Căn nhà với hiệu ứng hang động thông gió, giúp cho nhà hướng Tây luôn mát mẻ

Phạm Thị Lý

Thiết kế hiệu ứng hang động thôn gió, giúp cho gió được cuốn vào rãnh sâu ngăn đôi hai không gian, kéo dài từ tầng trệt của căn nhà lên đến khu vực sân thượng, theo các ô cửa lùa vào các căn phòng bên trong căn nhà.

Theo VnExpress, ngôi nhà này có tên là Bi House, có diện tích xây dựng rộng 80m2, nằm ở vùng ngoại ô của thành phố Nha Trang. Chủ nhân của căn nhà là cặp vợ chồng trẻ, mong muốn xây dựng lên một không gian sống hiện đại, phá cách, khác với những thiết kế truyền thống thường thấy. Dù căn nhà có khoảng sân vườn rộng bao quanh, nhưng vì công trình này hướng về phía Tây nên thường nóng nực mỗi khi hè đến.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-1-1661738153.jpg
Bi House có sân vườn rộng rãi nhưng lại hướng Tây nên rất dễ bị nóng nực vào mùa hè

Ngôi nhà này nằm trong khu dân cư đông đúc, xung quanh có mật độ bê tông hóa dày đặc đã khiến cho cây xanh dần bị thay thế bởi các công trình xây dựng, nhà ở. Khi thiết kế căn nhà, các kiến trúc sư đã tìm đủ mọi cách để khiến cho không gian có nhiều cây xanh nhất bằng cách bố trí thật nhiều mảng xanh nằm len lỏi khắp các nơi có thể quanh ngôi nhà. 

Ngoài việc giúp căn nhà có được một lớp chắn tự nhiên bằng cây xanh trước nhiệt độ, khói bụi và tiếng ồn. Khi đó, mảng cây xanh bao quanh đã mang đến cho căn nhà một vẻ ngoài độc đáo khi nhìn từ bên ngoài vào.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-2-1661738153.jpg
Khi xây dựng căn nhà các kiến trúc sư đã tận dụng mọi không gian để bố trí mảng xanh, giúp thanh lọc không khí, cản nhiệt cho căn nhà

Tầng trệt của căn nhà Bi House được bố trí đầy đủ các loại tiện nghi như bể bơi, sân vườn, phòng sinh hoạt chung của gia đình được thiết kế theo dạng mở, liền mạch với nhau. Toàn bộ không gian bên trong căn nhà đều được lắp đặt cửa kính cỡ lớn hướng về phía sân vườn và bể bơi của căn nhà.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-3-1661738153.jpg
Tầng trệt của căn nhà có cửa kính lớn hướng về phía sân vườn và hồ bơi phía trước nhà
can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-4-1661738153.jpg
Sơ đồ thiết kế của cản nhà

Hai phòng ngủ ở vị trí tầng giữa căn nhà được coi là nơi hấp thụ nhiều nhiệt độ cao nhất vào mỗi buổi chiều và khó khăn trong việc thông gió tự nhiên. Khi đó, các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp là thiết kế một rãnh sâu giúp chia đôi hai không gian này. Thiết kế rãnh sâu này kéo dài từ không gian tầng trệt lên đến sân thượng với mục đích tạo ra khoảng trống thông gió cho các căn phòng. 

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-5-1661738153.jpg
Thiết kế rãnh ở giữa nhà giúp tạo ra khoảng trống thông gió cho các căn phòng 

Nhờ thiết kế rãnh sâu mà hai phòng ngủ có thêm khoảng hở, giúp thông gió tự nhiên.Không khí khi đi qua khoảng rãnh sâu này sẽ diễn ra chênh lệch áp suất, theo hiệu ứng hang động giúp gió được cuốn vào và xoáy vào khu vực này rồi đi theo các ô cửa lùa vào trong các căn phòng, giúp cho các căn phòng này thêm mát mẻ hơn. 

Ngoài ra, ở trên khu vực sân thượng, ở vị trí các rãnh sâu, hàng cúc tần đang sinh trưởng và phát triển thật tốt. Sau thời gian dài sẽ rủ xuống tạo thành một mảng xanh giống như một thác nước giúp chắn ánh nắng buổi chiều cho căn nhà, đồng thời giúp giảm nhiệt độ cho khu vực ở giữa căn nhà. 

Khi thiết kế căn nhà, các kiến trúc sư đã bố trí thêm một lớp tường thứ hai, bao bọc bên ngoài ngôi nhà với mục đích giúp che chắn cho không gian bên trong, giúp giảm bớt sự bức xạ nhiệt theo chiều ngang.

Lõi tường này còn có tác dụng như một chiếc mặt nạ, vừa giúp che chắn nhiệt của nắng chiều mà còn có tác dụng chống ồn và chống bụi. Bên cạnh đó, thiết kế này còn giúp cho ngôi nhà có thêm sự độc đáo và ấn tượng hơn.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-6-1661738153.jpg
Một lớp tường bên ngoài với cây xanh giúp che chắn thêm cho ngôi nhà, giúp cho ánh nắng bị giảm bớt trước khi tiếp xúc với không gian bên trong

Bên trong căn nhà được xây dựng thêm hai khoảng trống thông gió (giếng trời) được đặt tại vị trí phía sau nhà và phía trên khu vực cầu thang ở giữa nhà, giúp đối lưu không khí trong nhà thật tốt. Ở phía dưới giếng được trồng thêm khế, vừa tạo khóc nhìn đẹp vừa khiến các phòng trong nhà có được cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế giếng trời với song sắt khiến cho ánh nắng mỗi khi đi qua đều tạo những hiệu ứng đẹp mắt. 

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-7-1661738153.jpg
Giếng trời giúp thông gió cho căn nhà, giúp cho không gian bên trong nhà thêm thoáng đãng

Xung quanh căn nhà được các kiến trúc sư bố trí những mảng xanh, vừa có tác dụng làm đẹp vừa có chức năng chắn gió nóng, chắn nắng, thanh lọc không khí. Trong đó, có hai loại cây được sử dụng nhiều nhất là lộc vừng và khế là những loại cây thân gỗ trồng, dễ chăm sóc.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-8-1661738153.jpg
Cây xanh bao quanh căn nhà không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp thanh lọc không khí

Xuyên suốt các không gian sống, những ô cửa kính được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau giúp man ánh sáng tự nhiên đi vào sâu bên trong căn nhà, thiết kế này đã giúp cho căn nhà hạn chế tối đa việc sử dụng điện hàng ngày. 

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-9-1661738153.jpg
Sắp xếp các ô cửa kính linh hoạt giúp cho căn nhà tiết kiệm được điện năng

Không gian phía trước bồn tắm lộ thiên của phòng ngủ master được lắp đặt một lớp cửa kính ray trượt đặc biệt. Khi trượt hết ray sẽ giúp cho không gian bên trong và bên ngoài không bị ngăn cách với nhau. Khi cần có thể dễ dàng đóng lại để đảm bảo an ninh cho căn nhà.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-10-1661738154.jpg
Bồn tắm lộ thiên mang đến cảm giác thoải mái, rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên, giúp cho gia chủ có được cảm giác như đang ở resort

Mái nhà được gia chủ trồng một lớp cỏ Nhật, giúp giảm lượng bức xạ nhiệt theo hướng từ trên xuống. Trước khi trồng cỏ trên mái nhà, công trình đã được bố trí thêm 4 lớp để chống thấm bao gồm lớp bê tông hoàn thiện, lớp hóa chất chuyên dụng để chống thấm, và thêm hai lớp module chuyên sử dụng để trồng cỏ trên mái nhà, giúp thoát nước dễ dàng, không bị thấm ngược.

can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-11-1661738153.jpg
Trên mái nhà, gia chủ trồng thêm lớp cỏ Nhật, giúp giảm bức xạ cho căn nhà theo chiều dọc từ trên xuống
can-nha-voi-hieu-ung-hang-dong-thong-gio-12-1661738153.jpg
Bản vẽ của công trình