cát này và có những ứng dụng hiệu quả trong xây dựng, thi công.