Căn nhà với thiết kế cửa sổ bao quanh 3 mặt để mọi góc bên trong luôn ngập tràn ánh sáng, gia chủ có thể thoải mái ngắm nhìn đường phố từ bên trong nhà

Phạm Thị Liễu

Căn nhà nằm trên một lô đất có địa thế thuận lợi, xung quanh có nhiều khoảng không thoáng đãng. Tận dụng điều đó, các kiến trúc sư đã thiết kế ra một không gian sống nhẹ nhàng, dễ chịu, đẹp mắt với một ban công rộng rãi, thoáng đãng để gia chủ có thể chậm rãi tận hưởng cuộc sống đời thường. 

Theo Happynest, căn nhà có tên gọi là House in Akishima, được xây dựng trên một lô đất có nhiều khoảng thoáng xung quanh 4 mặt nhà. Công trình là một ngôi nhà có bố cục tương đối khác lạ, tựa như một mô hình được lắp ghép từ nhiều ngôi nhà. Từ bên ngoài nhìn vào, có thể dễ dàng nhìn ra House in Akishima có chiều cao bao gồm 1 tầng 1 lửng. Nổi bật nhất của căn nhà là ban công ngoài trời nhẹ nhàng, được dẫn từ một chiếc cầu thang bê tông. 

can-nha-nho-xinh-1-1652924329.jpeg
Nhìn từ bên ngoài, căn nhà trong nhẹ nhàng và nên thơ, có cấu trúc khá khác lạ

Ban công tầng 2 được thiết kế rộng rãi với sàn được ghép lại từ những tấm gỗ. Đây là không gian sinh hoạt ngoài trời được cả gia đình yêu thích. Họ có thể ngồi ở khu vực này uống trà và ngắm nhìn sao trời vào mỗi buổi tối.

can-nha-nho-xinh-2-1652924329.jpeg
Ban công tầng 2 rộng rãi, là không gian sinh hoạt ngoài trời của gia đình

Bề ngoài của căn nhà được sơn bằng màu xanh, là sắc xanh tươi tắn của hoa cỏ. Ngôi nhà nhỏ khoác lên mình màu áo như này khiến cho căn nhà mái dốc này thêm dễ chịu, nhẹ nhàng hơn, khiến cho người xem cảm nhận được không gian sống bên trong cũng mang đến sự thư thái cho gia chủ. 

Không gian bên trong của House in Akishima được trang trí với chất liệu gỗ và bê tông làm chủ đạo. Chất liệu bê tông được sử dụng để làm nền móng cho căn nhà đồng thời giúp định hình cho bố cục của căn phòng. Trong khi đó, gỗ là phần giúp căn nhà được hoàn thiện. Chất liệu gỗ ấm cúng kết hợp hài hòa với sự thô mộc của bê tông giúp cho không gian sống bên trong căn nhà phù hợp với điều kiện thời tiết từ mùa hè cho đến mùa đông. 

Khối bê tông thô mộc bao gồm cầu thang cùng với một ô cửa mái vòm tạo thành hệ trục giúp liên kết giữa tầng 1 và tầng lửng, giữa không gian sinh hoạt chung và riêng của căn nhà.

can-nha-nho-xinh-3-1652924329.jpeg
Chất liệu thô mộc của bê tông kết hợp với cảm giác ấm cúng đến từ gỗ, mang đến cho không gian sống sự hài hòa, dễ chịu

Tại House in Akishima có một điểm đặc trưng chính là những chiếc cửa sổ. Mọi không gian của House in Akishima đều được chiếu sáng tự nhiên nhờ hệ cửa sổ thoáng đãng. Cửa được làm từ kính kết hợp với những tấm rèm trắng, mềm mại, vừa giúp cho ánh sáng đi vào bên trong vừa giữ được sự riêng tư, kín đáo. Nhờ cách bố trí này mà không gian sống tại đây luôn có được sự dễ chịu và thoải mái. 

can-nha-nho-xinh-4-1652924329.jpeg
Phòng khách ngập tràn ánh sáng đến từ các cửa sổ bố trí ngẫu nhiên ở 3 mặt của căn nhà

Công trình được xây dựng trên một mặt sàn có diện tích rộng 110m2. Các kiến trúc sư đã bố trí toàn bộ tầng 1 để làm không gian sinh hoạt chung cho gia đình bao gồm phòng khách, gian bếp và 2 phòng ngủ. Tầng lửng được thiết kế để làm không gian sử dụng tự do, gia chủ có thể tùy ý thay đổi, trang trí lại theo thói quen và nhu cầu sinh hoạt sau này của gia đình. 

Phòng khách và bếp được bố trí nằm liền kề với nhau trong cùng một không gian mở để các thành viên trong gia đình có thể thuận tiện giao lưu, quây quần với nhau sau cả ngày dài lao động bên ngoài. Không gian phòng khách được trang trí vô cùng đơn giản với một băng ghế sofa và một kệ tivi nhỏ. 

Không gian phòng khách được xem là thông thoáng nhất nhà vì nó được đặt ngay bên dưới khoảng thông tầng thoáng đãng cùng với các cửa sổ xung quanh. Trong không gian này có sự hiện diện của cây xanh, giúp không gian sinh hoạt chung thêm gần gũi với thiên nhiên hơn. 

Trên mảnh đất rộng rãi đó, các kiến trúc sư đã không sử dụng toàn bộ đất để xây dựng căn nhà mà đã dành ra một khoảng sân ở bên cạnh tầng 1 để trồng cây và lấy sáng cho không gian sống bên trong. 

can-nha-nho-xinh-5-1652924329.jpeg
Phòng khách và phòng bếp luôn thoáng sáng tự nhiên nhờ thiết kế thông tầng và cửa sổ ở xung quanh
can-nha-nho-xinh-6-1652924329.jpeg
Phần tủ bếp ở phía trên cao đều được giản lược, giúp cho không gian nấu ăn trong House in Akishima trở nên thông thoáng và tiện dụng hơn
can-nha-nho-xinh-7-1652924329.jpeg
Khu vực cầu thang bằng bê tông kết hợp cửa mái vòm là nơi liên kết giữa tầng 1 và tầng lửng của căn nhà 

Đi qua khung cửa bằng mái vòm ở tầng 1 là không gian sinh hoạt riêng của các thành viên trong gia đình. Các kiến trúc sư đã tận dụng khoảng trống ở chân cầu thang và bức tường phân chia phòng để bố trí một tủ âm tường ở đây. Ở khu vực này, gia chủ còn bố trí một chiếc bàn làm việc dài, chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà. Thiết kế này giống như một hành lang dẫn đến các gian phòng. Hành lang này nối đến khu vực phòng ngủ master, phòng ngủ nhỏ và phòng tắm. 

can-nha-nho-xinh-8-1652924506.jpeg
Kiến trúc sư đã tận dụng khoảng trống ở chân cầu thang và chân tường chia phòng để làm chiếc tủ âm tường
can-nha-nho-xinh-9-1652924506.jpeg
Đi qua cửa mái vòm rồi sẽ trái là tới khu vệ sinh của cả gia đình
can-nha-nho-xinh-10-1652924506.jpeg
Phòng vệ sinh rộng rãi được bố trí cả bồn tắm và lấy sáng từ ô giếng trời nằm trên mái
can-nha-nho-xinh-11-1652924506.jpeg
Hành lang bàn làm việc dẫn lối ra hai phòng ngủ nằm ở phía sau
can-nha-nho-xinh-12-1652924506.jpeg
Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách duplex
can-nha-nho-xinh-13-1652924506.jpeg
Buổi tối khi lên đèn, căn nhà trông lung linh, rực rỡ hơn
can-nha-nho-xinh-14-1652924506.jpeg
Thiết kế mặt bằng tầng 1 của công trình
can-nha-nho-xinh-15-1652924506.jpeg
Bản vẽ mô hình của công trình

House in Akishima mang đến cho gia chủ một không gian sống nhẹ nhàng, thư thái với thiết kế 3 mặt thoáng có nhiều ô cửa sổ, kết hợp với các bố trí thông minh và tiện lợi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: House in Akishima

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Diện tích: 110m2

Năm: 2021

Đơn vị thiết kế: Office m-sa

Ảnh: Kazuhisa Kota